Mở cơ hội mới cho cam Vinh

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Cuối năm là thời điểm các vườn cam Vinh vào mùa chín rộ. Khách sành ăn không chỉ tìm đến đây để mua đặc sản cam xứ Nghệ mà còn muốn được trải nghiệm cảm giác tự tay thu hái, thưởng thức quả ngọt ngay tại vườn.
Mở cơ hội mới cho cam Vinh ảnh 1
Cam Vinh niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Ảnh: Xuân Hoàng

Nói đến đặc sản xứ Nghệ vào dịp cuối năm, khách hàng khắp nơi trong nước sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm cam Vinh nức tiếng thơm ngon. Trước hết phải kể đến cam Xã Đoài, là giống cam có trên đất Nghi Lộc từ cách đây hàng trăm năm. Sau này giống cam Xã Đoài lòng vàng được nhân giống để trồng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh.

Diện tích cam Vinh được mở rộng dần, sản lượng có đến hàng vạn tấn/năm. Cùng giống cam Xã Đoài, các giống cam Vân Du, Sông Con, Valencia đã chính thức trở thành thương hiệu cam Vinh nổi tiếng cả nước, đến nỗi những khách hàng khó tính cũng gật đầu “ăn một lần nhớ mãi”.

Mở cơ hội mới cho cam Vinh ảnh 2
Sản phẩm cam Vinh được thu hái từ đầu tháng 11 đến tết Nguyên đán. Ảnh: Xuân Hoàng

Cam Vinh được đánh giá không chỉ sạch mà cho quả mọng, thơm ngon hơn hẳn các loại cam khác. Những tép cam vàng sáp ong, mọng nước, thơm ngon, thanh mát không chỉ nổi tiếng trong tỉnh mà cả nước đều biết đến. Cam Vinh vào vụ thu hoạch đúng dịp trời bắt đầu sang Đông, không khí trở nên mát mẻ hơn. Vì thế, đây cũng được xem là dịp để mọi người khi bước chân đến trại cam ngoài nghỉ ngơi, thư giãn, còn có cơ hội check in bên những gốc cam sai trĩu quả, chín vàng vô cùng đẹp mắt.

Năm nào cũng vậy, cứ đến vụ cam chín vàng, chị cùng các bạn ngược các vườn cam đẹp trên địa bàn các huyện Anh Sơn, Con Cuông… để check-in, lưu giữ những tấm hình đẹp làm kỷ niệm. Không những bản thân mình có được tấm hình đẹp, mà còn giới thiệu, quảng bá đến bạn bè khắp nơi sản phẩm cam Vinh nổi tiếng thơm ngon.

Chị Liên - một khách hàng từ thành phố Vinh chia sẻ

Mở cơ hội mới cho cam Vinh ảnh 3
Cam Vinh đạt năng suất cao, bình quân 15 tấn/ha, cá biệt có những vườn đạt năng suất gần 30 tấn/ha. Ảnh: Xuân Hoàng

Mỗi khi cam chín vào vụ, không ít du khách khi ghé thăm những vườn cam lúc lỉu quả, là cơ hội tận hưởng trọn vẹn nhất cảm giác vui vẻ, nhộn nhịp trước những người nông dân hồ hởi hái cam từ sáng sớm với những câu chuyện rôm rả; niềm vui như ùa về, nụ cười của người trồng cam giòn tan hòa vào sắc nắng.

Bên cạnh đó, thương lái khắp nơi cũng đổ về đây nhiều hơn, tạo lên sự nhộn nhịp hiếm thấy bên những triền cam chín mọng, vàng rực. Bên những đường lộ chạy qua vùng trọng điểm cam Vinh, khách dừng chân tha hồ lựa chọn cho mình những trái cam ngon nhất, chín nhất, do người dân bày biện bắt mắt trên các sạp.

