Huyện Nghi Lộc cần xác định rõ lợi thế để hướng tới phát triển nhảy vọt

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những góp ý của các chuyên gia, lãnh đạo trong buổi tọa đàm nhân kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Lộc.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 550 năm thành lập huyện, chiều 27/4, huyện Nghi Lộc tổ chức Tọa đàm định hướng phát triển Nghi Lộc đến năm 2025, tính đến năm 2030.

Dự buổi Tọa đàm có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành; Thành viên Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh; lãnh đạo các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện Nghi Lộc.
Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Tiến Hùng

Điều chỉnh để nâng cao chất lượng tăng trưởng

Báo cáo kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho hay, hiện trên địa bàn đã thu hút được 61 dự án đầu tư, trong đó có 47 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng số vốn trên 30.000 tỷ đồng. Trong đó có những dự án trọng điểm có quy mô đầu tư lớn.

Về xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đến nay có 14/29 xã về đích, phấn đấu trong năm 2019 có thêm 9 xã đạt chuẩn, đồng thời xây dựng xã Nghi Lâm và xã Nghi Xuân trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tại tọa đàm, các thành viên Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An đã đưa ra nhiều ý kiến, góp ý để đưa Nghi Lộc phát triển hơn nữa. Trong đó, ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng của huyện Nghi Lộc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm. Ảnh Tiến Hùng ảnh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm. Ảnh Tiến Hùng
“Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2018 đạt 50 triệu đồng cao hơn bình quân của tỉnh. Tuy vậy, chỉ tiêu này so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội chưa đạt. Phải chăng do Nghi Lộc đặt ra chỉ tiêu cao quá, do đó cần phải có sự điều chỉnh phù hợp để nâng cao chất lượng tăng trưởng”, ông Thiên nói.

Ông Trần Đình Thiên cũng cho rằng, Nghi Lộc cũng như Nghệ An đang có xu hướng nâng cấp chứ chưa thay đổi đẳng cấp, do đó cần phải thay đổi tư duy, đẩy mạnh thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hơn nữa, Nghi Lộc phải tận dụng lợi thế về hạ tầng giao thông để tiếp tục thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

“Thay vì cơ chế xin - cho, Nghi Lộc cần phải có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn. Chính quyền huyện cần phải chủ động, sáng tạo công việc để tạo ra bước tiến nhảy vọt trong thời gian tới”, ông Thiên nêu ý kiến.

Huyện Nghi Lộc có lợi thế về hạ tầng giao thông. Ảnh: Thành Cường
Huyện Nghi Lộc có lợi thế về hạ tầng giao thông. Ảnh: Thành Cường

Ông Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thì cho rằng, Nghi Lộc có nhiều lợi thế hội tụ về vị trí địa lý, về hạ tầng đồng bộ, về yếu tố con người, yếu tố truyền thống. Nhưng đây lại là huyện “nghèo quá lâu” nên thiếu tự tin, dễ xóa đói nhưng khó làm giàu.

“Con em Nghi Lộc học giỏi, nhưng chưa học để làm giàu. Do đó Nghi Lộc cần thay đổi về nhận thức”, ông Hợp nói.

Trong khi đó, ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, Nghi Lộc cần tập trung giải phóng mặt bằng để các dự án triển khai thực hiện. Phát triển tiểu thủ công nghiệp, xây dựng phong trào làng nghề để nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển nông nghiệp sạch đa chức năng để cùng với việc đảm bảo an ninh lương thực, phải tạo ra được giá trị trên cùng một diện tích, tạo ra được nông nghiệp sinh thái bảo vệ môi trường, nông nghiệp du lịch.

“Để làm được điều này phải có sự tham gia của doanh nghiệp và có thể thực hiện theo hình thức, người nông dân góp vốn bằng quỹ đất, doanh nghiệp đầu tư để tạo ra chuỗi giá trị”, ông Tuyển nói.

Cần nghiên cứu kỹ lợi thế để đưa vào định hướng phát triển

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho hay, việc quy hoạch các tiểu vùng của huyện mới chỉ dừng lại ở việc khoanh vùng chứ chưa xác định được điểm cốt lõi của từng vùng để đầu tư phát triển. Tiểu vùng 1 gồm 7 xã miền Tây huyện Nghi Lộc, đây là vùng khó khăn nhất của huyện nhưng định hướng xây dựng trung tâm logistics, công nghệ thông tin, thương mại là không phù hợp.

"Mà ở đây cần tập trung xây dựng nông nghiệp công nghệ cao tạo nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường là các khu công nghiệp lớn trên địa bàn; cùng với đó thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng, nhất là nghiên cứu phát triển dược liệu dưới tán rừng; đồng thời huyện có thể nghiên cứu xây dựng cụm công nghiệp có quy mô vừa phải để chế biến sâu các sản phẩm làm ra tại vùng này", Chủ tịch UBND tỉnh nói và đề nghị huyện Nghi Lộc cần có quy hoạch và xác định rõ hơn hướng phát triển của các tiểu vùng để có cách làm bài bản, hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Tiến Hùng

Trăn trở với sự phát triển của huyện nhà Nghi Lộc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng với địa thế của một huyện ven biển, Nghi Lộc có lợi thế về kinh tế biển, du lịch biển; tiếp giáp với đô thị lớn là TP Vinh và thị xã Cửa Lò có lợi thế phát triển đô thị hóa.

Huyện cũng có lợi thế về hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp. Cùng với đó huyện có truyền thống cách mạng, khoa bảng. Những lợi thế này cần được nghiên cứu kỹ để đưa vào định hướng phát triển.

Kết thúc tọa đàm, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc Phạm Hồng Quang gửi lời cảm ơn những ý kiến góp ý đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu giành cho huyện nhà, giúp huyện Nghi Lộc định hình được hướng phát triển trong thời gian tới một cách rõ nét, bài bản hơn.

Trước đó, cũng trong chiều 27/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn lãnh đạo đã dự lễ khánh thành một số hạng mục xây dựng tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh (huyện Nghi Lộc).

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua...