Kho bạc Nhà nước Anh Sơn phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp

Phạm Hồng Quang ((Giám đốc KBNN Anh Sơn))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Với mục tiêu đưa Kho bạc đến gần người dân và doanh nghiệp, trong những năm qua, Kho bạc Nhà nước Anh Sơn (KBNN) đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cải tiến lề lối, phương pháp làm việc, đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các hoạt động nghiệp vụ... tạo thuận lợi tốt nhất cho các đơn vị giao dịch.
TRIỂN KHAI DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Thực hiện chương trình kế hoạch cải cách hành chính của Bộ Tài chính, KBNN, KBNN Nghệ An, từ ngày 12/03/2019, KBNN Anh Sơn triển khai thành công Dịch vụ công trực tuyến cho 128 đơn vị sử dụng NSNN, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính đối với công tác kiểm soát các khoản chi NSNN qua KBNN. 
Năm 2019, tại thời điểm triển khai dịch vụ công trực tuyến, KBNN Anh Sơn là đơn vị chưa bắt buộc thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên, nhận thấy được những lợi ích mà dịch vụ công trực tuyến mang lại, như tạo thuận lợi cho khách hàng giao dịch trong điều kiện giao thông khó khăn, giúp đơn vị sử dụng ngân sách biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ, góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán, ngay những ngày đầu năm 2019, KBNN Anh Sơn đã báo cáo trực tiếp với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương về kế hoạch triển khai “Ứng dụng phần mềm Dịch vụ công trực tuyến”.
Đến nay, đã có 100% đơn vị sử dụng Ngân sách trên địa bàn huyện Anh Sơn được tham gia dịch vụ công trực tuyến, mức độ 4 với Kho bạc Nhà nước.
Đến nay, đã có 100% đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện Anh Sơn được tham gia dịch vụ công trực tuyến, mức độ 4 với Kho bạc Nhà nước. Ảnh: PV

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn đã đồng thuận cao và đồng ý để KBNN Anh Sơn tổ chức Hội nghị triển khai tập huấn, hướng dẫn “Ứng dụng phần mềm Dịch vụ công trực tuyến” cho các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN Anh Sơn ban hành chương trình kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến, với mục tiêu: Trong quý I/2019, 100% đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn được KBNN phê duyệt thành công trên Cổng thông tin điện tử KBNN và tham gia Dịch vụ công trực tuyến với KBNN.

Qua tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, suy nghĩ của thủ trưởng, kế toán trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách, khi biết kế hoạch và lộ trình của KBNN Anh Sơn sẽ triển khai Dịch vụ công trực tuyến trong quý I/2019, các đơn vị giao dịch đã trực tiếp gặp lãnh đạo KBNN Anh Sơn đề xuất giữ nguyên giao dịch theo phương thức truyền thống, không nên thay đổi vì Anh Sơn là huyện miền núi. Để thay đổi tư duy, cách thức làm việc của các đơn vị giao dịch khi đang quen theo nếp làm việc kinh nghiệm, bằng chứng từ giấy, văn bản giấy, ký tươi bằng bút mực và thách thức từ hạ tầng mạng của địa phương cho tới nguồn nhân lực… là điều không dễ. 
Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, để hoàn thành chương trình kế hoạch đề ra, KBNN Anh Sơn chủ động tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp để thực hiện “Ứng dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến”.
Kho bạc Nhà nước Anh Sơn phối hợp Vietteltập huấnDịch vụ công trực tuyến cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước. Ảnh: PV
Kho bạc Nhà nước Anh Sơn phối hợp Viettel tập huấn Dịch vụ công trực tuyến cho các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước. Ảnh: PV
Cụ thể là tổ chức nghiên cứu, học tập các văn bản có liên quan về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ KBNN cho toàn thể công chức nghiệp vụ, trong đó, thực hiện ứng dụng thí điểm phần mềm dịch vụ công trực tuyến trong nội bộ KBNN. KBNN Anh Sơn tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến đến các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn (trừ khối An ninh - Quốc phòng do tính chất đặc thù) thông qua các hình thức như: công văn, các buổi làm việc với các đơn vị sử dụng ngân sách, các cuộc hội nghị, giao ban, trên các phương tiện thông tin truyền thông của huyện…
Nhờ đó, đã nhận được sự ủng hộ, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự đồng thuận của các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn. 

Về cấp và hướng dẫn sử dụng chữ ký số, KBNN tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện mời Ban Cơ yếu Chính phủ về tại địa bàn huyện tổ chức hội nghị tập trung triển khai cấp và hướng dẫn sử dụng Chữ ký số cho thủ trưởng, kế toán trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý của UBND huyện. 

