Khám mắt cho bé gái người Mông, bác sĩ phát hiện và gắp ra một con vắt

(Baonghean.vn) - Ngày 21/9, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để gắp con vắt sống trong mắt của một bé gái người Mông tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
Phẫu thuật gắp vắt từ mắt bé gái người Mông.
Phẫu thuật gắp vắt từ mắt bé gái người Mông.

Theo bác sĩ Hải, Trung tâm ý tế huyện Kỳ Sơn, bé gái Vừ Y X. được gia đình đưa đến khám bệnh khi mắt có biểu hiện đau ngứa khó chịu. Qua kiểm tra phát hiện 1 con vắt nhỏ đang bám vào đáy mắt bên phải.

“Rất may con vắt này chỉ mới chui vào sinh sống trong mắt bệnh nhân nên dễ gắp. Đã có nhiều trường hợp bị chui vào mũi, hút nhiều máu và sống hàng tháng trời rất khó khăn trong việc gắp bỏ” - bác sĩ Hải cho hay.

Con vắt được gắp ra từ mắt bệnh nhân.
Con vắt được gắp ra từ mắt bệnh nhân.

Vắt (một giống như loài đỉa, người dân còn gọi là tắc te) thường sinh sản và sống trong nước khe, suối tự nhiên. Ở môi trường tự nhiên nó nhìn như những sợi tóc hoặc rất giống những sợi rong, rêu bình thường, tuy nhiên, nó là ký sinh trùng hút máu động vật.

Khi đã vào trong cơ thể người hay động vật, nó lại trở nên rất nguy hiểm với thói quen cư trú tại hốc mũi, xoang, vòm mũi, họng, khí quản, phổi để hút máu. Nếu vắt, đỉa ký sinh lâu ngày trong cơ thể người sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

tin mới

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.