Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Nghệ An: Các vấn đề 'nóng' liên quan lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư được chất vấn và trả lời đúng trọng tâm, có chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 13/7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 1

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII;...

CẮT GIẢM THỦ TỤC, KHÔNG ĐỂ PHÁT SINH "GIẤY PHÉP CON"

Với nội dung chất vấn về kết quả thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và công tác an sinh xã hội đã có 10 đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi, tập trung trên nhiều nội dung liên quan, đặc biệt là giải quyết các khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, cũng như đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi điều hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến các nội dung về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Cường ảnh 2

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi điều hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến các nội dung về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Cường

Theo đó, đại biểu Nguyễn Kỳ Hồng, Tổ đại biểu huyện Quế Phong đề nghị cho biết giải pháp để giải quyết khó khăn trong thực hiện các thủ tục đầu tư kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp.

Về nội dung này, ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết các giải pháp thời gian tới. Theo đó, các cấp, các ngành cần tiếp tục thực hiện rà soát các thủ tục hành chính để cắt giảm, kiểm soát chặt chẽ quy định thủ tục hành chính mới, không ban hành hoặc yêu cầu doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các thủ tục không có trong quy định nhằm tránh giấy phép con và các thủ tục quy định thêm.

Ông Nguyễn Xuân Đức cũng cho biết: Nội dung này, UBND tỉnh chỉ đạo rất rõ, theo đó công khai trên website của tỉnh, sở, ngành; đồng thời UBND tỉnh đã đưa Trung tâm phục vụ hành chính công vào để thực hiện theo dõi.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức để thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí việc làm giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp; đặc biệt là những người phải có đức, kiến thức, thái độ ứng xử đúng mực.

Đại biểu Nguyễn Kỳ Hồng, Tổ đại biểu huyện Quế Phong phát biểu chất vấn. Ảnh: Thành Cường ảnh 3

Đại biểu Nguyễn Kỳ Hồng, Tổ đại biểu huyện Quế Phong phát biểu chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành. Theo đó, đến nay, lãnh đạo UBND tỉnh đã có thể tra cứu hồ sơ dự án hiện nằm ở đâu, vướng mắc ở chuyên viên nào, ngành nào, sở nào.

Đẩy mạnh đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI); xây dựng sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án trên địa bàn; Sửa đổi Quyết định 25 về quy chế quản lý dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, để người dân, doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng với các thông tin, rõ hơn quy trình, cách thức thực hiện thời gian tới.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Lữ Thị Khuyên, Tổ đại biểu huyện Con Cuông về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã phục hồi sau đại dịch Covid -19, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Từ đầu năm 2022 đến nay, số doanh nghiệp đăng ký mới và trả lại với thị trường là 1.640 doanh nghiệp; gấp 1,75 lần so với doanh nghiệp đóng, không quay lại thị trường.

Đại biểu Lữ Thị Khuyên, Tổ đại biểu huyện Con Cuông phát biểu chất vấn. Ảnh: Thành Cường ảnh 4

Đại biểu Lữ Thị Khuyên, Tổ đại biểu huyện Con Cuông phát biểu chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Dẫn số liệu trên, ông Nguyễn Xuân Đức nhận định đây là tín hiệu tốt. Tuy nhiên với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp của tỉnh, Sở đã xây dựng 6 giải pháp trọng tâm.

Trước hết là tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, gắn với giao chi tiết, cụ thể cho các ngành, đơn vị, địa phương liên quan về nhiệm vụ cụ thể cho ngành, lĩnh vực mình; đồng thời thành lập 5 tổ công tác đặc biệt do các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và giải quyết các khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, các ngành đã tích cực trong việc hỗ trợ thuế, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội, miễn giảm phí, lệ phí...

Cùng với đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Đề án phát triển doanh nghiệp, Đề án cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trên cơ sở đó, năm 2022 đã tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ 6,22 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực;…

Đồng thời tham mưu cho UBND trình HĐND tỉnh dự thảo Quy định về phí, lệ phí đăng ký kinh doanh. Nếu HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này sẽ giảm 50 - 60% so với quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Cường ảnh 5

Ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Ông Nguyễn Xuân Đức cho biết thêm: Sở đã chỉ đạo Phòng đăng ký kinh doanh hỗ trợ cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, tăng tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng, hiện nay đã đạt 97%; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành xây dựng Sổ tay hướng dẫn, cũng như sửa đổi các thủ tục đầu tư để doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn; đồng thời đưa phần mềm quản lý dự án đầu tư trên địa bàn vào hoạt động trong tháng 8/2022.

Hàng quý, Sở cũng đã phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, các hiệp hội các doanh nghiệp để tổng hợp kiến nghị vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp để tham mưu xử lý.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Sở cũng đã chỉ đạo tháo gỡ về việc tăng giá vật liệu xây dựng, cũng như đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công cho doanh nghiệp để có nguồn lực để triển khai.

KIÊN QUYẾT THAY THẾ NHÀ THẦU KÉM NĂNG LỰC

Giải ngân vốn đầu tư công cũng được nhiều ý kiến đại biểu phát biểu chất vấn. Bà Trần Thị Thanh Huyền, Tổ đại biểu huyện Thanh Chương đề nghị cho biết giải pháp đẩy nhanh vốn đầu tư công?

Bà Trần Thị Thanh Huyền, Tổ đại biểu huyện Thanh Chương phát biểu chất vấn. Ảnh: Thành Cường ảnh 6

Bà Trần Thị Thanh Huyền, Tổ đại biểu huyện Thanh Chương phát biểu chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Đức cho biết: Tính đến ngày 30/6/2022, tổng kế hoạch đầu tư công đã giải ngân 3.059.342 triệu đồng, đạt 32,58% kế hoạch; cao hơn mức bình quân cả nước, tuy nhiên thấp hơn so với cùng kỳ.

Lý giải về vấn đề này, ngoài các nguyên nhân chủ quan do lãnh đạo một số địa phương chưa quan tâm, hoặc công tác giải phóng mặt bằng còn chậm, cũng việc lựa chọn nhà thầu và đơn vị tư vấn thiết có nơi còn yếu, còn có một số nguyên nhân khách quan.

Theo đó, năm 2022, toàn tỉnh có 80 dự án khởi công mới, 18 dự án chuyển tiếp có gói thầu mới. Các dự án này chiếm khoảng 48% tổng vốn bố trí của năm 2022. Trong khi để một dự án được khởi công cần thời gian khoảng 9 tháng đến 12 tháng. Vừa rồi, UBND tỉnh đã chỉ đạo đốc để rút ngắn thời gian xử lý còn 4 -6 tháng để các dự án này có thể khởi công sớm

“Như vậy, với các dự án khởi công mới, khoảng đến tháng 7, 8/2022 bắt đầu mới giải ngân được”, ông Nguyễn Xuân Đức cho biết.

Ông Trình Văn Nhã - Tổ đại biểu huyện Thanh Chương chất vấn về giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Thành Cường ảnh 7

Ông Trình Văn Nhã - Tổ đại biểu huyện Thanh Chương chất vấn về giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Thành Cường

Mặt khác, một nguyên nhân rất quan trọng là giá cả nguyên vật liệu tăng cao, ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công. Các dự án khác chuyển tiếp đa phần các dự án chờ quyết toán hoặc gặp khó khăn giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công. Cùng với đó, quy trình các dự án ODA do tuân thủ luật Việt Nam và cả quốc tế nên khó khăn hơn trong giải ngân.

Từ xác định rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, ông Nguyễn Xuân Đức cho biết những giải pháp quyết liệt để giải ngân thời gian tới.

Trước hết là người đứng đầu các cấp, các ngành phải nâng cao trách nhiệm. UBND tỉnh đã chỉ đạo gắn xếp loại thi đua, kỷ luật, kỷ cương hành chính của người đứng đầu đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng với đó tiếp tục cải cách hành chính; yêu cầu các sở chuyên ngành như: Xây dựng, Giao thông vận tải… phải phê duyệt dự toán, bản vẽ thi công nhanh đối với các dự án khởi công mới để Sở Kế hoạch và Đầu tư có cơ sở phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ đạo trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; nâng cao chất lượng công tác đấu thầu, kiên quyết thay thế, xử lý nhà thầu kém năng lực; điều chuyển vốn từ các chủ đầu tư giải ngân kém sang các chủ đầu tư giải ngân có tỷ lệ giải ngân tốt.

