Hiệu quả dồn điền đổi thửa ở Nam Xuân

(Baonghean) - Theo tinh thần Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, UBND huyện Nam Đàn đã chọn Nam Xuân - làm 1 trong 3 xã chỉ đạo điểm để từ đó nhân ra diện rộng. Qua hơn 2 tháng triển khai thực hiện, đến thời điểm này xã Nam Xuân đã hoàn thành kế hoạch, vượt chỉ tiêu của tỉnh đề ra là 3 vùng/hộ...

Nam Xuân là xã có địa hình đất đai không bằng phẳng, có vùng chưa mưa đã ngập, chưa nắng đã hạn; hệ thống đường giao thông thuỷ lợi nội đồng nhỏ hẹp, bố trí không phù hợp đã gây lãng phí nước tưới, cản trở việc đưa cơ giới vào sản xuất.

Trước năm 2000, xã đã tiến hành dồn điền đổi thửa (DĐĐT) theo chủ trương của Huyện ủy Nam Đàn, song đất đai vẫn còn manh mún, với tổng số thửa là 10.813, bình quân 8,1 thửa/hộ (thửa nhỏ nhất là 33m2, lớn nhất là 1.500m2). Khi thực hiện chủ trương chuyển đổi ruộng đất lần 1 năm 2003 theo Chỉ thị 02 của Tỉnh ủy, tổng số 342,23ha đất nông nghiệp giao cho 1.343 hộ sản xuất trên 6.379 thửa; bình quân mỗi hộ 4,7 thửa, một số hộ có tới 6 vùng canh tác... phân bố trên nhiều xứ đồng. Vì vậy, sản xuất thiếu tập trung, mất nhiều công lao động mà hiệu quả thu nhập không cao. Để giải quyết tình trạng ruộng đất manh mún và phân tán, tạo thuận lợi cơ giới hoá, giải phóng sức lao động, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, Đảng uỷ, UBND xã Nam Xuân đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác DĐĐT lần 2 theo Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 8/5/2012.

      Đào đắp hệ thống giao thông, thuỷ lợi nội đồng ở xã Nam Xuân ( Nam Đàn).

Xác định dồn điền đổi thửa ruộng đất là việc khó khăn nhưng mang tính đột phá nên Nam Xuân đã huy động cả hệ thống chính trị từ xã xuống xóm cùng vào cuộc quyết liệt. Xã xây dựng kế hoạch, thành lập các ban chỉ đạo, ban tuyên truyền chuyển đổi ruộng đất từ cấp xã đến cấp xóm, phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết tại các xóm. Mọi kế hoạch, cách thức thực hiện đều được đưa ra dân bàn bạc và tự thống nhất. Khi đã thông được tư tưởng, xã thống kê lại diện tích đất đã chia theo NĐ 64 và diện tích hiện trạng; cân đối khẩu chuyển đến chuyển đi để điều chỉnh đất lại cho các xóm. Các hộ được chia thửa qua hình thức ghép nhóm bốc thăm; hộ có 1.000m2 nhận 1 thửa, hộ có từ 1.000 - 2.000m2 nhận 2 thửa, trên 2.000m2 nhận 3 thửa; ưu tiên cho hộ nhận 1 thửa sản xuất được cả lúa và màu, hộ nhận 3 thửa sẽ có 1 thửa vùng sâu vùng xa, còn lại bốc thăm cuốn chiếu. Trong quá trình thực hiện DĐĐT, các xóm đều bám sát trình tự các bước, giữ đúng nguyên tắc đảm bảo dân chủ, công khai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển nông nghiệp trước mắt và lâu dài nên nhân dân đều đồng tình, tự giác thực hiện...

