Kết quả xét nghiệm ca bệnh nghi ngờ tái dương tính Covid-19 ở Nghệ An

Thành Chung

(Baonghean.vn)- Sau khi điều trị Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh, ca bệnh 1244 trở về quê xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu cách li tại nhà. Tại đây, các y, bác sĩ phát hiện ca bệnh này có dấu hiệu nghi ngờ tái dương tính.

Sáng 10/12, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Chiều 9/12/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho ca bệnh 1244 (ở xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu). Trong quá trình xét nghiệm, các y bác sĩ phát hiện dấu hiệu nghi ngờ ca bệnh này tái dương tính Covid-19 trở lại.

Ca bệnh 1244 là lao động Việt Nam tại Rumani. Người này được đưa từ Rumani về sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 9h00’ ngày 8/11/2020. Ngay sau đó, người này được cách ly tập trung tại doanh trại quân đội huyện Hóc Môn và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; đến 11h00’ ngày 11/11/2020 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được xác định là ca bệnh 1244, được chuyển vào cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh 1244 là lao động Việt Nam tại Rumani, về nước vào ngày. Ảnh: Nguồn Internet
Ca bệnh 1244 là lao động Việt Nam tại Rumani, về nước vào ngày 8/11/2020. Ảnh: Nguồn Internet
Sau một thời gian điều trị, với 3 lần xét nghiệm liên tiếp cho kết quả âm tính, ca bệnh 1244 được Bệnh viện dã chiến Củ Chi cho xuất viện lúc 9h00’ ngày 25/11/2020.
Lúc 9h00’ ngày 25/11/2020, bệnh nhân bắt taxi từ bệnh viện dã chiến Củ Chi đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi cùng có 2 ca bệnh không nhớ rõ họ tên và địa chỉ, chỉ nhớ người miền Bắc, không nhớ rõ lái xe taxi. Đến sân bay lúc 10h00’ làm thủ tục trước khi lên máy bay, không ăn uống tại đây, chỉ nằm ở ghế chờ, không nói chuyện với ai khác. Hồi 12h00’ lên máy bay về Vinh.
Đến 13h00’ cùng ngày, ca bệnh 1244 xuống sân bay, không ăn uống gì tại đây, đi lấy đồ ký gửi và bắt taxi (hãng Mai Linh 7 chỗ trong sân bay, ko rõ lái xe, đi ghép cùng 1 hành khách khác không rõ tên và địa chỉ) ra bến xe buýt (chỗ dưới chân cầu vượt Nghi Kim) và lên xe buýt Đông Bắc (không nhớ biển số xe, trên xe khoảng 10 người, không nói chuyện với ai). Sau đó xuống xe buýt chỗ Chợ Si Nam và đi taxi về nhà, ở nhà không có ai (vợ và 2 con đã về ngoại trước đó và chưa tiếp xúc với bệnh nhân) vào lúc 16h00’ cùng ngày.
Trong quá trình di chuyển từ Bệnh viện dã chiến Củ Chi về nhà, ca bệnh 1244  luôn đeo khẩu trang.
Từ lúc ca bệnh 1244 về nhà thì ở một mình, bên cạnh có nhà bố mẹ anh qua lại đưa đồ ăn và lo cơm nước. Trong quá trình qua lại ông bà có đeo khẩu trang thường xuyên. Thi thoảng có một ông hàng xóm có qua nhà ca bệnh. Ngoài ra còn có một người bạn thân có qua chơi nhà một lần.
Kết quả xét nghiệm ca bệnh nghi ngờ tái dương tính Covid-19 ở Nghệ An ảnh 2
Đến 21h10’ ngày 9/12/2020 xét nghiệm RT-PCR mẫu ca bệnh 1244 âm tính với Covid-19. Ảnh: Thành Cường

14h00’ ngày 9/12/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho ca bệnh 1244 (ở xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu). Trong quá trình xét nghiệm, các y bác sĩ phát hiện dấu hiệu nghi ngờ ca bệnh này tái dương tính Covid-19 trở lại.

Nhận được thông tin từ phòng xét nghiệm, ngay lập tức, Sở Y tế Nghệ An phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu, xã Diễn Lợi cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, BCH quân sự huyện Diễn Châu tổ chức họp khẩn, đưa ra phương án đáp ứng kịp thời, như: Tổ chức cách ly y tế ca bệnh nghi ngờ và các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ tại trạm y tế xã Diễn Lợi; xử lý môi trường tại nhà ca bệnh nghi ngờ và trạm y tế; phân công thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Diễn Lợi tham gia trực và triển khai các hoạt động tiếp theo; tiếp tục lấy 6 mẫu xét nghiệm (của ca bệnh 1244 và 5 người có tiếp xúc với bệnh nhân).

PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho hay: Đến 21h10’ ngày 09/12/2020 xét nghiệm RT-PCR mẫu ca bệnh 1244 âm tính với Covid-19. Hiện nay, sức khỏe ca bệnh 1244 đảm bảo tốt. Ca bệnh đang tiếp tục được cách ly y tế theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy thêm mẫu xét nghiệm vào ngày 11/12/2020 (lần thứ 3).

PGS.TS Dương Đình Chỉnh giải thích rõ: Sở dĩ phòng xét nghiệm phát hiện dấu hiệu nghi ngờ ca bệnh này tái dương tính Covid-19 trở lại là do đây là giai đoạn cuối của quá trình lui bệnh Covid-19, cơ thể ca bệnh 1244 đào thải xác vi rút ra ngoài. Khi xét nghiệm, gặp xác vi rút trong mẫu nên vẫn có hiện tượng dương tính. Trong giai đoạn này, ca bệnh 1244 không có khả năng lây nhiễm cho người khác./.

Tin mới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.