Bám sát Nghị quyết số 11/NQ-CP, UBND tỉnh đã xác định 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu là: Thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM CÔNG VỤ, THÁO GỠ VƯỚNG MẮC CHO DOANH NGHIỆP, NGƯỜI DÂN

Kết luận phiên chất và trả lời chất vấn, thay mặt chủ tọa điều hành phiên và kết luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đánh giá: Sự lựa chọn vấn đề chất vấn của các đại biểu là trúng, đáp ứng kịp thời yêu cầu của đời sống. Đây cũng là vấn đề của cử tri, cộng đồng doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh rất quan tâm. Các câu hỏi có nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, không trùng lắp, thể hiện trách nhiệm cao của đại biểu.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi kết luận nội dung chất vấn đối với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thành Cường ảnh 8

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi kết luận nội dung chất vấn đối với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thành Cường

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi cũng đánh giá: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có sự chuẩn bị khá kỹ, nắm chắc vấn đề, trả lời đúng trọng tâm, đi thẳng vào các nội dung cơ bản, làm rõ được những nội dung mà đại biểu yêu cầu. Các sở, ngành liên quan đã tham gia trả lời chất vấn và giải trình rõ hơn về những vấn đề đại biểu quan tâm.

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, sau khi đánh giá những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai, cũng như triển khai chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và công tác an sinh xã hội, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng tình cao với các nhóm giải pháp do Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày.

Các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 9

Các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Cùng với đó, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, UBND chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục tập trung một số nội dung gồm: Triển khai đồng bộ, hiệu quả chương trình phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới; không chủ quan, lơ là trước những diễn biến mới của dịch bệnh để đảm bảo ổn định, an toàn cho phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo mua sắm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế kịp thời, đúng quy định, không làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh của nhân dân; đặc biệt cần ưu tiên nguồn kinh phí chi trả xong chế độ cho cán bộ, nhân viên y tế trong thời gian phòng, chống dịch, hoàn thành hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 theo đúng quy định.

Cùng với đó tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện kịp thời các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo các nghị định của Chính phủ; tạo điều kiện tốt hơn nữa về nguồn vốn tín dụng và thủ tục cho vay giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được đáp ứng nguồn vốn vay phục hồi sản xuất kinh doanh, tốt nhất.

Các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 10

Các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Nguyễn Như Khôi cũng nhấn mạnh cần chỉ đạo, sớm hoàn thành các hồ sơ, thủ tục trình cấp thẩm quyền phê duyệt, triển khai thực hiện các dự án đầu tư công năm 2022 theo kế hoạch, giải ngân kịp thời vốn đầu tư công.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh về giám sát chuyên đề công tác đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020, trong đó chú trọng việc sắp xếp hợp lý các cơ sở đào tạo nghề, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động; tập trung các giải pháp kết nối, giải quyết tốt cung cầu lao động, giải quyết việc làm cho người lao động và tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 11

Các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục; ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao trách nhiệm công vụ, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trong giải phóng mặt bằng các dự án, trong thủ tục đầu tư, cấp phép, xem xét rút gọn các thủ tục hành chính và thời gian để doanh nghiệp, người dân dễ tiếp cận, thực hiện; nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục của cán bộ công chức.

HĐND tỉnh và chủ tọa kỳ họp đề nghị các Ban HĐND tỉnh, các vị đại biểu tiếp tục theo dõi, đeo bám, giám sát việc thực hiện các ý kiến, giải pháp đã nêu lên của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành liên quan trong các nội dung quan trọng liên quan đến thực hiện các nội dung chất vấn và phiên thảo luận tổ. HĐND tỉnh sẽ tiếp tục nghe lại kết quả thực hiện các nội dung này, nhất là việc khắc phục các tồn tại, hạn chế, những giải pháp sắp tới vào phiên họp HĐND tỉnh vào cuối năm nay.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua...