Khởi sắc của miền Tây Nghệ An nhờ sóng internet

Hoài Thu

(Baonghean.vn) - Đến với bản làng miền Tây xứ Nghệ, niềm vui đã hiện hữu ở những đổi thay trong cuộc sống, lao động và học tập của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt là khi “cánh sóng” internet được cập nhật, vươn xa đến từng ngôi nhà nhỏ nơi lưng chừng núi lưng chừng đèo...

Kết nối tri thức

Những ngày tháng Tư này, tiếng trống trường đã giục giã bước chân của học sinh các bản làng ở xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông. Những bước chân vui tươi của học sinh đã rảo bước đến trường sau một thời gian dài học online để tránh dịch Covid-19. Em Nguyễn Thị Quỳnh Giang, học lớp 9A2 Trường THCS Môn Sơn luôn nâng niu chiếc điện thoại thông minh đã gắn bó với em suốt 2 năm nay trong những giờ học online. Giang khoe thành tích năm học 2020-2021 của bản thân đứng tốp đầu của lớp. Quỳnh Giang là chị cả, cùng với 2 em được ông bà ngoại nuôi nấng, tuổi thơ chị em Giang gắn bó với ngôi nhà nhỏ đơn sơ ở bản Cửa Rào.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-1
Học sinh Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông) học online bằng điện thoại thông minh được Chương trình Sóng và máy tính cho em hỗ trợ. Trong ảnh: Em Nguyễn Thị Quỳnh Giang (trái) và Hà Thị Hoài (phải). Ảnh: Hoài Thu

Ngày ngày Giang đạp xe gần nửa tiếng đồng hồ để đến trường. “Thời gian giãn cách xã hội, nếu không có điện thoại thì không biết ba chị em sẽ xoay xở ra sao để theo học. Bởi vậy, chiếc điện thoại em được tặng chính là cầu nối tri thức giúp chúng em thêm quyết tâm học tập” - Quỳnh Giang chia sẻ. Ba chị em Giang dùng chung 1 chiếc điện thoại, những lúc giờ học của ba chị em trùng nhau thì Giang nhường điện thoại cho em, rồi đạp xe sang bản khác học “ké” bạn cùng lớp.

Ở Môn Sơn, những bản làng gần trung tâm xã học sinh được hưởng lợi rất lớn từ “cánh sóng” internet, việc học tập online được đảm bảo ít khi bị gián đoạn. Song ở những bản làng xa xôi của đồng bào Đan Lai ở bản Khe Búng, bản Cò Phạt, thì con em còn phải chịu nhiều thiệt thòi hơn khi sóng internet thường xuyên chập chờn, thậm chí không có. “Song, các em không đầu hàng trước hoàn cảnh. Nhiều học sinh ở bản xa như em La Thị Nhung ở bản Khe Búng vì không có sóng internet nên cứ đến giờ học lại cuốc bộ đến nhà em Lê Thị Quê ở cùng bản để học “ké” sóng internet. Cả hai luôn động viên nhau cố gắng vươn lên. Em Lê Thị Quê cũng là học sinh vừa đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp huyện môn Giáo dục công dân” - cô Nguyễn Thị Thu Phương, chủ nhiệm lớp 9A2 Trường THCS Môn Sơn cho biết.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-2
Giáo viên Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông) dạy học online. Ảnh: Hoài Thu

Toàn huyện Con Cuông có 288 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng điện thoại để học online từ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Ở Trường THCS Môn Sơn có 19 học sinh được tặng điện thoại, trong đó có em Quỳnh Giang lớp 9A2, Hà Thị Hoài lớp 9A3, La Thị Nhung lớp 9A3...

“Bắt đầu từ tháng 4/2022, học sinh ở Môn Sơn cũng như các trường khác ở Nghệ An đã trở lại học trực tiếp, song việc học online vẫn được chúng tôi áp dụng cho một số hoạt động ôn luyện, bồi dưỡng học sinh và hướng dẫn các em thực hành các dạng bài tập cần thiết” - thầy Lê Duy Thuận - Hiệu trưởng Trường THCS Môn Sơn cho biết.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đến tháng 9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã huy động được hơn 2.500 điện thoại thông minh để tặng học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh thuộc xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có 1.500 máy do Mặt trật Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, 120 máy của Hội Khuyến học tỉnh và 880 máy của Viettel Nghệ An trao tặng.

