Lời kể của ngư dân tàu cá Nghệ An thoát chết khi bị tàu hàng đâm chìm trên biển

(Baonghean.vn) - Trưa 28/4, người thân và rất đông bà con, bạn nghề đã đến Trạm Kiểm soát biên phòng Lạch Vạn đón các ngư dân Diễn Châu trên tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển trở về trong nước mắt. Cả 4 ngư dân trên tàu bị nạn đều là người trong 1 gia đình.

Trở về từ cõi chết, thuyền trưởng  tàu NA 90712 TS  Phạm Văn Tuấn (SN 1988) chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc: Chiều 27/4, tàu cá công suất 330 CV của tôi bắt đầu xuất bến, trên tàu có bố đẻ là Phạm Văn Sô, con trai là Phạm Văn Hải và cháu trai là Phạm Văn Cường đều trú ở xóm Bắc Chiến Thắng, xã Diễn Bích (Diễn Châu).

Các ngư dân trên tàu cá gặp nạn được Đồn Biên Phòng Diễn Thành dùng ca nô đưa về Trạm kiểm soát Lạch Vạn. Ảnh: Mai Giang
Các ngư dân trên tàu cá gặp nạn được Đồn Biên phòng Diễn Thành dùng ca nô đưa về Trạm Kiểm soát Lạch Vạn. Ảnh: Mai Giang

Đến hơn 1h ngày 28/4, khi tàu đang trên đường ra khơi, cách bờ khoảng 85 hải lý thuộc vùng biển Nghệ An thì bất ngờ bị 1 tàu hàng đâm mạnh vào mạn tàu phía bên bánh lái.

"Khi đó chỉ có tôi thức vì đang lái tàu, còn 3 người còn lại đang ngủ. Sau những phút thất thần, nhận định lại tàu mình sẽ bị chìm nhanh nên cả 4 người chúng tôi đã nhảy ra khỏi tàu. Về phía tàu hàng, sau khi đâm vào tàu của chúng tôi, họ đã bỏ đi luôn. Do tàu họ chỉ bật mỗi bóng đỏ phía sau nên chúng tôi không nhìn rõ tên tàu và biển số, chỉ thấy tàu chất rất nhiều hàng.

Còn tàu của chúng tôi, chỉ 10 phút sau đó là chìm hẳn, may mắn có tàu cá của người cùng xã cách đó không xa đã đến vớt 4 người chúng tôi lên tàu. Sau đó chúng tôi được ca nô của Đồn Biên phòng Diễn Thành đón về Trạm Kiểm soát Lạch Vạn. Tàu cá vừa bị đâm chìm được gia đình tôi mua lại từ năm 2016 với giá 700 triệu đồng, chỉ mong các cấp, ngành điều tra làm rõ để bù đắp một phần thiệt thòi cho chúng tôi”, anh Tuấn nghẹn ngào bày tỏ.

Xúc động khi được gặp lại người thân từ cõi chết trở về. Ảnh: Mai Giang
Người nhà của các ngư dân xúc động khi đón người thân từ cõi chết trở về. Ảnh: Mai Giang

Còn ngư dân Phạm Văn Sô (bố của anh Phạm Văn Tuấn) chia sẻ: Lúc đó, tôi cùng 2 cháu đang ngủ thì nghe tiếng động mạnh và tàu bị đâm chao đảo, hoảng hồn bật dậy thì thấy tàu đã bắt đầu chìm. Tôi vội vàng quăng áo phao cho các cháu mặc rồi tất cả nhảy xuống biển. Tuy chúng tôi đã ra sức hò hét tàu chở hàng nhưng họ vẫn đi, không dừng lại. Tôi tuổi cao, sức yếu, chỉ lo không trụ được lâu trên biển, nhưng được các cháu dìu đỡ và may mắn có tàu của bạn nghề tới kịp không thì khó giữ được tính mạng.

Các nạn nhân sau khi được đưa về Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Vạn đã được các bác sỹ tiến hành thăm khám, chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng lấy lời khai phục vụ cho công tác điều tra vụ tai nạn.  

Các ngư dân được bác sỹ thăm khám, chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Mai Giang
Các ngư dân được bác sỹ thăm khám, chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Mai Giang

Đại úy Huỳnh Văn Khánh - Trạm trưởng Trạm Biên phòng Lạch Vạn (Đồn biên phòng Diễn Thành) cho biết: Hiện tàu cá của ngư dân Phạm Văn Tuấn đã bị chìm hẳn, do cách  xa bờ nên việc trục vớt khó có thể thực hiện được. Về phần các thuyền viên, sức khỏe hiện đều ổn định, chỉ bị xây xát nhẹ ngoài da. Sau khi lấy lời khai, chúng tôi sẽ có báo cáo lên cấp trên và có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Tin mới

Phát động 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Phát động 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.