'Hình hài' 4 hợp phần dự án gần 200 triệu USD chống úng ngập ở TP Vinh

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Mục tiêu phát triển dự án là giảm thiểu rủi ro úng ngập tại khu vực đô thị chính, tăng cường khả năng quản lý đô thị, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng tích hợp và phát triển khả năng thích ứng với biến đổ khí hậu của TP. Vinh.

Tại kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII đã thống nhất thông qua chủ trương thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An".

'Hình hài' 4 hợp phần dự án gần 200 triệu USD chống úng ngập ở TP Vinh ảnh 1
Bản đồ phân chia các lưu vực thoát nước của thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 4.514 tỷ đồng, tương đương 195 triệu USD. Trong đó, nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới là 130 triệu USD, vốn đối ứng trong nước là 65 triệu USD. Dự án được chia thành 4 hợp phần.

Hợp phần 1 đầu tư tích hợp thoát nước và kết nối, với 2 tiểu hợp phần.

Cụ thể, tiểu hợp phần 1 là cải thiện tích hợp các tuyến cống cấp 2 và cấp 3 thông qua đầu tư xây dựng, cải tạo các tuyến cống không đủ khả năng thoát nước; đồng thời bổ sung và hoàn thiện mạng lưới thoát nước cấp 2, cấp 3 của khu vực trung tâm để đảm bảo khả năng thoát nước, kết nối vào hệ thống thoát nước cấp 1 hiện có như: Kênh Bắc, mương số 1, mương Hồng Bàng, mương số 2, mương Đông Vĩnh, sông Vinh. 

Xây dựng, nâng cấp trạm bơm Tây Nam trên diện tích khoảng 1,2 ha; bao gồm các hạng mục chính như: trạm bơm, các cửa cống tiêu nước, xây dựng các công trình phụ trợ.

Xây dựng mạng lưới thu gom cấp 2 dọc theo các tuyến mương thoát nước mưa cấp 1 và các tuyến đường để thu gom nước thải riêng cho khu vực trung tâm của thành phố.

Xây dựng mạng lưới thu gom cấp 3 dọc theo các trục dân cư để đấu nối vào mạng lưới thu gom cấp 2, xây dựng thí điểm đấu nối hộ gia đình cho một khu vực. Xây dựng các trạm bơm chuyển tiếp thu gom nước thải, nâng cấp các trạm bơm thoát nước thải hiện có.  

Tiểu hợp phần 2 sẽ cải thiện kết nối các tuyến đường để tăng khả năng thích ứng như: xây dựng đường Lê Mao kéo dài khoảng 1,1 km (điểm đầu tại đường ven sông Vinh, điểm cuối tại Quốc lộ 1 tránh Vinh, chỉ giới xây dựng theo quy hoạch 48 m; nâng cấp đường Cao Xuân Huy với điểm đầu nối cầu qua sông Vinh, điểm cuối đấu nối với đường Phạm Hồng Thái, chiều dài khoảng 0,5 km, chỉ giới xây dựng theo quy hoạch 24 m; nâng cấp đường Trần Nguyên Hãn với điểm đầu nối đường Nguyễn Trường Tộ, điểm cuối đấu nối với đường Ngô Đức Mai, chiều dài khoảng 1,95 km, chỉ giới xây dựng theo quy hoạch 36 m;…

'Hình hài' 4 hợp phần dự án gần 200 triệu USD chống úng ngập ở TP Vinh ảnh 2
  Mặt bằng tổng thể các hợp phần và các hạng mục đề xuất của Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy

Hợp phần 2 của dự án là mở rộng dung tích chứa để giảm lụt làm ngập đô thị, bao gồm 2 tiểu hợp phần là: xây dựng hồ Hưng Hòa 2 diện tích 45 ha và khu vực xung quanh hồ khoảng 135 ha; đồng thời xây dựng và nâng cấp 2 tuyến kênh dẫn nối giữa hồ Hưng Hòa 1 với hồ Hưng Hòa 2,…; xây dựng trạm bơm tiêu Hói Chùa.

