Kết cấu hạ tầng đồng bộ tạo đà phát triển toàn diện cho quê lúa Yên Thành

(Baonghean.vn) - Bằng nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án, vốn ngân sách Nhà nước, Yên Thành đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Hoàn thành các công trình trọng điểm

Trước tiên phải kể đến Dự án “Nâng cấp gia cố hệ thống thoát lũ và đê chống lũ huyện Yên Thành giai đoạn 1”, được khởi công xây dựng năm 2018. Dự án này thuộc chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu với chiều dài gần 5 km, chủ yếu tập trung nạo vét hệ thống kênh tiêu, kè bờ đá hai bên kênh, thi công một số cầu dân sinh trên tuyến.

 Kết cấu hạ tầng đồng bộ tạo đà phát triển toàn diện cho quê lúa Yên Thành ảnh 1
Quảng trường Phan Đăng Lưu - thị trấn Yên Thành. Ảnh: Sách Nguyễn

Công trình cơ bản đã hoàn thành đưa vào sử dụng hiệu quả. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành, trước đây vào mùa mưa các xã Hoa Thành, Văn Thành, Nhân Thành, Tăng Thành, Vĩnh Thành... thường xuyên bị ngập úng. Từ khi dự án này được nạo vét đã tiêu lũ hiệu quả cho các xã trên. Chưa kể công trình này còn tạo cảnh quan đẹp cho các làng mạc ven sông.

 Kết cấu hạ tầng đồng bộ tạo đà phát triển toàn diện cho quê lúa Yên Thành ảnh 2
Tuyến đường Chùa Gám, xã Xuân Thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả. Ảnh: Văn Trường.

Tương tự, Dự án tiêu lũ Bàu Chèn (Trung - Long) đi qua các xã Liên Thành, Long Thành… đến nay đã đưa vào sử dụng, tiêu thoát lũ hiệu quả. Một người dân xã Liên Thành chia sẻ: Nhờ từ công trình tiêu lũ này mà gia đình tôi không còn phải lo cảnh vào mùa mưa nước lũ dâng ngập cả vào nhà.

Điều đặc biệt, thời gian qua, huyện còn đưa vào sử dụng được khá nhiều cây cầu trọng điểm. Như cầu Bến Hàng, xã Văn Thành được xây dựng từ những năm 1979, nay đã xuống cấp trầm trọng, bằng nguồn vốn Nhà nước trong năm 2020 cây cầu này đã được triển khai xây dựng. Cầu dài hơn 30 mét, rộng 12 mét; sau khi đưa vào sử dụng đã kết nối giao thộng thuận lợi cho tuyến đường đi thị trấn Yên Thành đi các xã phía Bắc của huyện như xã Văn Thành, Phúc Thành, Đức Thành, Mã Thành, Tân Thành…

Theo thống kê, trong 2 năm (2020 - 2021), huyện Yên Thành đưa vào sử dụng mới 7 cây cầu lớn trọng điểm như cầu Bàu Dài, xã Lăng Thành, cầu sắt, xã Tăng Thành, cầu Xuân Thành, cầu Yên Định, xã Đức Thành, cầu xã Mã Thành, cầu Khảo Nghiệm, thị trấn Yên Thành.

 Kết cấu hạ tầng đồng bộ tạo đà phát triển toàn diện cho quê lúa Yên Thành ảnh 3
Cầu Bàu Dài, xã Lăng Thành đã đưa vào sử dụng tạo điều kiện phát triển phát triển cho các xã phía Bắc huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường.

Bên cạnh đó, huyện Yên Thành còn đưa vào sử dụng nhiều tuyến giao thông quan trọng khác như tuyến đường cứu hộ, cứu nạn dọc kênh chính dài hàng chục km. Tuyến đường này bắt nguồn từ xã Đô Thành chạy dọc theo kênh chính ba ra Đô Lương đến nối lên thị trấn Yên Thành. Tuyến đường này có vai trò quan trọng, vừa cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố còn giúp các xã vành đai phía Bắc khai thác tiềm năng phát triển kinh tế vườn đồi.

Công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng ở Yên Thành luôn được chú trọng, cơ bản đã đi vào nề nếp. Các công trình xây dựng tuân thủ các quy định của Nhà nước về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Các công trình được chủ đầu tư nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo tốt về chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật, công năng sử dụng.