Rút ngắn khoảng cách

Những “cánh sóng” internet về với các bản làng miền Tây xứ Nghệ không chỉ hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học, mà còn giúp đồng bào rút ngắn khoảng cách về thời gian, không gian khi có điện thoại thông minh kết nối mạng xã hội. Hiện nay, các huyện nghèo như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong… cũng đã triển khai được hệ thống họp giao ban trực tuyến đến tận các xã. Nhờ hệ thống này, cán bộ xã không còn phải trèo đèo lội suối, không còn phải ra trung tâm huyện thuê phòng trọ để chờ họp hành.

Một cán bộ huyện Kỳ Sơn cho hay, hiện nay hầu hết các xã, bản đều có nhóm facebook hoặc zalo để trao đổi thông tin, chỉ đạo công việc cũng như thực hiện hội họp, giao lưu chia sẻ mọi mặt trong cuộc sống. Nhờ các hội nhóm này mà khoảng cách địa lý, thời gian không gian dường như được rút ngắn, mọi người có thể nhìn thấy nhau, trò chuyện chẳng khác nào đang ngồi trước mặt.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-3
Một góc bản làng ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Ảnh: Hoài Thu

Chị Vừ Y Ma ở bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ cho hay, năm nay gừng Kỳ Sơn xuống giá thấp, người dân lo lắng không thể tiêu thụ hết. Tuy nhiên, nhờ có sóng internet, các chị em ở bản Phà Xắc sau khi lấy gừng từ rẫy về, dùng điện thoại thông minh chụp ảnh sản phẩm, đăng lên facebook rao bán. Nhờ kết nối mạng, chị có thể bán gừng cho những người khách ở tận thành phố Vinh, thậm chí Hà Nội, Đà Nẵng, điều mà trước đây chị chưa bao giờ có thể nghĩ tới. Không chỉ sản phẩm gừng, các chị em Tổ dệt thổ cẩm ở bản Phà Xắc cũng nhờ sóng internet mà những chiếc khăn, chiếc túi thêu thủ công của mình có thể vươn ra thị trường ngoài huyện, ngoài tỉnh, sang cả nước bạn Lào, Thái Lan.

Đặc biệt, Nghệ An có 21 huyện, thành, thị thì có tới 10 huyện miền núi, trong đó có 5 huyện miền núi cao nằm ở phía Tây. Hiện nay, nhờ có internet, cùng với sự tương tác của chính cán bộ và người dân bản địa đã giúp lan tỏa quảng bá các phong cảnh đẹp, những phong tục tập quán độc đáo của đồng bào các dân tộc. Nhờ internet, những phong tục tập quán, những hình ảnh đẹp dung dị, đậm bản sắc của các vùng miền Tây xứ Nghệ đã được giới thiệu sống động đến hàng triệu người dùng internet trong và ngoài nước.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-4
Tổ dệt bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn sản xuất và bán hàng thổ cẩm qua mạng xã hội. Ảnh: Hoài Thu

“Cánh sóng” internet cùng với sự tương tác, quảng bá của của người dân, cán bộ địa phương đang dần góp sức hình thành các tuyến du lịch cộng đồng, du lịch sinh Thái vùng miền Tây Nghệ An hấp dẫn du khách muôn phương… Và, trên “cánh sóng” internet, người dân vẫn thường truyền nhau những câu hát ca ngợi cảnh sắc quê hương xứ Nghệ mê đắm lòng người:

“Quỳ Châu ơi Hang Bua hùng vĩ quá, Quế Phong ngân nga ngắm Thác Sao Va
Điệu dân ca đồng bào Thái, Thổ… để ai đi xa rồi vẫn nhớ.

Kỳ Sơn xôn xao phiên chợ Nậm Cắn, gà đen quay thơm bên bát rượu ngô.
Về Na Ngoi núi rừng xanh thẳm, đỉnh Pu Xai Lai Leng vờn mây trắng, bản cao cheo leo yên bình trong nắng.
Mình đưa nhau, em ơi về Pù Mát, đắm trong xanh tươi mây nước thiên nhiên.
Nhịp đôi chân rộn ràng nhảy sạp, ngọt men say rượu cần em hát.
Về Kim Liên đây Nam Đàn quê Bác, Làng Sen ru ta câu hát hò ơ.
Nghệ An ơi, trong từng hơi thở, đến nơi đây xa rồi là nhớ, một lần thôi sao yêu đến không ngờ”.

Doi thay cua mien Tay Nghe An song internet-hinh-anh-5
Ảnh bìa một trang facebook của người dân Quế Phong. Ảnh: HT

Tin mới

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.