Lo ngại giò bẩn, người nội trợ mua thịt, thuê người chế biến

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, một số hộ kinh doanh ở thành phố Vinh đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng gói bánh chưng, giò chả phục vụ Tết. Các mặt hàng đã tăng so với ngày thường. Lo ngại thực phẩm bẩn, nhiều bà nội trợ tự lựa thịt tươi, thuê người chế biến và "giám sát" các công đoạn làm giò

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cập nhật các thông tin về thịt lợn, thịt bò, thịt trâu bẩn được “hô biến” thành bò giàng, thịt xông khói, trâu gác bếp, bò khô, lạp xưởng; một số cơ sở sản xuất giò, chả dùng phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ… khiến người tiêu dùng hoang mang, nhất là khi Tết nguyên đán đang cận kề, nhu cầu về các mặt hàng này tăng cao.

Trước tình trạng đó, để “chắc ăn” hầu hết các bà nội trợ lựa mua thịt tươi rồi đem đến các cơ sở làm giò, trực tiếp "giám sát" các công đoạn.  "Dẫu rằng, mất công và tính ra giá thành còn đắt hơn mua sẵn nhưng mình thấy yên tâm về khâu chất lượng và VSATTP”, một người dân cho biết.

Nhiều bà nội trợ tự lựa chọn thịt rồi thuê người làm giò trực tiếp. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều bà nội trợ tự lựa chọn thịt rồi thuê người làm giò trực tiếp. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện nay, chủ các cơ sở nhận xay, làm giò các loại đã nhận đơn làm giò, xúc xích, bò khô, ruốc bông thuê... Bà Nguyễn Thị B., một chủ hàng giò ở chợ Hưng Dũng cho biết: “Năm nay, nhiều bà nội trợ tự lựa chọn thịt các loại rồi đem đến đây để làm giò, xúc xích chứ ít mua sẵn giò cây đã chế biến. Vậy nên dịch vụ xay, gói, luộc giò dịp này khá đắt khách. Tiền công mỗi kg giò (bao gồm cả gia vị) khoảng 30.000 đồng, xúc xích 40.000 đồng/kg. Hiện, nhiều nhà đã đăng ký đơn hàng từ 22 đến 29 tháng Chạp. Thời gian này, lò làm giò của chúng tôi thường phải có đến 5 nhân công mới đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng".
Khảo sát tại một số chợ như chợ Vinh, chợ Quán Lau, chợ Hưng Dũng… giá giò các loại cũng tăng dần theo giá thịt. Cụ thể, giò chả lợn: 110.000 - 120.000 đồng/kg; giò bò 270.000 - 290.000 đồng/kg; giò me 180.000 - 200.000 đồng/kg; chả 100.000 đồng/kg; thịt bò khô 800.000 - 1.000.000 đồng/kg; thịt lợn giả bò khô: 400.000 đồng/kg... Dự báo, từ ngày 23 tháng Chạp, giá giò các loại sẽ tăng khoảng 20 - 30% so với hiện nay.  
Các hộ làm bánh chưng ở khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh (TP. Vinh) đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Các hộ làm bánh chưng ở khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh (TP. Vinh) đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Cùng với giò, chả, nhiều cơ sở chuyên gói bánh chưng Tết bắt đầu nhộn nhịp. Một chủ cơ sở chuyên gói bánh chưng Tết ở khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh cho biết: "Bắt đầu từ sau Rằm tháng Chạp chúng tôi nhận đơn hàng làm bánh Tết. Bánh được nhập cho đầu mối các chợ, bán lẻ, đơn đặt hàng của các cơ quan, đơn vị và của các cửa hàng, siêu thị. Vào thời điểm này, giá nguyên liệu làm bánh như lá dong, nếp, thịt, đậu xanh… đều tăng giá, do đó giá bánh cũng tăng theo. Thêm vào đó, bánh Tết nên phải chọn lá dong đẹp, nhân nhiều hơn. Trung bình, giá bánh tăng khoảng 10 - 20%".

Dự kiến sau Tết ông Công, ông Táo giá bánh sẽ tăng thêm khoảng 10-20%. Ảnh: Thanh Phúc
Dự kiến sau Tết ông Công, ông Táo giá bánh sẽ tăng thêm khoảng 10 - 20%. Ảnh: Thanh Phúc

Theo chủ các cơ sở gói bánh chưng, giá bánh năm nay phổ biến ở mức 30.000 - 70.000 đồng/chiếc (tùy trọng lượng); bánh tét giá từ 60.000 - 100.000 đồng/chiếc.

tin mới

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.