Không có nước, lò giết mổ gia súc 5 tỷ đồng ở huyện biên giới Kỳ Sơn phải ngừng hoạt động

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lò giết mổ gia súc tập trung của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) được đầu tư 5 tỷ đồng phải ngừng hoạt động từ tháng 7 đến nay, vì không có nước.
Không có nước, lò giết mổ gia súc 5 tỷ đồng ở huyện biên giới Kỳ Sơn phải ngừng hoạt động ảnh 1
Lò giết mổ gia súc tập trung của huyện Kỳ Sơn ngừng hoạt động từ tháng 7 tới nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Lò giết mổ gia súc tập trung của huyện biên giới Kỳ Sơn được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019, phục vụ công tác giết mổ gia súc trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ, xã Hữu Kiệm và một phần của xã Hữu Lập. Tổng nguồn vốn Nhà nước đầu tư xây dựng lò mổ này là 5 tỷ đồng. Mỗi ngày giết mổ gần 20 con lợn và bò.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, lò giết mổ gia súc này gặp nhiều khó khăn, do lượng lợn, trâu bò giết mổ hàng ngày ít, nên thu không đủ chi, đặc biệt là nguồn nước cung cấp không đảm bảo.
Không có nước, lò giết mổ gia súc 5 tỷ đồng ở huyện biên giới Kỳ Sơn phải ngừng hoạt động ảnh 2
Ông Lương Văn Sáo, người phục vụ lò giết mổ gia súc tập trung Kỳ Sơn cho biết, do đường ống dẫn nước hư hỏng, nên không có nước để phục vụ công tác giết mổ, lò mổ đành ngừng hoạt động. Ảnh: Quang An

Ghi nhận trong sáng 26/8, cho thấy, lò giết mổ gia súc tập trung huyện Kỳ Sơn không hoạt động giết mổ, chỉ có vợ chồng người phục vụ lò mổ là ông Lương Văn Sáo trông coi. Ông Sáo cho biết, lò đã ngừng hoạt động từ ngày 14/7 đến nay, do đường ống dẫn nước hư hỏng, không có nước phục vụ việc giết mổ, nay người dân đang tự giết mổ gia súc tại nhà. 

Không có nước, lò giết mổ gia súc 5 tỷ đồng ở huyện biên giới Kỳ Sơn phải ngừng hoạt động ảnh 3
Các ô nhốt lợn trống không. Ảnh: Quang An
Ông Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Kỳ Sơn cho hay: Hệ thống cung cấp nước phục vụ lò mổ gia súc tập trung của huyện được lấy từ khe Huồi Giảng, cách đó chừng 3 km. Đường ống dài, cùng đó do mưa lũ, nắng hạn, khiến nhiều đoạn bị hư hỏng, tắc, nên nước không về tới lò mổ gia súc được. Huyện đã có giải pháp sử dụng máy bơm để bơm nước từ sông lên bể chứa, nhưng vẫn không đáp ứng đủ. Hiện nay, đơn vị đang tìm cách khắc phục những đoạn đường ống dẫn nước bị hư hỏng để tiếp tục cung cấp nước cho lò giết mổ gia súc này.
"Giết mổ gia súc tập trung là cần thiết đối với huyện biên giới Kỳ Sơn nhằm hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi và tránh ô nhiễm môi trường khu dân cư. Vì vậy, để lò giết mổ gia súc tập trung này hoạt động ổn định, UBND huyện đã có chủ trương hỗ trợ 7 triệu đồng/tháng, nhưng vẫn khó hoạt động. Về lâu dài, huyện sẽ giải pháp cung cấp nước cho lò mổ một cách an toàn hơn" - ông Lê Anh Tuấn cho biết thêm.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.