Hợp phần 3 của dự án là cải tạo và nâng cấp không gian công cộng triển khai tại sông Vinh. Hợp phần này gồm 2 tiểu hợp phần.

Tiểu hợp phần 1 là nâng cấp, cải tạo sông Vinh dài khoảng 5,8 km, từ điểm hợp lưu với sông Kẻ Gai đến bara Bến Thủy để trở thành trục tiêu thoát nước chính cho khu vực phía Tây và lưu vực phía Nam của thành phố Vinh.

Xây dựng bờ kè dọc theo hai bờ sông, nâng cấp và cải tạo đường quản lý, xây dựng cầu nối hai bên bờ sông tại ngã ba sông Vinh - Kẻ Gai; xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cống bao thu gom nước thải, hệ thống cấp nước, hệ thống điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, cảnh quan, cây xanh, đường dạo. 

'Hình hài' 4 hợp phần dự án gần 200 triệu USD chống úng ngập ở TP Vinh ảnh 3
Phối cảnh một đoạn sông Vinh sau khi cải tạo và nâng cấp. Ảnh: Thành Duy

Tiểu hợp phần 2 sẽ xây dựng đồng bộ hệ thống cây xanh, cảnh quan mở rộng không gian công cộng cho sông Vinh đảm bảo phát triển du lịch và phát triển bền vững của thành phố Vinh.

Hợp phần 4 của dự án sẽ phát triển hệ thống thông tin quản lý rủi ro lũ lụt tích hợp, cải thiện hoạt động vận hành của nhà máy xử lý nước thải, hỗ trợ thực hiện dự án.   

Thời gian thực hiện dự án trong 6 năm (2022 - 2027).

Tin mới

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 thì nghỉ sinh, và đến tháng 8/2021 đi làm và đóng tiếp bảo hiểm đến tháng 5/2022. Xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm không liên tục như vậy, bây giờ tôi thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

(Baonghean.vn) - Vòng 5 V-League 2022 bắt đầu trở lại, cũng là khi Quang Hải bắt đầu tập luyện để chuẩn bị thi đấu ở Giải hạng 2 Pháp với sự chú ý theo dõi sát sao của giới chuyên môn và người hâm mộ không chỉ trong nước.
Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

(Baonghean.vn) - Sáng 3/7, tại thị xã Cửa Lò, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị” năm 2022. Ngay sau lễ ra quân, tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.
Thư viện ngày hè của học sinh vùng cao

Thư viện ngày hè của học sinh vùng cao

(Baonghean.vn) - Nhiều trường học trên địa bàn huyện miền núi Tương Dương mở thư viện cho học sinh đến trường đọc và mượn sách, giúp các em trau dồi kỹ năng đọc sách và thu nạp thêm kiến thức.
bão

Bão

(Baonghean.vn) -  Chaba  là cơn bão đầu tiên của năm 2022. Nó khởi đầu cho những thử thách khôn lường mà mẹ thiên nhiên vẫn đều đặn mang đến. Tuy nhiên còn có những cơn bão mà cơ quan khí tượng sẽ không thể cập nhật vào bản tin thời tiết. Ví dụ như bão like, bão giá, thậm chí là bão kỷ luật.
Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2

Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2: Hàng trăm công trình nước tự chảy xuống cấp

(Baonghean.vn) - Nếu như ở các huyện đồng bằng, ven biển dù được đầu tư nhiều dự án nước sạch tập trung, nhưng trong đó có những công trình không phát huy hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí rất lớn như chúng tôi đã phản ánh thì ở các huyện miền núi, người dân chủ yếu trông chờ vào các công trình cấp nước tự chảy.
Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam; mức lương của Salah sau khi ký hợp đồng mới với Liverpool?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc.