Khởi sắc của miền Tây Nghệ An nhờ sóng internet

(Baonghean.vn) - Đến với bản làng miền Tây xứ Nghệ, niềm vui đã hiện hữu ở những đổi thay trong cuộc sống, lao động và học tập của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt là khi “cánh sóng” internet được cập nhật, vươn xa đến từng ngôi nhà nhỏ nơi lưng chừng núi lưng chừng đèo...

Kết nối tri thức

Những ngày tháng Tư này, tiếng trống trường đã giục giã bước chân của học sinh các bản làng ở xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông. Những bước chân vui tươi của học sinh đã rảo bước đến trường sau một thời gian dài học online để tránh dịch Covid-19. Em Nguyễn Thị Quỳnh Giang, học lớp 9A2 Trường THCS Môn Sơn luôn nâng niu chiếc điện thoại thông minh đã gắn bó với em suốt 2 năm nay trong những giờ học online. Giang khoe thành tích năm học 2020-2021 của bản thân đứng tốp đầu của lớp. Quỳnh Giang là chị cả, cùng với 2 em được ông bà ngoại nuôi nấng, tuổi thơ chị em Giang gắn bó với ngôi nhà nhỏ đơn sơ ở bản Cửa Rào.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-1
Học sinh Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông) học online bằng điện thoại thông minh được Chương trình Sóng và máy tính cho em hỗ trợ. Trong ảnh: Em Nguyễn Thị Quỳnh Giang (trái) và Hà Thị Hoài (phải). Ảnh: Hoài Thu

Ngày ngày Giang đạp xe gần nửa tiếng đồng hồ để đến trường. “Thời gian giãn cách xã hội, nếu không có điện thoại thì không biết ba chị em sẽ xoay xở ra sao để theo học. Bởi vậy, chiếc điện thoại em được tặng chính là cầu nối tri thức giúp chúng em thêm quyết tâm học tập” - Quỳnh Giang chia sẻ. Ba chị em Giang dùng chung 1 chiếc điện thoại, những lúc giờ học của ba chị em trùng nhau thì Giang nhường điện thoại cho em, rồi đạp xe sang bản khác học “ké” bạn cùng lớp.

Ở Môn Sơn, những bản làng gần trung tâm xã học sinh được hưởng lợi rất lớn từ “cánh sóng” internet, việc học tập online được đảm bảo ít khi bị gián đoạn. Song ở những bản làng xa xôi của đồng bào Đan Lai ở bản Khe Búng, bản Cò Phạt, thì con em còn phải chịu nhiều thiệt thòi hơn khi sóng internet thường xuyên chập chờn, thậm chí không có. “Song, các em không đầu hàng trước hoàn cảnh. Nhiều học sinh ở bản xa như em La Thị Nhung ở bản Khe Búng vì không có sóng internet nên cứ đến giờ học lại cuốc bộ đến nhà em Lê Thị Quê ở cùng bản để học “ké” sóng internet. Cả hai luôn động viên nhau cố gắng vươn lên. Em Lê Thị Quê cũng là học sinh vừa đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp huyện môn Giáo dục công dân” - cô Nguyễn Thị Thu Phương, chủ nhiệm lớp 9A2 Trường THCS Môn Sơn cho biết.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-2
Giáo viên Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông) dạy học online. Ảnh: Hoài Thu

Toàn huyện Con Cuông có 288 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng điện thoại để học online từ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Ở Trường THCS Môn Sơn có 19 học sinh được tặng điện thoại, trong đó có em Quỳnh Giang lớp 9A2, Hà Thị Hoài lớp 9A3, La Thị Nhung lớp 9A3...

“Bắt đầu từ tháng 4/2022, học sinh ở Môn Sơn cũng như các trường khác ở Nghệ An đã trở lại học trực tiếp, song việc học online vẫn được chúng tôi áp dụng cho một số hoạt động ôn luyện, bồi dưỡng học sinh và hướng dẫn các em thực hành các dạng bài tập cần thiết” - thầy Lê Duy Thuận - Hiệu trưởng Trường THCS Môn Sơn cho biết.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đến tháng 9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã huy động được hơn 2.500 điện thoại thông minh để tặng học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh thuộc xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có 1.500 máy do Mặt trật Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, 120 máy của Hội Khuyến học tỉnh và 880 máy của Viettel Nghệ An trao tặng.

Rút ngắn khoảng cách

Những “cánh sóng” internet về với các bản làng miền Tây xứ Nghệ không chỉ hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học, mà còn giúp đồng bào rút ngắn khoảng cách về thời gian, không gian khi có điện thoại thông minh kết nối mạng xã hội. Hiện nay, các huyện nghèo như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong… cũng đã triển khai được hệ thống họp giao ban trực tuyến đến tận các xã. Nhờ hệ thống này, cán bộ xã không còn phải trèo đèo lội suối, không còn phải ra trung tâm huyện thuê phòng trọ để chờ họp hành.

Một cán bộ huyện Kỳ Sơn cho hay, hiện nay hầu hết các xã, bản đều có nhóm facebook hoặc zalo để trao đổi thông tin, chỉ đạo công việc cũng như thực hiện hội họp, giao lưu chia sẻ mọi mặt trong cuộc sống. Nhờ các hội nhóm này mà khoảng cách địa lý, thời gian không gian dường như được rút ngắn, mọi người có thể nhìn thấy nhau, trò chuyện chẳng khác nào đang ngồi trước mặt.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-3
Một góc bản làng ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Ảnh: Hoài Thu

Chị Vừ Y Ma ở bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ cho hay, năm nay gừng Kỳ Sơn xuống giá thấp, người dân lo lắng không thể tiêu thụ hết. Tuy nhiên, nhờ có sóng internet, các chị em ở bản Phà Xắc sau khi lấy gừng từ rẫy về, dùng điện thoại thông minh chụp ảnh sản phẩm, đăng lên facebook rao bán. Nhờ kết nối mạng, chị có thể bán gừng cho những người khách ở tận thành phố Vinh, thậm chí Hà Nội, Đà Nẵng, điều mà trước đây chị chưa bao giờ có thể nghĩ tới. Không chỉ sản phẩm gừng, các chị em Tổ dệt thổ cẩm ở bản Phà Xắc cũng nhờ sóng internet mà những chiếc khăn, chiếc túi thêu thủ công của mình có thể vươn ra thị trường ngoài huyện, ngoài tỉnh, sang cả nước bạn Lào, Thái Lan.

Đặc biệt, Nghệ An có 21 huyện, thành, thị thì có tới 10 huyện miền núi, trong đó có 5 huyện miền núi cao nằm ở phía Tây. Hiện nay, nhờ có internet, cùng với sự tương tác của chính cán bộ và người dân bản địa đã giúp lan tỏa quảng bá các phong cảnh đẹp, những phong tục tập quán độc đáo của đồng bào các dân tộc. Nhờ internet, những phong tục tập quán, những hình ảnh đẹp dung dị, đậm bản sắc của các vùng miền Tây xứ Nghệ đã được giới thiệu sống động đến hàng triệu người dùng internet trong và ngoài nước.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-4
Tổ dệt bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn sản xuất và bán hàng thổ cẩm qua mạng xã hội. Ảnh: Hoài Thu

“Cánh sóng” internet cùng với sự tương tác, quảng bá của của người dân, cán bộ địa phương đang dần góp sức hình thành các tuyến du lịch cộng đồng, du lịch sinh Thái vùng miền Tây Nghệ An hấp dẫn du khách muôn phương… Và, trên “cánh sóng” internet, người dân vẫn thường truyền nhau những câu hát ca ngợi cảnh sắc quê hương xứ Nghệ mê đắm lòng người:

“Quỳ Châu ơi Hang Bua hùng vĩ quá, Quế Phong ngân nga ngắm Thác Sao Va
Điệu dân ca đồng bào Thái, Thổ… để ai đi xa rồi vẫn nhớ.

Kỳ Sơn xôn xao phiên chợ Nậm Cắn, gà đen quay thơm bên bát rượu ngô.
Về Na Ngoi núi rừng xanh thẳm, đỉnh Pu Xai Lai Leng vờn mây trắng, bản cao cheo leo yên bình trong nắng.
Mình đưa nhau, em ơi về Pù Mát, đắm trong xanh tươi mây nước thiên nhiên.
Nhịp đôi chân rộn ràng nhảy sạp, ngọt men say rượu cần em hát.
Về Kim Liên đây Nam Đàn quê Bác, Làng Sen ru ta câu hát hò ơ.
Nghệ An ơi, trong từng hơi thở, đến nơi đây xa rồi là nhớ, một lần thôi sao yêu đến không ngờ”.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-5
Ảnh bìa một trang facebook của người dân Quế Phong. Ảnh: HT

tin mới

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

(Baonghean.vn) - Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh trưng bày 116 ảnh, 6 bản trích, 24 tài liệu hiện vật, 1 phù điêu, qua đó khắc họa tình cảm Bác dành cho Nhân dân Nghệ An cũng như lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với Bác. 

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

(Baonghean.vn) - Kể từ ngày bầu cử đầu tiên (24/2/1946) đến nay, trải qua 78 năm với 18 khóa bầu cử, HĐND tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử. Qua các giai đoạn, HĐND tỉnh phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 21/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về quy định phân loại tổ chức cơ quan quân sự địa phương, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện và các đơn vị trực thuộc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

(Baonghean.vn) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khoá XVIII, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận.

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; huyện Hưng Nguyên đã, đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào đầu năm 2024.

Lòng Dân yêu Đảng

Lòng Dân yêu Đảng

(Baonghean.vn) - Trong chặng đường chiến đấu, trưởng thành đầy hy sinh, gian khổ gần một thế kỷ qua, Đảng ta sinh ra từ Nhân dân, Đảng là con nòi dân tộc. Vì lẽ đó, Đảng ở giữa lòng Dân, Dân chở che, nuôi nấng, sẵn sàng chết vì Đảng.

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

(Baonghean.vn) - Cách đây 94 năm, có một mùa Xuân rất đặc biệt. Mùa Xuân 1930 không chỉ là mùa Xuân của quy luật vận hành đất trời mà là mùa Xuân của lý tưởng, tình yêu, khát vọng hạnh phúc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

(Baonghean.vn) - Tối 1/2, tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức giải đã phát động Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IX.