Kho bạc Nhà nước Anh Sơn phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp

Phạm Hồng Quang ((Giám đốc KBNN Anh Sơn))

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu đưa Kho bạc đến gần người dân và doanh nghiệp, trong những năm qua, Kho bạc Nhà nước Anh Sơn (KBNN) đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cải tiến lề lối, phương pháp làm việc, đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các hoạt động nghiệp vụ... tạo thuận lợi tốt nhất cho các đơn vị giao dịch.
TRIỂN KHAI DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN

Thực hiện chương trình kế hoạch cải cách hành chính của Bộ Tài chính, KBNN, KBNN Nghệ An, từ ngày 12/03/2019, KBNN Anh Sơn triển khai thành công Dịch vụ công trực tuyến cho 128 đơn vị sử dụng NSNN, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính đối với công tác kiểm soát các khoản chi NSNN qua KBNN. 
Năm 2019, tại thời điểm triển khai dịch vụ công trực tuyến, KBNN Anh Sơn là đơn vị chưa bắt buộc thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên, nhận thấy được những lợi ích mà dịch vụ công trực tuyến mang lại, như tạo thuận lợi cho khách hàng giao dịch trong điều kiện giao thông khó khăn, giúp đơn vị sử dụng ngân sách biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ, góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán, ngay những ngày đầu năm 2019, KBNN Anh Sơn đã báo cáo trực tiếp với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương về kế hoạch triển khai “Ứng dụng phần mềm Dịch vụ công trực tuyến”.

Đến nay, đã có 100% đơn vị sử dụng Ngân sách trên địa bàn huyện Anh Sơn được tham gia dịch vụ công trực tuyến, mức độ 4 với Kho bạc Nhà nước.
Đến nay, đã có 100% đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện Anh Sơn được tham gia dịch vụ công trực tuyến, mức độ 4 với Kho bạc Nhà nước. Ảnh: PV

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn đã đồng thuận cao và đồng ý để KBNN Anh Sơn tổ chức Hội nghị triển khai tập huấn, hướng dẫn “Ứng dụng phần mềm Dịch vụ công trực tuyến” cho các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN Anh Sơn ban hành chương trình kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến, với mục tiêu: Trong quý I/2019, 100% đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn được KBNN phê duyệt thành công trên Cổng thông tin điện tử KBNN và tham gia Dịch vụ công trực tuyến với KBNN.

Qua tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, suy nghĩ của thủ trưởng, kế toán trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách, khi biết kế hoạch và lộ trình của KBNN Anh Sơn sẽ triển khai Dịch vụ công trực tuyến trong quý I/2019, các đơn vị giao dịch đã trực tiếp gặp lãnh đạo KBNN Anh Sơn đề xuất giữ nguyên giao dịch theo phương thức truyền thống, không nên thay đổi vì Anh Sơn là huyện miền núi. Để thay đổi tư duy, cách thức làm việc của các đơn vị giao dịch khi đang quen theo nếp làm việc kinh nghiệm, bằng chứng từ giấy, văn bản giấy, ký tươi bằng bút mực và thách thức từ hạ tầng mạng của địa phương cho tới nguồn nhân lực… là điều không dễ. 

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, để hoàn thành chương trình kế hoạch đề ra, KBNN Anh Sơn chủ động tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp để thực hiện “Ứng dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến”.

Kho bạc Nhà nước Anh Sơn phối hợp Vietteltập huấnDịch vụ công trực tuyến cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước. Ảnh: PV
Kho bạc Nhà nước Anh Sơn phối hợp Viettel tập huấn Dịch vụ công trực tuyến cho các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước. Ảnh: PV

Cụ thể là tổ chức nghiên cứu, học tập các văn bản có liên quan về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ KBNN cho toàn thể công chức nghiệp vụ, trong đó, thực hiện ứng dụng thí điểm phần mềm dịch vụ công trực tuyến trong nội bộ KBNN. KBNN Anh Sơn tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến đến các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn (trừ khối An ninh - Quốc phòng do tính chất đặc thù) thông qua các hình thức như: công văn, các buổi làm việc với các đơn vị sử dụng ngân sách, các cuộc hội nghị, giao ban, trên các phương tiện thông tin truyền thông của huyện…

Nhờ đó, đã nhận được sự ủng hộ, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự đồng thuận của các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn. 

Về cấp và hướng dẫn sử dụng chữ ký số, KBNN tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện mời Ban Cơ yếu Chính phủ về tại địa bàn huyện tổ chức hội nghị tập trung triển khai cấp và hướng dẫn sử dụng Chữ ký số cho thủ trưởng, kế toán trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý của UBND huyện. 

KBNN Anh Sơn chịu trách nhiệm về biên soạn tài liệu tập huấn; Phối hợp với Viettel Nghệ An cung cấp toàn bộ trang thiết bị công nghệ có kết nối internet trên nền tảng 4G sẵn có, đồng thời cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ... 
Ông Phạm Hồng Quang - Giám đốc KBNN Anh Sơn phát biểu tại chương trình tập huấn khi triển khai dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: P.V
Ông Phạm Hồng Quang - Giám đốc KBNN Anh Sơn phát biểu tại chương trình tập huấn khi triển khai dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: P.V
ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HIỆN ĐẠI HÓA HOẠT ĐỘNG KBNN

Từ ngày 05/03/2019 đến ngày 08/03/2019, KBNN Anh Sơn chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn Ứng dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến cho 128 đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Đến ngày 12/03/2019, có 128 đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn được KBNN phê duyệt thành công trên Cổng thông tin điện tử KBNN và tham gia dịch vụ công trực tuyến với KBNN Anh Sơn. KBNN Anh Sơn là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh triển khai Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong quý I/2019.
Từ hoạt động thực tế, tiếp tục trong tháng 02/2020, KBNN Anh Sơn đã hoàn thành đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho 32 đơn vị giao dịch là: Các hội nghề nghiệp, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các quỹ vận động ủng hộ của Ủy ban MTTQ các xã. Tính đến thời điểm này, KBNN Anh Sơn có 161/161 đơn vị đã tham gia dịch vụ công đạt 100%. Số lượng hồ sơ, chứng từ giao dịch qua DVCTT /tổng hồ sơ, chứng từ luôn đạt trên 97%.

Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

Tổng số tài khoản đang hoạt động trên địa bàn Anh Sơn là 1.425 tài khoản, doanh số hoạt động 15.491 tỷ đồng, bằng 109% so với cùng kỳ 2019. Tổng thu 4 cấp ngân sách 1.043 tỷ đồng. Về giải ngân vốn đầu tư công đến 31/12/2020 đạt 227 tỷ đồng/243 tỷ đồng.

Có thể khẳng định rằng, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác kiểm soát chi ngân sách tại KBNN Anh Sơn đã được triển khai đồng bộ theo đúng mục tiêu của Chiến lượng phát triển KBNN đến năm 2020 - KBNN trở thành KBNN điện tử và Chiến lược phát triển KBNN 2021 - 2030 - trở thành KBNN “3 không” (không tiền mặt - không chứng từ - không khách hàng).

Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, KBNN Anh Sơn với truyền thống đoàn kết, nhất trí cùng với sự nỗ lực phấn đấu của mỗi công chức, sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, phát huy những thành tích đã đạt được, triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa hoạt động KBNN theo đúng chỉ đạo của KBNN cấp trên.

Tin mới

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Những người hùng trong lửa

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

(Baonghean.vn) - Trong số những người lính cứu hoả của đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 (Phòng PC 07), Thượng uý Hồ Đình Khánh (sinh năm 1992) và Thượng uý Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1993) được đánh giá là 2 chiến sỹ thiện chiến, xông pha, dày dặn kinh nghiệm. Chuyện nghề của Khánh và Tuấn đầy rủi ro, nguy hiểm, những cảm xúc khó gọi tên và cả niềm hạnh phúc chỉ những người hùng mới cảm nhận được.