Lễ đón bằng di tích cấp tỉnh Mộ và Đền thờ Phan Sỹ Tuấn

(Baonghean.vn) - Ngày 21/11, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) cùng con cháu dòng họ Phan Sỹ vinh dự đón bằng công nhận di tích cấp tỉnh Mộ và Đền thờ Phan Sỹ Tuấn.

Phan Sỹ Tuấn còn gọi là Phan Nguyễn Tuấn, sinh vào khoảng những năm 50, 60 của thế kỷ XVIII. Ông là đời thứ 5 của dòng họ Phan Sỹ tại xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. 

Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao trao Bằng công nhận di tích cấp tỉnh Mộ và Đền thờ Phan Sỹ Tuấn. Ảnh: Bích Hậu
Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao trao Bằng công nhận di tích cấp tỉnh Mộ và Đền thờ Phan Sỹ Tuấn. Ảnh: Bích Hậu

Sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ ông được cha mẹ cho học hành lại sẵn có tư chất sáng dạ, thông minh hơn người. Năm Quý Mão (1783) niên hiệu Cảnh Hưng thứ 44, Phan Sỹ Tuấn đậu Giải nguyên Hương Cống, được triều đình cử tuyển vào làm Giám sinh Trường Quốc Tử Giám ở Thăng Long sau được phong làm chức Giảng dụ trong cung, đến năm  Ất Tỵ (1785) niên hiệu Cảnh Hưng thứ 46, Phan Sỹ Tuấn được triều đình phong tước Thượng Khanh.

Cuối thời Cảnh Hưng, Chính quyền phong kiến Đàng Ngoài và Đàng Trong đều mục nát, các cuộc khởi nghĩa nông dân nổ ra ở nhiều nơi, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của ba anh em nhà Tây Sơn ở Đàng Trong đã lật đổ chính quyền Chúa Nguyễn. Đầu năm 1786, Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc giương cao ngọn cờ “phù Lê diệt Trịnh”, lật đổ chúa Trịnh, tôn phù Lê Chiêu Thống lên ngôi, đất nước lâm vào cảnh triều đình suy yếu, các phe phái của các dư đảng nổi lên khắp nơi.

Trong bối cảnh rối ren đó, ông Phan Sỹ Tuấn xin phép triều đình về quê mở trường dạy học. Ngày 15 tháng 10 năm Bính Ngọ (1786) niên hiệu Cảnh Hưng thứ 47, trên đường hành lý về quê ông bị đội quân ngụy đảng Thiên lý phường do tên Chưởng Thước cầm đầu sát hại.

Hay tin ông bị sát hại, nhân dân trong vùng thương tiếc đã tổ chức lễ tang cho ông và an táng thi hài ông tại xứ Mồ Hùng thuộc xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An bây giờ.

Rước Bằng công nhận di tích cấp tỉnh Mộ và Đền thờ Phan Sỹ Tuấn về đền. Ảnh: Bích Hậu
Rước Bằng công nhận di tích cấp tỉnh Mộ và Đền thờ Phan Sỹ Tuấn về đền. Ảnh: Bích Hậu

Từ đó đến nay, nhân dân Tràng Thịnh, xã Tràng Sơn và các vùng lân cận đã tôn ông làm Bản cảnh Thành Hoàng, thường xuyên phụng thờ chiêm bái. Đền thờ ông trở thành địa chỉ tâm linh, hướng nhân dân trong vùng truyền thống cố kết cộng đồng, lòng yêu quê hương đất nước và đạo nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống.

Tri ân công trạng của ông, ngày 27/8/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3805/QĐ-UBND công nhận Mộ và Đền thờ ông Phan Sỹ Tuấn ở xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An là Di tích cấp tỉnh.

Đây là một trong 191 di tích của huyện Đô Lương đã được phân cấp quản lý, trong đó có 30 di tích đã được xếp hạng với 9 di tích cấp Quốc gia và 21 di tích cấp tỉnh./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.