Ông Phan Huy Hải - Giám đốc BQL dự án xây dựng huyện Yên Thành

Mở rộng thị trấn Yên Thành làm tiền đề phát triển KT-XH

Những năm gần đây, huyện Yên Thành được các cấp, ngành đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đặt trọng tâm mở rộng thị trấn làm tiền đề nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 Kết cấu hạ tầng đồng bộ tạo đà phát triển toàn diện cho quê lúa Yên Thành ảnh 4
Khu đô thị kiểu mẫu của huyện đang được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Ảnh: Văn Trường

Huyện Yên Thành đang phấn đấu đạt đô thị loại 4 và đang triển khai các dự án để mở rộng đô thị. Trong đó, huyện đang chú trọng đầu tư xây dựng một số tuyến đường nội thị theo hình thức (BT), xây dựng khu đô thị, khu tái định cư. Hiện tại tuyến đường theo hình thức BT do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hùng Sơn thi công đã đạt trên 80% tiến độ.

Cụ thể, đã hoàn thành rải thảm, hệ thống trên tuyến 800/1.000 mét. Đã xây dựng xong khu tái định cư cho trên 50 hộ dân tái định cư. Khu đô thị kiểu mẫu của huyện đang được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đã đạt trên 60% khối lượng. Sau khi đưa vào sử dụng đây sẽ bước “đột phá” mở ra cơ hội sự phát triển mới về kinh tế, xã hội.

Thời gian qua, huyện Yên Thành còn đưa vào sử dụng “Một số tuyến đường chính trong giai đoạn đầu của thị trấn Yên Thành". Hiện nay đang tiếp tục nâng cấp, chỉnh trang một số tuyến đường thị trấn đảm bảo tiến độ, chất lượng. Đặc biệt, các tuyến đường thị trấn đều được đặt tên đường. Việc đặt tên các tuyến đường là hết sức cần thiết nhằm chỉnh trang diện mạo đô thị, để từng bước hoàn thiện các tiêu chí thị trấn đô thị loại 4.

Bên cạnh đó, huyện cũng vừa công bố danh mục dự án, tìm nhà thầu đầu tư khu đô thị tại xã Văn Thành với quy mô gần 25 ha, tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng.

Ông Phan Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết thêm: Theo quy hoạch đến năm 2035, huyện Yên Thành có 6 đô thị, trong đó có một đô thị trung tâm loại IV, 5 đô thị vệ tinh loại V, gồm: Đô thị trung tâm (trên cơ sở nâng cấp thị trấn Yên Thành); đô thị mới Vân Tụ, đô thị mới Đô Thành, đô thị mới Tân Thành, đô thị mới Lăng Thành, đô thị mới Tây Thành.

 Kết cấu hạ tầng đồng bộ tạo đà phát triển toàn diện cho quê lúa Yên Thành ảnh 5
Các tuyến đường thị trấn Yên Thành đều được đặt tên đường. Việc đặt tên các tuyến đường là hết sức cần thiết nhằm chỉnh trang diện mạo đô thị, để từng bước hoàn thiện các tiêu chí thị trấn đạt  đô thị loại 4. Ảnh: Văn Trường

Huyện Yên Thành cũng đã hoàn thành quy hoạch định hướng phát triển không gian thành 5 vùng nhằm phát huy vị thế và sức mạnh tổng hợp của huyện trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với các định hướng bền vững; khai thác có hiệu quả mối quan hệ nội và ngoại vùng. Trong đó, tập trung vào các thế mạnh nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch và các loại hình công nghiệp, dịch vụ cho lĩnh vực nông nghiệp...

Trao quyết định chuẩn y Bí thư Huyện ủy Yên Thành

Trao quyết định chuẩn y Bí thư Huyện ủy Yên Thành

(Baonghean.vn) - Chiều 6/1, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thành tổ chức Lễ Công bố quyết định chuẩn y đồng chí Nguyễn Viết Hưng giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu tại lễ công bố.

Tin mới

Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

(Baonghean.vn) - Đinh Trang nổi lên từ cuộc thi Sao Mai danh giá nhờ tài năng thực sự với chất giọng opera hiếm có. Kể từ đó, người ta thấy ngôi sao mai lấp lánh này xuất hiện trên các sân khấu lớn nhỏ, những ca khúc đậm chất nhạc thính phòng được cô chuyển tải hết sức mượt mà, thiết tha.
Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

(Baonghean.vn) - Theo Ban quản lý dự án 6 - Bộ GTVT, trước đây, thiết kế kỹ thuật hầm chui qua xóm 4, xã Hưng Yên Nam đã được các cơ quan, đơn vị liên quan ký duyệt. Đến nay khi công trình triển khai thực tế đã phát sinh các vấn đề vướng mắc. Để giải quyết, một số phương án đã được đưa ra...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.