'Loay hoay' giải pháp chống hàng giả, hàng nhái

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại tổ 1 gồm các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò đã nêu lên nhiều bức xúc từ thực tiễn, đề xuất các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt hơn.
'Loay hoay' giải pháp chống hàng giả, hàng nhái ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh điều hành phiên thảo luận tại tổ 1. Tham gia phiên thảo luận tại tổ 1 có ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Cường
Vấn nạn hàng giả, hàng nhái

Mở đầu phiên thảo luận, nêu vấn đề liên quan đến mọi người, mọi nhà, ảnh hướng đến sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, thậm chí là giống nòi, đại biểu Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An cho rằng: Câu chuyện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tồn tại từ lâu nay, nhất là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán.

Mặc dù, các cơ quan chức năng đã tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều vụ sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhưng tình trạng này không có chiều hướng giảm.

Ngược lại, các đối tượng sử dụng nhiều “chiêu thức” kinh doanh như khuyến mại, mua hàng có thưởng để chiêu dụ người dân, nhất là vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

'Loay hoay' giải pháp chống hàng giả, hàng nhái ảnh 2
Đại biểu Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Với trách nhiệm của cơ quan truyền thông, Báo Nghệ An cũng đã chuyển tải tình trạng này qua nhiều bài viết để khuyến cáo nhân dân. Vì vậy, đề nghị HĐND tỉnh vào cuộc và có giải pháp đến các cấp, các ngành có trách nhiệm xử lý vấn đề này một cách căn cơ và hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người dân.

Cùng quan tâm đến vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định, tình trạng này đang tràn lan.

Ngoài sự hồn nhiên “tiếp tay” của cán bộ các đoàn thể quần chúng và khối, xóm, bản ở một số nơi trong việc giới thiệu các tổ chức, cá nhân về bán hàng tận khu dân cư thì việc bán hàng thông qua mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ khó kiểm soát, cho nên cần có các giải pháp hiệu quả hơn. 

Đại biểu Phạm Thị Hồng Toan cũng nêu thực tiễn công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải ở địa bàn thành phố và cả khu vực nông thôn, miền núi đang đặt ra nhiều bất cập, mỗi nơi làm một kiểu, nơi thì chôn lấp, nơi thì đốt gây ô nhiễm môi trường và việc thu gom, xử lý cũng chưa triệt để, gây ô nhiễm môi trường.

"Khi vấn đề rác thải chưa được xử lý triệt để thì các vấn đề hướng tới văn minh ở đô thị hay xây dựng nông thôn mới cũng khó mà đạt được. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh cần đưa ra một “kịch bản” tổng thể cho câu chuyện này nhằm giải quyết mang tính thống nhất và hiệu quả toàn tỉnh" - đại biểu Phạm Thị Hồng Toan nhấn mạnh.

Lực lượng QLTT kiểm tra hàng bánh kẹo ở chợ Vinh. Ảnh tư liệu: Thu Huyền
Lực lượng QLTT kiểm tra hàng bánh, kẹo ở chợ Vinh. Ảnh tư liệu: Thu Huyền

Cũng quan tâm đến vấn đề môi trường, đại biểu Hồ Thị Thu Hiền - Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Vinh nêu thực trạng các lò giết mổ nhỏ lẻ và giết mổ tại gia vẫn tồn tại ở nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh, gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là nguyên nhân gây lây lan các dịch bệnh ở gia súc; đề nghị UBND tỉnh và các ngành quan tâm sớm có quy hoạch khu giết mổ tập trung cho thành phố. 

Quan tâm đến dự án đầu tư chậm tiến độ, đại biểu Cao Tiến Trung - Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá, dù thời gian qua, UBND tỉnh đã tích cực rà soát và thu hồi dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những dự án sau rà soát được gia hạn nhiều lần những vẫn chưa triển khai; đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quyết liệt và kiên quyết hơn trong thu hồi các dự án đúng theo quy định của pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Văn Lư đề xuất tỉnh có giải pháp quyết liệt để thu hút các dự án động lực, tăng nguồn thu; gắn với truy thu, cưỡng chế nợ đọng thuế; quyết liệt thực hiện kết luận sau thanh tra các khu nhà chung cư; giải quyết một số vấn đề bức xúc về môi trường…

'Loay hoay' giải pháp chống hàng giả, hàng nhái ảnh 4
Đại biểu Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh đề xuất tỉnh có giải pháp quyết liệt để thu hút các dự án động lực, tăng nguồn thu; gắn với truy thu, cưỡng chế nợ đọng thuế. Ảnh: Thành Cường
Có nơi tưởng "thoáng" nhưng vẫn mắc 

Ghi nhận sự quyết liệt của các cấp, các ngành trong công tác cải cách hành chính, đại biểu Lê Thanh Long - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Cửa Lò cho rằng, mặc dù có chuyển biến, nhưng để doanh nghiệp và người dân ghi nhận thì chưa thật sự nhiều.

Cùng bày tỏ trăn trở về công tác cải cách hành chính, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường cho rằng: Mặc dù, công tác cải cách hành chính được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặt ra yêu cầu 3 tháng báo cáo một lần và UBND tỉnh cũng chỉ đạo quyết liệt, nhưng trong thực tiễn vận hành đang rất không ổn.

'Loay hoay' giải pháp chống hàng giả, hàng nhái ảnh 5
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Nếu kiểm tra theo quy chế, quy định về thủ tục, thời gian giải quyết các nhu cầu của doanh nghiệp thì hồ sơ không tồn đọng nhiều, nhưng thực tiễn vẫn mắc và mắc chỗ nào thì chưa biết; có nơi tưởng “thoáng” nhưng vẫn mắc.

Có tình trạng, hồ sơ doanh nghiệp nộp vào cơ quan Nhà nước giải quyết, đáng lẽ đến hẹn là phải giải quyết xong cho họ, nhưng lại yêu cầu rút hồ sơ để nộp lại.

Công tác cải cách hành chính, theo phản ánh của đại biểu HĐND tỉnh thì chưa thật sự hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa
Công tác cải cách hành chính, theo phản ánh của đại biểu HĐND tỉnh, chưa thật sự hiệu quả. Ảnh minh họa: Mai Hoa

Trưởng ban Tuyên giáo cũng khẳng định, do yếu kém trong cải cách hành chính, thiếu công khai, minh bạch, thiếu khoa học mới dẫn đến hiệu quả trong quản lý và thu thuế hạn chế, thất thu thuế.

Ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường tại phiên thảo luận. Clip: Thành Cường

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.