Bí thư Đảng ủy xã Nam Xuân - ông Nguyễn Hữu Thủy cho biết: “Thời gian đầu triển khai gặp không ít khó khăn, bởi ruộng tốt, ruộng xấu, ruộng xa, ruộng gần dồn đổi, phân chia lại thế nào cho hợp lý, công bằng là điều không đơn giản. Người dân, nhất là các hộ đang sở hữu những thửa ruộng tốt phản đối quyết liệt, còn cán bộ xóm có tâm lý ngại vất vả, va chạm nên "lừng khừng" không muốn triển khai. Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, mục tiêu và lợi ích của việc DĐĐT trên hệ thống loa truyền thanh, qua các cuộc họp Đảng, các đoàn thể. Đề án, phương án chuyển đổi ruộng đất được đưa về các xóm để người dân thảo luận dân chủ. Tại các cuộc họp ở các xóm, các đồng chí lãnh đạo xã phải trực tiếp xuống dự, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, giúp cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bằng cách làm đó, đến nay, xã đã hoàn thành công tác chuyển đổi ruộng đất lần 2 đúng với chỉ tiêu tỉnh đề ra là không quá 3 vùng/hộ ".

Sau khi thực hiện DĐĐT lần 2, diện tích đất nông nghiệp ở Nam Xuân được giao ổn định là 318,58ha với 2.968 thửa (thửa lớn nhất là 3.000m2, bé nhất là 500m2); bình quân mỗi hộ chỉ còn 2,1 thửa canh tác. Cùng với DĐĐT, xã huy động nhân dân hiến 32ha đất để xây dựng hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng theo tiêu chí nông thôn mới. Theo đó, các tuyến đường trục chính chạy trên đồng được mở rộng từ 3m lên 5m; đường bờ vùng rộng 4m, hai bên có mương tưới, mương tiêu rộng 1m...  Đến nay, toàn xã đã thực hiện đào đắp với tổng khối lượng trên 80.000m3, với tổng kinh phí lên đến 1,6 tỷ đồng. Trong đó, huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, xã hỗ trợ 75 triệu đồng, còn lại là nhân dân tự nguyện đóng góp được tính theo đầu sào (260.000 đồng/sào) được thu trong 2 năm. Từ nguồn đất, nguồn tiền do dân đóng góp, Nam Xuân mở rộng được hàng chục km đường giao thông nội đồng, thuận lợi cho việc ứng dụng cơ giới vào sản xuất; đã quy hoạch được 3 cánh đồng mẫu, gồm 1 vùng màu (30ha) và 2 vùng lúa hàng hóa (60 ha)... Không chỉ tạo cơ sở cho người nông dân yên tâm tập trung cải tạo ruộng đất, đầu tư thâm canh, tiết kiệm chi phí, mà thông qua việc chuyển đổi ruộng đất, xã đã quy hoạch được một số vùng đất cao cưỡng, vùng sâu trũng trước đây người dân không nhận để giao cho các hộ có điều kiện xây dựng kinh tế trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Vụ xuân 2013 là vụ đầu tiên bà con nông dân xã Nam Xuân tiến hành sản xuất trên thửa ruộng to hơn, với bờ vùng bờ thửa được quy hoạch rộng rãi. Ông Nguyễn Văn Châu, ở xóm 4 chia sẻ: “Đã chứng kiến nhiều lần dồn đổi và nhận ruộng, nhưng chưa bao giờ chúng tôi phấn khởi như lần này. Bởi dồn điền đổi thửa lần này mỗi hộ chỉ còn canh tác trên 1 đến 2 thửa, hình thành được các cánh đồng lớn, dễ dàng đưa máy cày, máy gặt vào đồng ruộng để giảm bớt sức lao động cho người dân, tiện không gì bằng. Như gia đình tôi trước đây có 7 sào đất gồm cả ruộng lúa và đất màu, nhưng có tới 6 thửa nằm rải rác ở 4 xứ đồng, vào thời vụ sản xuất phải chạy đi chạy lại từ vùng này sang vùng khác rất vất vả. Bây giờ, cũng từng ấy đất nhưng rút lại chỉ có 1 thửa nên canh tác rất thuận lợi".

Thực hiện dồn điền đổi thửa ở xã Nam Xuân cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra, khắc phục được tình trạng ruộng đất manh mún, tạo ra cánh đồng mẫu lớn, các vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa; bảo đảm quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất cây trồng, thâm canh tăng vụ tạo hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Ngoài ra, sau khi hoàn thành chuyển đổi ruộng đất, Nam Xuân đã có quỹ đất để xây dựng các công trình phúc lợi theo tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Ngọc Anh

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.