Lần đầu tiên học sinh Nghệ An đạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc

(Baonghean.vn) - Đây là một dự án của học sinh huyện Diễn Châu góp phần quan trọng nhằm giảm bớt sự ô nhiễm môi trường cũng như giáo dục người dân biết bảo vệ môi trường sống.

Hội thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm nay bắt đầu được phát động từ tháng 7/2020. Qua chấm hồ sơ dự thi, Ban tổ chức đã trao 106 giải thưởng cho các đề tài sáng tạo, trong đó có 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba và 60 giải Khuyến khích.

Tham dự cuộc thi năm nay, Nghệ An có 20 dự án được lựa chọn từ cuộc thi cấp tỉnh. Kết quả, có 3 dự án đạt giải với 1 giải Nhất và 2 giải Khuyến khích.

Trong đó, giải Nhất thuộc về dự án “Guồng nước đa năng” của học sinh Bùi Thái Trung và Đặng Văn Phát (giáo viên hướng dẫn là thầy giáo Nguyễn Hà Nam) - Trường THCS Diễn Hải (Diễn Châu).

Các tác giả Dự án tại Hội thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020. Ảnh: MH
Các tác giả Dự án tại Hội thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020. Ảnh: MH

2 giải Khuyến khích thuộc về dự án: Thiết bị hỗ trợ vận động sớm chân bị liệt ở bệnh nhân bị đột quỵ não có liệt nửa người của học sinh Lê Hoàng Tùng -Trương Diệu Hà (giáo viên hướng dẫn là thầy giáo Mai Văn Quyền) - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Dự án thứ 2 là Bộ truyện tranh tuyên truyền về môi trường của học sinh Nguyễn Hoàng Phương, Nguyễn Thị Ngọc Minh, Hoàng Thị Kim Ngân (giáo viên hướng dẫn Biện Tiến Hùng) - Trường THCS Thanh Đức (Thanh Chương).

Học sinh Nghệ An tham gia Hội thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng năm 2020. Ảnh: MH
Học sinh Nghệ An tham gia Hội thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng năm 2020. Ảnh: MH

Đây là lần đầu tiên Nghệ An đạt giải Nhất ở cuộc thi này. Theo kế hoạch, lễ tổng kết và trao giải sẽ được Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam -Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vào tối 12/12 tại Hà Nội.

 “Guồng nước đa năng” của học sinh Trường THCS Diễn Hải từng đạt giải Ba tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020.  Thiết bị có thể dùng để vớt rác trên các con sông, con suối. Đồng thời, có thể khai thác năng lượng dòng nước để làm quay máy phát điện hoạt động tạo ra dòng điện xoay chiều.

Đặc biệt, guồng nước  này có thể chuyển hóa từ cơ năng của nước  thành cơ năng của máy bơm để bơm nước mà không cần dùng điện. Việc khai thác năng lượng xanh là dòng nước chảy mạnh ở các con sông, con suối để vớt rác, bơm  nước hay tạo ra điện năng có thể thay thế nguồn năng lượng từ nhiên liệu than đá, xăng, dầu… để phục vụ đời sống, sản xuất và sinh hoạt cho người dân, góp phần giảm bớt sự ô nhiễm môi trường cũng như giáo dục người dân biết bảo vệ môi trường.

tin mới

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.