'Hình hài' 4 hợp phần dự án gần 200 triệu USD chống úng ngập ở TP Vinh

(Baonghean.vn) - Mục tiêu phát triển dự án là giảm thiểu rủi ro úng ngập tại khu vực đô thị chính, tăng cường khả năng quản lý đô thị, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng tích hợp và phát triển khả năng thích ứng với biến đổ khí hậu của TP. Vinh.

Tại kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII đã thống nhất thông qua chủ trương thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An".

'Hình hài' 4 hợp phần dự án gần 200 triệu USD chống úng ngập ở TP Vinh ảnh 1
Bản đồ phân chia các lưu vực thoát nước của thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 4.514 tỷ đồng, tương đương 195 triệu USD. Trong đó, nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới là 130 triệu USD, vốn đối ứng trong nước là 65 triệu USD. Dự án được chia thành 4 hợp phần.

Hợp phần 1 đầu tư tích hợp thoát nước và kết nối, với 2 tiểu hợp phần.

Cụ thể, tiểu hợp phần 1 là cải thiện tích hợp các tuyến cống cấp 2 và cấp 3 thông qua đầu tư xây dựng, cải tạo các tuyến cống không đủ khả năng thoát nước; đồng thời bổ sung và hoàn thiện mạng lưới thoát nước cấp 2, cấp 3 của khu vực trung tâm để đảm bảo khả năng thoát nước, kết nối vào hệ thống thoát nước cấp 1 hiện có như: Kênh Bắc, mương số 1, mương Hồng Bàng, mương số 2, mương Đông Vĩnh, sông Vinh. 

Xây dựng, nâng cấp trạm bơm Tây Nam trên diện tích khoảng 1,2 ha; bao gồm các hạng mục chính như: trạm bơm, các cửa cống tiêu nước, xây dựng các công trình phụ trợ.

Xây dựng mạng lưới thu gom cấp 2 dọc theo các tuyến mương thoát nước mưa cấp 1 và các tuyến đường để thu gom nước thải riêng cho khu vực trung tâm của thành phố.

Xây dựng mạng lưới thu gom cấp 3 dọc theo các trục dân cư để đấu nối vào mạng lưới thu gom cấp 2, xây dựng thí điểm đấu nối hộ gia đình cho một khu vực. Xây dựng các trạm bơm chuyển tiếp thu gom nước thải, nâng cấp các trạm bơm thoát nước thải hiện có.  

Tiểu hợp phần 2 sẽ cải thiện kết nối các tuyến đường để tăng khả năng thích ứng như: xây dựng đường Lê Mao kéo dài khoảng 1,1 km (điểm đầu tại đường ven sông Vinh, điểm cuối tại Quốc lộ 1 tránh Vinh, chỉ giới xây dựng theo quy hoạch 48 m; nâng cấp đường Cao Xuân Huy với điểm đầu nối cầu qua sông Vinh, điểm cuối đấu nối với đường Phạm Hồng Thái, chiều dài khoảng 0,5 km, chỉ giới xây dựng theo quy hoạch 24 m; nâng cấp đường Trần Nguyên Hãn với điểm đầu nối đường Nguyễn Trường Tộ, điểm cuối đấu nối với đường Ngô Đức Mai, chiều dài khoảng 1,95 km, chỉ giới xây dựng theo quy hoạch 36 m;…

'Hình hài' 4 hợp phần dự án gần 200 triệu USD chống úng ngập ở TP Vinh ảnh 2
  Mặt bằng tổng thể các hợp phần và các hạng mục đề xuất của Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy

Hợp phần 2 của dự án là mở rộng dung tích chứa để giảm lụt làm ngập đô thị, bao gồm 2 tiểu hợp phần là: xây dựng hồ Hưng Hòa 2 diện tích 45 ha và khu vực xung quanh hồ khoảng 135 ha; đồng thời xây dựng và nâng cấp 2 tuyến kênh dẫn nối giữa hồ Hưng Hòa 1 với hồ Hưng Hòa 2,…; xây dựng trạm bơm tiêu Hói Chùa.

Hợp phần 3 của dự án là cải tạo và nâng cấp không gian công cộng triển khai tại sông Vinh. Hợp phần này gồm 2 tiểu hợp phần.

Tiểu hợp phần 1 là nâng cấp, cải tạo sông Vinh dài khoảng 5,8 km, từ điểm hợp lưu với sông Kẻ Gai đến bara Bến Thủy để trở thành trục tiêu thoát nước chính cho khu vực phía Tây và lưu vực phía Nam của thành phố Vinh.

Xây dựng bờ kè dọc theo hai bờ sông, nâng cấp và cải tạo đường quản lý, xây dựng cầu nối hai bên bờ sông tại ngã ba sông Vinh - Kẻ Gai; xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cống bao thu gom nước thải, hệ thống cấp nước, hệ thống điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, cảnh quan, cây xanh, đường dạo. 

'Hình hài' 4 hợp phần dự án gần 200 triệu USD chống úng ngập ở TP Vinh ảnh 3
Phối cảnh một đoạn sông Vinh sau khi cải tạo và nâng cấp. Ảnh: Thành Duy

Tiểu hợp phần 2 sẽ xây dựng đồng bộ hệ thống cây xanh, cảnh quan mở rộng không gian công cộng cho sông Vinh đảm bảo phát triển du lịch và phát triển bền vững của thành phố Vinh.

Hợp phần 4 của dự án sẽ phát triển hệ thống thông tin quản lý rủi ro lũ lụt tích hợp, cải thiện hoạt động vận hành của nhà máy xử lý nước thải, hỗ trợ thực hiện dự án.   

Thời gian thực hiện dự án trong 6 năm (2022 - 2027).

Tin mới

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.