Mở cơ hội mới cho cam Vinh ảnh 4
Từ năm 2017, sản phẩm cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Khắc Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Thành (Yên Thành) cho biết, mỗi vụ cam không chỉ đem lại no ấm cho những hộ trồng cam, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài xã. Xã Đồng Thành là thủ phủ cam của huyện lúa Yên Thành ngày nay. Theo kinh nghiệm của những người có thâm niên với nghề trồng cam, những vùng đất quanh chân núi Lèn, nếu trồng cam sẽ cho chất lượng quả tốt, do vậy, phần lớn diện tích cam của địa phương được trồng quanh chân núi Lèn và thực sự là như vậy. Ở Đồng Thành, cây cam đã giúp nhiều hộ dân làm giàu.

Lão nông Lã Hữu Hải ở xóm Đỉnh Hợp, xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) là một trong những thành viên của hợp tác xã trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP cho biết, việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh sẽ nâng giá trị cam cao hơn, tạo niềm tin cho khách hàng. Tuy nhiên, người trồng cam cũng gặp không ít khó khăn, đơn cử như trong năm 2021, dịch Covid-19, mưa lũ, khiến nhiều trại cam bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An tổ chức Chương trình
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An tổ chức Chương trình "Livestream quảng bá, kết nối tiêu thụ cam Vinh và các đặc sản Nghệ An". Ảnh: Q.An

Chính vì vậy, nhiều người trồng cam đã nhận thức được rằng, giải pháp phát triển cam bền vững thì bản thân người trồng cam cần phải liên kết lại trồng cam theo quy trình, công nghệ nhằm nâng giá trị vườn cam, giữ vững thương hiệu để sản phẩm cam Vinh đi sâu hơn vào các thị trường khó tính. Nếu vẫn mạnh ai nấy làm, phát triển theo hướng tự phát thì khó có thể tránh khỏi những rủi ro cam được mùa mất giá.

Cam Vinh đã được tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm phát triển với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn sản xuất, khoa học công nghệ trong sản xuất, tiếp cận thị trường, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý… nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, giá trị cam Vinh. Theo đó, người trồng cam trên địa bàn tỉnh tuân thủ quy trình sản xuất, bảo quản cam mang chỉ dẫn địa lý, đồng thời dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi xuất bán ra thị trường, với phương châm người trồng cam tự chịu trách nhiệm về sản phẩm cam của mình.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 4.735 ha cam, trong đó, diện tích cho sản phẩm khoảng 3.450 ha, sản lượng cam thu hoạch năm 2021 ước đạt 60.000 tấn. Trong đó, có 220 ha cam trồng cam áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt; hình thành được nhiều vùng sản xuất cam VietGAP, GlobalGAP, với trên 150 ha trồng cam được cấp chứng nhận.

Mở cơ hội mới cho cam Vinh ảnh 6
Đến mùa cam Vinh chín vàng, khách hàng có dịp thư giãn bên những cây cam trĩu quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Cam Vinh đã được phần lớn người trồng cam chủ động tiếp cận với công nghệ để giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là quảng bá trên các trang báo. Cùng đó, nhiều năm qua, đặc biệt là năm nay do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên tỉnh đã có nhiều hoạt động để quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam Vinh bằng hình thức phong phú, đa dạng: “Diễn đàn kết nối tiêu thụ cam Vinh” gắn với truyền thông, quảng bá theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến qua nền tảng Zoom, với sự tham gia của nhiều bộ, ngành; chương trình Livestream trực tiếp tại vườn cam… nhằm quảng bá hình ảnh, chất lượng, giá trị của thương hiệu cam Vinh đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh các mặt hàng nông sản.

Những hoạt động thiết thực như vậy, được cho là sẽ mở ra nhiều cơ hội tiêu thụ cho sản phẩm cam Vinh, vốn đang chịu nhiều áp lực cạnh tranh.

Cam Vinh là một trong những sản phẩm nông nghiệp được tỉnh Nghệ An xác định là chủ lực của tỉnh. Việc triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ và giải pháp tiêu thụ sản phẩm, tăng cường liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà”, tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng cao đến được với người tiêu dùng trong cả nước, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng cam./.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.