JICA Nhật Bản giới thiệu giải pháp chống ngập úng cho đô thị Vinh

Trân Châu- Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 1/3/2022, với sự đồng chủ trì của Bộ MLIT, Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng Việt Nam đã tổ chức hội thảo kỹ thuật CÔNG NGHỆ GIẢM THIỂU NGẬP ÚNG ĐÔ THỊ NHẬT BẢN - ỨNG DỤNG HỆ THỐNG BƠM CỬA CỐNG TẠI VIỆT NAM” trong khuôn khổ dự án WOW TO JAPAN.

Tham gia hội thảo ngoài các đơn vị chủ trì còn có đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, TP. Osaka, TP. Kanagawa Nhật Bản và các sở, ban, ngành đến địa bàn tỉnh Nghệ An và trên cả nước. Tại thành  phố Vinh, có ông Lê  Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh tham gia hội thảo. 

Nội dung chương Hội thảo gồm các bài trình bày về kinh nghiệm và giải pháp chống ngập đô thị của Nhật Bản do các chuyên gia của Nhật Bản trình bày. Nhật Bản nằm ở một trong những khu vực có mưa nhiều nhất trên thế giới. Lượng mưa trung bình hàng năm gấp đôi lượng mưa trung bình toàn cầu, tuy nhiên, chuyện ngập lụt trong các đô thị lớn như Thủ đô Tokyo rất hiếm khi xảy ra. Đó là nhờ việc xây dựng hệ thống thoát nước  khẩn cấp và ứng dụng các tiến bộ khoa học trong chống ngập.

Quang cảnh hội thảo về giải pháp chống ngập úng đô thị Vinh. Ảnh: Quang An ảnh 1
Quang cảnh hội thảo về giải pháp chống ngập úng đô thị Vinh. Ảnh: Quang An

Sau khi phía Nhật Bản có lời giới thiệu chào mừng, PGS.TS. Mai Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ  thuật Bộ Xây dựng Việt Nam phát biểu cho biết, vấn đề ngập úng đô thị là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam, khẳng  định  tầm  quan  trọng  của  việc  giảm thiểu ngập úng đô thị, mục  đích  của hội  thảo giới  thiệu  những  tiến  bộ  khoa học,  kỹ thuật  đã  được  ứng dụng hiệu quả trên thế giới vào  thành  phố  Vinh, một  đô  thị  trẻ  đang phát triển nằm  trong  vùng biến đổi khí hậu mạnh mẽ.

Cảm ơn sự quan tâm của Bộ MLIT  Nhật Bản, Bộ Xây  dựng, ông  Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành  phố Vinh cũng  cho  biết,  đối  với đô  thị Vinh, một  đô  thị được  xác  định  là  trung  tâm  kinh  tế,  văn  hóa  của  vùng  Bắc Trung Bộ, thành  phố nhiều năm qua luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của JICA, của  các  bộ, ban, ngành trong vấn đề đầu tư hạ  tầng đô thị và xây dựng đô thị Vinh ngày càng khang trang, hiện  đại.
PGS.TS. Mai Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng Việt Nam phát biểu cho biết, vấn đề ngập úng đô thị là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam hiện nay. Ảnh: Quang An ảnh 2
PGS.TS. Mai Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ  thuật, Bộ Xây dựng Việt Nam phát biểu cho biết, vấn đề ngập úng đô thị là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam hiện nay. Ảnh: Quang An

Tại hội thảo, chuyên gia JICA Nhật Bản trình bày, giới thiệu hệ thống bơm cửa cống “Flood Buster” và ứng dụng hệ thống bơm cửa cống tại một số khu vực ở thành phố Vinh như chợ Vinh, Hưng Hòa.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đây là một bơm cửa cống, đặc biệt, thế hệ mới có tên Flood Buster do Công ty Ishigaki Nhật Bản đã đăng ký sáng chế. Ưu điểm của dòng bơm này là một hệ thống thiết bị tích hợp, dễ dàng lắp đặt, có thể tận dụng đường nước và cửa cống hiện trạng để lắp bơm, không cần thu hồi đất và thời gian thi công ngắn. 

Máy bơm cửa cống vận hành chống ngập đơn giản, gọn nhẹ nhưng tích hợp phần mềm thông minh. Ảnh: Quang An ảnh 3
Máy bơm cửa cống vận hành chống ngập đơn giản, gọn nhẹ nhưng tích hợp phần mềm thông minh. Ảnh:  Quang An

Ngoài ra, bơm còn rất nhiều tính năng ưu việt được đề cập cụ thể tại “Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật bơm cửa cống mà công ty đã dày công xây dựng.

Hệ thống bơm cửa cống gồm có các bộ phận máy lược rác, thiết bị nâng, bộ dẫn động, cổng, bơm  chìm trục ngang. Ưu  điểm của ơm là không đắt, không tốn diện  tích, thời  gian  thi công  ngắn, dễ vận hành, có thể ứng  dụng ở nhiều loại kênh. Đặc biệt,  thoát nước ở  khu vực cần thu hồi đất khá khó để xây dựng trạm bơm và mở rộng kênh đầu vào, các  khu  vực  cần  tăng cường  kiểm soát dòng chảy nước mưa thấp.

Cơ chế vận hành của máy bơm là vận hành hỗn hợp khí và nước, vận hành ở chế độ chờ, trong trường hợp nước không có nhiều thì máy sẽ chuyển về chế độ chờ để vận hành. Khi vận hành chế độ hỗn hợp nước thì có thể đầu tư hệ thống đường ống.

Công nhân trình diễn vận hành mô hình. Ảnh: Quang An ảnh 4
Công nhân trình diễn vận hành mô hình. Ảnh: Quang An 

Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra buổi trình diễn công nghệ bơm của cống tại Nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân (TP. Vinh). 

Được  biết, trước thực trạng tình hình biến đổi khí hậu trên toàn cầu ngày càng gia tăng, Bộ đất, hạ tầng, giao thông, du lịch Nhật Bản (MLIT) trong khuôn khổ tăng cường hợp tác với Bộ Xây dựng Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ dự án WOW TO JAPAN cho thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nội dung dự án nhằm khảo sát, phân tích tình trạng thoát nước ở thành phố Vinh và cơ chế ứng phó ngập úng thông qua ứng dụng các giải pháp cứng để giảm thiểu úng ngập đô thị.

Thành phố Vinh cũng giới thiệu công nghệ thoát nước mưa bằng gạch bê tông tính năng cao của Công ty CP Hạ tầng đô thị Vinh. Ảnh: Trân Châu ảnh 5
Thành phố Vinh cũng giới thiệu công nghệ thoát nước mưa bằng gạch bê tông tính năng cao của Công ty CP Hạ tầng đô thị Vinh. Ảnh: Trân Châu

.

Clip về vận hành máy bơm cửa cống.  Clip Quang An 

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.