Lão nông thu tiền triệu mỗi ngày từ nuôi ếch giống

(Baonghean.vn) - Ông Ngô Trí Nghị ở xóm Thịnh Đồng, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương đã thực hiện thành công mô hình nuôi và nhân giống ếch; cho thu tiền triệu mỗi ngày.
Trước đây, người ta biết đến ông Ngô Trí Nghị bằng cái tên Nghị cá gắn với cái nghề nuôi cá giống của ông. Nay ông lại được đổi tên thành Nghị ếch từ khi ông nuôi ếch sinh sản xuất bán trong và ngoài huyện; mua nhiều nên người ta quen miệng, gắn cho ông cái tên như vậy.
Ếch sinh sản được ông Nghị chọn những con khỏe mạnh. Ảnh: Ngọc Phương ảnh 1
Ếch sinh sản được ông Nghị chọn những con khỏe mạnh. Ảnh: Ngọc Phương
Năm 1993, ông Nghị nhận 1,5ha đất hoang hóa ở xóm Thịnh Đồng, xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) để cải tạo làm ao nuôi cá thịt và cá giống. Nuôi cá giống phát đạt được 10 năm, ông đã bị trắng tay do "cơn lốc" phường hụi...
Ông Nghị kể: “Trước đây tôi nuôi cá, mỗi năm được 5 - 6 tấn cá giống, cứ bắt 1 yến cá bán là được 1 chỉ vàng; nghĩa là chắn lưới một góc ao là có 1 cây vàng. Sau cho vay phường hụi nên tôi mất hơn 3 tỷ đồng, không có nhân lực làm nữa, chuyển sang nuôi ếch đẻ. Nay cứ mỗi ngày lại kiếm được 1 triệu đồng từ bán ếch giống”.

Ông Nghị bắt đầu nuôi ếch từ năm 2004. Ban đầu ông lấy giống ếch Thái Lan nhưng nuôi không hiệu quả. Tự nghiên cứu, ông chuyển sang nuôi ếch sinh sản, ếch mẹ vẫn là ếch Thái Lan, nhưng ếch bố là ếch Việt Nam. Theo ông cho biết thì ếch đực giống nội rất khỏe mạnh.

Đến mùa sinh sản, các cặp ếch bố mẹ được ông Nghị nhốt riêng, tạo mưa nhân tạo giống như mưa rào để chúng sinh sản. Ảnh: Ngọc Phương ảnh 2
Đến mùa sinh sản, các cặp ếch bố mẹ được ông Nghị nhốt riêng, tạo mưa nhân tạo giống như mưa rào để chúng sinh sản. Ảnh: Ngọc Phương
Phương án này của ông hiệu quả rõ rệt, trên các bờ ao, ông quây lưới cho nuôi ếch sinh sản, mỗi năm bán 3 vạn con giống cho người dân trong xã và các xã lân cận nuôi ếch lấy thịt.

Dần dần ông Nghị mở rộng việc nuôi ếch sinh sản. Năm 2017 ông xuất bán 17 vạn con; năm nay dự tính phải bán đến 30 vạn con ếch giống; giá đầu mùa từ tháng 4 là 1.200 đồng, đến cuối mùa (khoảng cuối tháng 7) khoảng 800 đồng/con.

Theo kinh nghiệm của ông Nghị, đầu tiên phải chọn ếch bố, mẹ khỏe làm giống, con đực hàng năm phải thay thế tránh đồng huyết... Mùa ếch sinh sản từ tháng 3 đến cuối tháng 7; chọn 10 cặp nhốt riêng. Muốn ếch đẻ phải tạo mưa nhân tạo bằng phun nước 3 lần vào lúc 3 giờ chiều, 7 giờ và 9 giờ tối; mỗi lần như vậy 15 phút.

Có mưa nhân tạo, ếch đẻ đến 5 giờ sáng hôm sau sẽ kết thúc. Khi ếch đẻ xong, phải bắt con bố mẹ ra để khỏi dẫm vào trứng; từ khi trứng đẻ, sau 24 tiếng sẽ nở thành con.

Ông Nghị đang kiểm tran ếch con đẻ được 10 ngày (thường gọi là nòng nọc); thức ăn cho ếch được ông Nghị chế biến tùy theo ngày tuổi. Ảnh: Ngọc Phương
Ông Nghị đang kiểm tran ếch con đẻ được 10 ngày (thường gọi là nòng nọc); thức ăn cho ếch được ông Nghị chế biến tùy theo ngày tuổi. Ảnh: Ngọc Phương
Sau nở 3 ngày, ông Nghị thường luộc trứng gà lấy lòng đỏ bỏ và vải màn đánh nhuyễn cho ếch ăn, được 5 ngày thả ra lồng nuôi ở ao. Trong vòng 15 ngày đầu, ông Nghị lại chế một hỗn hợp thức ăn bằng bột mỳ, trứng sống, sữa bò đánh nhuyễn, đun chín, sau đó hòa vào nước cho ếch ăn. Sau đó cho ếch ăn cám nấu bình thường, đến 1 tháng có thể xuất bán.
Nhờ kỳ công từ khâu chọn giống, đến chăm sóc kỹ ngay khi ếch vừa nở, nên ếch giống của ông Nghị luôn khỏe mạnh; khách hàng từ các huyện Tân kỳ, Anh Sơn, Yên Thành, Nghĩa Đàn, Thanh Chương… đến đặt mua thường xuyên.
Ngoài nuôi ếch đẻ, dưới mặt nước ông Nghị còn có trên 3 tấn cá. Ảnh: Ngọc Phương ảnh 4
Ngoài nuôi ếch đẻ, dưới mặt nước ông Nghị còn có trên 3 tấn cá. Ảnh: Ngọc Phương
Ông Nghị nhẩm tính, cứ 1 vạn con ếch giống thu được khoảng 10 triệu đồng, với 30 vạn con, năm nay ông dự tính sẽ thu về 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn tận dụng 1,5 ha mặt nước thả cá, mỗi năm kéo bán được khoảng 3 tấn.

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: