Lo giông lốc, nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch lúa xuân

Xuân Hoàng 06/05/2021 10:09

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, thời tiết nhiều địa phương diễn biến thất thường, có mưa rào và giông lốc; một số diện tích lúa bị đổ rạp. Vì vậy, nhiều địa phương đã tiến hành thu hoạch sớm lúa xuân.

Máy gặt liên hoàn thu hoạch lúa ở huyện Yên Thành. Clip: Xuân Hoàng

Vào thời điểm hiện nay, dù lúa xuân chưa chín rộ, nhưng một số bà con nông dân ở các huyện như Yên Thành, Diễn Châu... đã gọi máy về thu hoạch.

Lão nông Thái Viết Trí, xã Khánh Thành cho biết, 2 ngày nay gia đình đã thu hoạch 3 sào lúa bị đổ do ảnh hưởng của đợt mưa gió vừa qua. Ảnh: Xuân Hoàng
Lão nông Thái Viết Trí ở xã Khánh Thành cho biết, 2 ngày nay gia đình đã thu hoạch 3 sào lúa bị đổ do ảnh hưởng của đợt mưa gió vừa qua. Ảnh: Xuân Hoàng

Lão nông Thái Viết Trí ở xóm 1 Tiên Khánh, xã Khánh Thành (Yên Thành) cho hay: Gia đình có 1,4 mẫu lúa xuân, trong đó có 3 sào bị đổ rạp do ảnh hưởng của đợt mưa gió vừa qua. Sợ lúa nảy mầm khi có mưa xuống, nên khi lúa chín được 80%, gia đình đã gọi máy về thu hoạch trong ngày 4 và 5/5.

"Số diện tích còn lại chờ đến ngày 10/5 mới thu hoạch đại trà. Dự kiến lúa vụ xuân này năng suất sẽ đạt 3,5 tạ/sào. Bà con nông dân vào vụ gặt không còn vất vả như trước, bởi có máy thu hoạch lúa liên hoàn, không cần theo máy đóng lúa vào bì như trước, mà thu hoạch xong lúa của gia đình nào, máy hút toàn bộ lên xe, chỉ việc chở về phơi", ông Thái Viết Trí phấn khởi cho biết.

Sử dụng máy liên hoàn thu hoạch lúa, không cần người đi theo để đóng lúa vào bao tải, mà lúa được đựng ở khoang máy. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Vụ xuân này, toàn huyện gieo cấy hơn 12.800 ha. Nhìn chung lúa năm nay được mùa hơn các năm trước, dự kiến bình quân ước đạt 7,3 tấn/ha. Hiện nay bà con nông dân các địa phương vùng trũng đã thu hoạch lúa, để làm đất cấy vụ hè thu sớm. Dự kiến đến ngày 10/5 trở đi bà con mới thu hoạch lúa đại trà.

Huyện Diễn Châu vụ xuân này cũng đánh giá được mùa lúa. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, mặc dù có khoảng 500 ha lúa xuân bị đổ do ảnh hưởng của mưa gió, làm giảm năng suất, nhưng năng suất bình quân toàn huyện dự kiến đạt 72,5 - 73 tấn/ha, cao hơn vụ xuân năm trước. Đến ngày 6/5, đã có một số diện tích lúa ở các xã: Minh Châu, Diễn Nguyên... được bà con thu hoạch để làm đất gieo cấy vụ hè thu chạy lụt.

Tại huyện Thanh Chương, theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp huyện, dự kiến năng suất sẽ đạt 67,5 tạ/ha, nhỉnh hơn vụ xuân năm trước. Đến ngày 10/5, bà con trên địa bàn huyện sẽ bước vào thu hoạch đại trà của toàn bộ 8.600 ha lúa xuân.

Thu hoạch xong ruộng nào, lúa được hút lên xe để chở về nhà. Ảnh: Xuân Hoàng

Vụ xuân này Nghệ An gieo cấy 91.836 ha lúa, tăng 1.836 ha so với kế hoạch. Theo ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Từ ngày 4/5, một số diện tích lúa ở vùng đồng trũng, đặc biệt những ruộng bị đổ do mưa gió trên địa bàn các huyện Yên Thành, Diễn Châu... đã chín tới, được bà con tiến hành thu hoạch.

Nhìn chung lúa vụ xuân năm nay trên địa bàn Nghệ An được mùa nhất từ trước đến nay, bình quân ước đạt 68 - 69 tạ/ha (vụ xuân năm trước đạt năng suất 67 tạ/ha)./.

Lo giông lốc, nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch lúa xuân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO