Làng biển Nghệ An đỏ lửa ngày đêm nướng cá phục vụ thị trường Tết

Làng biển Nghệ An đỏ lửa ngày đêm nướng cá phục vụ thị trường Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các lò nướng cá ở Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai đỏ lửa ngày đêm để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đây không chỉ là nét đặc trưng truyền thống của địa phương mà còn mang lại thu nhập cao cho người dân.

bna-nuong-2-7329.jpg
Đến các làng biển Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai những ngày này thấy thơm lừng mùi cá nướng. Hơi nóng từ bếp than, sức nóng từ sự tất bật, hối hả của những lao động ở các lò nướng khiến cái lạnh cuối năm như tan biến. Ảnh: Thanh Phúc
bna-than-hong-6.jpg
Các lò nướng cá hoạt động quanh năm song cao điểm vẫn là mùa du lịch và dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Phúc
bna-ca11-4515.jpg
Anh Nguyễn Văn Hòa, phường Quỳnh Phương (Thị xã Hoàng Mai), chủ một cơ sở chế biến hải sản cho biết: “Lò nướng của chúng tôi có hàng chục lao động làm việc dịp Tết. Để kịp đơn hàng phục vụ khách, từ sau 23 tháng Chạp đến tận 29 Tết, các lao động phải chia ca làm từ 6h sáng đến 23h đêm. Lò nướng đỏ lửa cả ngày do nhu cầu Tết tiêu thụ tăng 3-5 lần so với ngày thường. Lao động được trả công 250.000 đồng/ngày/người”. Ảnh: Thanh Phúc
bna-go-6244.jpg
Loại cá được ưa chuộng vào dịp Tết là cá thu, cá nục chuối… vừa để làm quà biếu, vừa dọn mâm cỗ. Ảnh: Thanh Phúc
bna-ca-kho-9025.jpg
Cá thu được thu mua từ thuyền, loại tươi ngon sau đó cấp đông nguyên con. Ảnh: Thanh Phúc
bna-thai-1797.jpg
Cá được dùng máy hoặc dao cắt lát vừa phải, rồi đem rửa sạch. Ảnh: Thanh Phúc
bna-hong-4466.jpg
Sau đó, hong dưới nắng nhẹ hoặc dùng quạt để làm ráo nước. Ảnh: Thanh Phúc
bna-nuocng-4285.jpg
Vỉ nướng được quét một lớp mỡ lợn vào vỉ rồi xếp cá lên trên. Than được nhóm đỏ, nhấc vỉ cá đặt lên bếp than, từ từ tăng nhiệt để cá chín dần, người nướng cá trở đều tay. Ảnh: Thanh Phúc
bna-nang-4260.jpg
Với những người thợ nướng cá, họ không cần bấm đồng hồ, canh thời gian mà chỉ cần quan sát sự chuyển màu, mùi thơm của cá là biết cá đã đủ độ chín hay chưa. Ảnh: Thanh Phúc
bna-chan-ko-4634.jpg
Cá được đóng gói, hút chân không tiêu thụ khắp các địa phương trong cả nước. Dịp Tết, giá cá thu thành phẩm tăng nhẹ, dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

tin mới

Cháy rừng ban đêm ở xã Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trực tiếp chỉ đạo dập lửa rừng ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/4, tại 2 huyện Thanh Chương, Nam Đàn đã xảy ra cháy rừng. Nhận được thông tin đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo dập lửa.

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

(Baonghean.vn) - Tài sản trí tuệ là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, tài sản trí tuệ ngày càng được chú trọng quan tâm, chú trọng, trở thành chìa khóa để các sản phẩm địa phương bay cao, vươn xa và được bảo hộ trên toàn thế giới.

Tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu từ ngày 1/4 đến nay UBND xã đã lập chốt ngay tại cửa rừng ở xóm Xuân Sơn, nhằm kiểm soát người ra vào rừng. Điểm chốt này luôn có lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ lâm nghiệp túc trực 24/24h. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An: Căng mình canh trực lửa rừng những ngày nắng rát

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua Nghệ An nắng nóng cao độ, có những nơi nhiệt độ lên tới 41°C đến 43°C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương, lập chốt kiểm soát người vào rừng, canh gác lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

(Baonghean.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài liên tục những ngày vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong bị thiếu nước. Đơn vị quản lý thuỷ lợi cùng bà con nông dân phải ngăn suối để chắt nước, sử dụng máy bơm dầu dã chiến dồn sức chống hạn cứu lúa.