KBNN Anh Sơn chịu trách nhiệm về biên soạn tài liệu tập huấn; Phối hợp với Viettel Nghệ An cung cấp toàn bộ trang thiết bị công nghệ có kết nối internet trên nền tảng 4G sẵn có, đồng thời cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ... 
Ông Phạm Hồng Quang - Giám đốc KBNN Anh Sơn phát biểu tại chương trình tập huấn khi triển khai dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: P.V
Ông Phạm Hồng Quang - Giám đốc KBNN Anh Sơn phát biểu tại chương trình tập huấn khi triển khai dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: P.V
ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HIỆN ĐẠI HÓA HOẠT ĐỘNG KBNN
Từ ngày 05/03/2019 đến ngày 08/03/2019, KBNN Anh Sơn chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn Ứng dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến cho 128 đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Đến ngày 12/03/2019, có 128 đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn được KBNN phê duyệt thành công trên Cổng thông tin điện tử KBNN và tham gia dịch vụ công trực tuyến với KBNN Anh Sơn. KBNN Anh Sơn là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh triển khai Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong quý I/2019.
Từ hoạt động thực tế, tiếp tục trong tháng 02/2020, KBNN Anh Sơn đã hoàn thành đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho 32 đơn vị giao dịch là: Các hội nghề nghiệp, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các quỹ vận động ủng hộ của Ủy ban MTTQ các xã. Tính đến thời điểm này, KBNN Anh Sơn có 161/161 đơn vị đã tham gia dịch vụ công đạt 100%. Số lượng hồ sơ, chứng từ giao dịch qua DVCTT /tổng hồ sơ, chứng từ luôn đạt trên 97%.
Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

Tổng số tài khoản đang hoạt động trên địa bàn Anh Sơn là 1.425 tài khoản, doanh số hoạt động 15.491 tỷ đồng, bằng 109% so với cùng kỳ 2019. Tổng thu 4 cấp ngân sách 1.043 tỷ đồng. Về giải ngân vốn đầu tư công đến 31/12/2020 đạt 227 tỷ đồng/243 tỷ đồng.

Có thể khẳng định rằng, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác kiểm soát chi ngân sách tại KBNN Anh Sơn đã được triển khai đồng bộ theo đúng mục tiêu của Chiến lượng phát triển KBNN đến năm 2020 - KBNN trở thành KBNN điện tử và Chiến lược phát triển KBNN 2021 - 2030 - trở thành KBNN “3 không” (không tiền mặt - không chứng từ - không khách hàng).

Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, KBNN Anh Sơn với truyền thống đoàn kết, nhất trí cùng với sự nỗ lực phấn đấu của mỗi công chức, sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, phát huy những thành tích đã đạt được, triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa hoạt động KBNN theo đúng chỉ đạo của KBNN cấp trên.

tin mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh thả cá giống xuống sông Giăng. Ảnh: Bá Hậu

Thả 2 tấn cá giống trên sông Giăng và sông Lam

(Baonghean.vn) - Chiều 2/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cùng đoàn công tác của tỉnh và lãnh đạo huyện Con Cuông, Đô Lương, Tương Dương đã tiến hành thả cá xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam. 

Tài sản

Tổng kiểm kê tài sản công từ ngày 1/1/2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 213/QĐ-TTg ngày 1/3/2024 phê duyệt Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Nông dân Nghệ An chống rét cho vật nuôi, cây trồng

Nông dân Nghệ An chống rét cho vật nuôi, cây trồng

(Baonghean.vn) - Gần 1 tuần nay, tại Nghệ An, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu. Trong 2 ngày 1 và 2/3, ở các huyện miền núi, nhiệt độ có lúc xuống dưới 10 độ C, trời rét đậm, rét hại. Người dân phải tìm cách ứng phó, phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi…

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

(Baonghean.vn) - 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng bao gồm dư nợ huy động và cho vay của các ngân hàng đều đạt thấp so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu cho thấy những khó khăn đang đối diện các doanh nghiệp và nền kinh tế…

Vụ Đông Xuân 2023-2024, bản Chắn (Thị trấn Thạch Giám, Tương Dương) liên kết với Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam trồng khoai tây thương phẩm. Ảnh: T.P

Khoai tây ‘liên kết’ bén đất rẻo cao Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi từ những cây trồng kém hiệu quả như: sắn, ngô… sang trồng khoai tây theo mô hình liên kết với doanh nghiệp, nông dân rẻo cao Tương Dương đã có một vụ đông xuân bội thu. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho đồng bào nơi đây.

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

(Baonghean.vn) - Theo dữ liệu mới nhất, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng đón đà tăng mạnh. Các chuyên gia cho biết xu hướng “nóng lên” này có sự đóng góp không nhỏ từ dòng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời gian qua.

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

(Baonghean.vn) - UBND thành phố Vinh vừa đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 số tiền 210 triệu đồng trong việc thực hiện thi công công trình mới. Điều này liệu có  bất ngờ đối với một dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ hơn 10 năm trước ?

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.