Kỳ Sơn nhiều diện tích lúa bị thiệt hại do mưa lũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lũ trong nhiều ngày qua, khiến nhiều diện tích lúa hè thu mùa trên địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn bị thiệt hại khá nghiêm trọng. Nhiều diện tích bị mất trắng, nhiều hộ dân trồng lúa đứng trước nguy cơ mất mùa.

Gia đình ông Lô Thanh Bình, bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, có gần 1ha đất ruộng. Ông Bình chia sẻ: “Từ diện tích đất ruộng này gia đình ông gieo cấy 2 vụ lúa, mỗi vụ thu về từ 80 đến 100 bì lúa. Tuy nhiên, năm nay đã bị cơn lũ nhấn chìm toàn bộ diện tích dưới lớp bùn đất, khó có thể khôi phục trong nay mai. Ngoài ra, 3 ao cá và ao nuôi ba ba của gia đình ông cũng bị xóa sổ toàn bộ. Tổng thiệt hại ước tính cả trăm triệu đồng”.

Diện tích lúa mùa của Kỳ Sơn bị lũ quét vùi lấp. Ảnh: Lữ Phú ảnh 1

Diện tích lúa mùa của Kỳ Sơn bị lũ quét vùi lấp. Ảnh: Lữ Phú

Do ảnh hưởng của mưa lũ từ ngày 4 tháng 9 đến nay đã khiến hơn 35 ha lúa hè thu - mùa của người dân xã Hữu Lập bị thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều diện tích đất ruộng khó khôi phục được trong thời gian tới. Người dân đã gặp nhiều khó khăn, nay càng gặp nhiều khó khăn hơn sau mưa lũ đi qua.

Ông Lô Đình Thụ - Chủ tịch UBND xã Bảo Nam (Kỳ Sơn) chia sẻ: “Đây là một trong những khó khăn của xã nhà, vì lũ quét đã gây thiệt hại hơn 2/3 diện tích lúa trên địa bàn, nguy cơ người dân thiếu đói trong thời gian tới rất cao”.

Còn tại xã Chiêu Lưu, cùng với những diện tích lúa thiệt hại trực tiếp do lũ quét, đất vùi lấp, vẫn còn nhiều diện tích lúa có nguy cơ mất trắng do hệ thống đập dẫn nước bị hư hại, dẫn đến thiếu nước tưới tiêu cho các diện tích lúa còn lại.

“Hiện nay còn 16 ha ruộng của bản Xiêng Thù và Lưu Hòa, không bị lũ cuối trôi. Nhưng phần đất và kênh mương dẫn nước tưới đã bị cuối trôi hoàn toàn, hiện nay xã chưa thể khắc phục được bởi vì kinh phí quá lớn, hư hỏng nặng. Hiện nay, cây lúa đang chuẩn bị trổ bông, nước tưới tiêu không có, người dân mất mùa, sẽ dẫn đến khó khăn về kinh tế và lương thực - Ông La Đức Thoại - Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) cho hay.

Nhiều diện tích đất ruộng bị san bằng do mưa lũ vừa qua. Ảnh: Lữ Phú ảnh 2

Nhiều diện tích đất ruộng bị san bằng do mưa lũ vừa qua. Ảnh: Lữ Phú

Theo số liệu của phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn, trong 2 đợt lũ từ ngày 4 đến ngày 12 tháng 9, trên địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn, có hơn 50 ha diện tích lúa hè thu – mùa bị thiệt hại nặng, chủ yếu tập trung ở các xã Chiêu Lưu, Hữu Lập và Phà Đánh. Nhiều diện tích lúa bị vùi lấp dưới nhiều lớp đất đá khó khôi phục, người dân vùng lũ đã gặp nhiều khó khăn nay nguy cơ mất mùa, thiếu đói lại hiện hữu trước mắt.

Nhiều bản làng Kỳ Sơn mất trắng lúa khi chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Lữ Phú ảnh 3

Nhiều bản làng Kỳ Sơn mất trắng lúa khi chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Lữ Phú

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.