Một cuộc thi, một trang sử đẹp nơi Bác Hồ về thăm

(Baonghean.vn) - Một ngày Đông nắng đẹp, tôi cùng Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Đăng Chế và Vũ Minh Thao - nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành về thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành. Mảnh đất này là nơi ghi dấu sâu đậm tình cảm của Bác Hồ với Nhân dân xã Vĩnh Thành khi Người về thăm ngày 10/12/1961.

Rải bộ trên con đường nhựa đủ rộng cho 2 chiều xe ô tô xuôi ngược với 2 hàng cây mướt xanh, lòng tôi cứ lâng lâng. Nhằm thẳng hướng nhà lưu niệm Bác, vừa đi anh Vũ Minh Thao vừa kể về ngày khai trương nhà lưu niệm Bác cách đây 30 năm (năm 1991). Câu chuyện vui bỗng ký ức ùa về trong tôi kỷ niệm ba mươi năm trước - nơi in dấu một trang sử đẹp của Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành, cũng là một kỷ niệm đẹp trong đời công tác của tôi.

Bác Hồ làm việc với lãnh đạo xã Vĩnh Thành ngày 10/12/1961.
Bác Hồ làm việc với lãnh đạo xã Vĩnh Thành ngày 10/12/1961. Ảnh tư liệu

Đó là dịp đầu tháng 10 năm 1991, khi đang là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành, tôi đã đề xuất cùng tập thể và trực tiếp tổ chức thành công cuộc “Thi kể chuyện truyền thống”, đúng dịp kỷ niệm 30 năm ngày Bác về thăm xã Vĩnh Thành, một điển hình xuất sắc của miền Bắc xã hội chủ nghĩa về sản xuất nông nghiệp và thực hiện “Tết trồng cây” theo lời kêu gọi của Người. Cuộc thi thu hút sự tham gia của nhiều lứa tuổi, các tầng lớp nhân dân trong huyện. Các thôn, xã đua nhau tập luyện hát múa, kể chuyện. Đặc biệt, người dự thi sẽ kể những câu chuyện của chính mình trên hành trình tham gia các sự kiện kinh tế, chính trị ủng hộ cách mạng theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc. Nhiều cụ già trên 70 đã đăng ký tự kể chuyện. Người kể về ngày cùng toàn dân tiến về huyện đường giành chính quyền năm 1945, người kể chuyện mình tham gia tuần lễ vàng và vận động mọi người cùng tham gia,...

Tôi vừa nhắc lại kỷ niệm ấy, anh Vũ Minh Thao tiếp lời: “Ngày ấy, lãnh đạo xã Vĩnh Thành phấn khởi lắm, đã lên kế hoạch phân công cụ thể cho các lực lượng, đoàn thể quần chúng từ việc sửa chữa, tân trang các tuyến đường trong xã, đặc biệt đường vào Khu lưu niệm Bác Hồ. Lạ nhất khi đó là người của các xã ở gần nhất vẫn đăng ký ở lại…”.

Trở lại với sự kiện cách đây 30 năm, khi kế hoạch cuộc thi kể chuyện truyền thống được truyền đi, tôi nhận được tin Đại tá Phan Đức Khước ở xã Liên Thành đăng ký kể câu chuyện: “Trực tiếp tham gia cướp chính quyền ở Phủ huyện ngày 25/8/1945”. Tiếp đó, nhà giáo Tô Sỹ Giơu, xã Minh Thành cũng đăng ký kể chuyện tham gia Tổng khởi nghĩa. Và một cụ bà ở xã Phú Thành đăng ký kể chuyện bản thân và vận động bà con tham gia “Tuần lễ vàng” ủng hộ Chính phủ sau Cách mạng Tháng Tám thành công... Tin vui dồn dập từ các cơ sở về MTTQ huyện. Không khí tại cơ quan MTTQ huyện khác hẳn ngày thường, rộn ràng hơn, náo nức hơn... Tất cả tạo nên một không khí vui tươi, phấn khởi từ mọi thôn, xóm trong huyện.

Cắt băng khánh thành Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành. Ảnh tư liệu
Cắt băng khánh thành Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành (12/2011). Ảnh tư liệu

Còn nhớ trong một lần hội ý, anh Nguyễn Văn Bồng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện nói: “Không khí chuẩn bị của các xã rất sôi nổi. Người già, người trẻ nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi. Đặc biệt có cụ đăng ký kể chuyện nhưng không thể đi được phải nhờ con, cháu chở đến, có thể không đứng kể chuyện được, xin được ngồi kể chuyện…”.

Trong những ngày chuẩn bị cuộc thi, tuần nào tôi cũng về Vĩnh Thành để kiểm tra công tác chuẩn bị như địa điểm thi, chỗ ăn nghỉ của các đoàn, công tác tuyên truyền và các sinh hoạt trước, trong những ngày diễn ra cuộc thi. Điều mừng nhất là lãnh đạo xã Vĩnh Thành rất nhiệt tình.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thành Vũ Minh Thao nhớ lại: Đảng ủy, UBND xã đã huy động tất cả các lực lượng có thể để phục vụ cho cuộc thi. Điều lo nhất là bố trí nơi ăn nghỉ của 22 đoàn trong huyện về dự hội thi…

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành Nguyễn Thanh Hùng dẫn chúng tôi vào thăm nơi trưng bày những hiện vật của Bác Hồ dịp về thăm xã Vĩnh Thành ngày 10/12/1961… Thuyết minh là cô gái có giọng nói nhỏ nhẹ, ấm áp. Khi kể về các bức ảnh đang trưng bày, bỗng cô thuyết minh quay sang phía tôi: “Có những hiện vật này công đầu của bác Lăng Hồng Quang”. Có chút ái ngại, có chút vinh dự, tôi nhớ lại ngày chuẩn bị khai trương nhà lưu niệm Bác, nhìn các tủ lưu niệm chưa có hiện vật gì; tôi nghĩ mình phải góp một cái gì đó để thêm phong phú. Tôi nhớ, quê mình có Nguyễn Bá Ngọc, người xã Liên Thành làm ở Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội). Tôi gọi điện cho Ngọc nói rất muốn mua một bộ áo và đôi dép cao su của Bác để trưng bày trong nhà lưu niệm Bác ở xã Vĩnh Thành. Ngọc nói: “Mua thì không có, em có thể chỉ nơi để anh đặt họ làm”. Tôi vui đến mức khó tả. Khi gửi bộ áo và đôi dép cao su của Bác Hồ vào Nhà lưu niệm, tôi thấy lòng mình ấm áp lạ. Nhưng tôi vẫn không thôi trằn trọc: “Đơn sơ quá, cần phải có thêm hiện vật hoặc hình ảnh làm phong phú hơn cho Nhà lưu niệm. Nhanh nhất là ảnh”. Nghĩ thế, tôi nhớ ngay đến NSNA Văn Hoành. Hôm sau tôi vào thành phố Vinh, gặp Văn Hoành nhờ tìm và phóng giúp một số ảnh về cuộc thăm xã Vĩnh Thành của Bác Hồ 30 năm trước. Văn Hoành hướng dẫn tôi lên Bảo tàng Xô Viết hoặc Khu Di tích Kim Liên, nhưng lúc ấy thời gian rất hạn hẹp. May thay, tôi nhớ ra cô Phùng Ngân Hoa, quê Yên Thành làm lưu trữ ở UBND tỉnh. Thì ra ở cô Hoa có tất cả bộ ảnh ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành. Tôi mượn bộ ảnh và dùng máy ảnh chụp lại. Băn khoăn là chỉ khoảng 20 - 25% ảnh có thể dùng được. Lại tìm đến Văn Hoành. NSNA Văn Hoành và chị Hồ vợ anh đã dày công chấm sửa ảnh, chụp, phóng lại đến lần thứ ba với 23 bức ảnh, tất cả gần như hoàn hảo. Gia đình nghệ sỹ cũng ủng hộ toàn bộ kinh phí phục chế và phóng ảnh. Mấy ngày sau đó, nhà lưu niệm Bác Hồ ở xã Vĩnh Thành có bộ “Những bức ảnh Bác Hồ thăm xã Vĩnh Thành ngày 10/12/1961” khá đầy đủ.

Trước Nhà lưu niệm Bác Hồ tại xã Vĩnh Thành (Tác giả đứng thứ ba trái sang).
Trước Nhà lưu niệm Bác Hồ tại xã Vĩnh Thành (tác giả đứng thứ ba trái sang). Ảnh: TGCC

Đúng 08h00, ngày 05/12/1991 Lễ khai mạc cuộc thi và lễ dâng hương lên Bác diễn ra. Từ nhiều ngả đường, các đoàn người với biểu ngữ, cờ búa liềm, cờ đỏ sao vàng rạng rỡ tiến về lễ đài. Có 23 đoàn đến từ các xã trong huyện và đông đảo các tầng lớp nhân dân xã Vĩnh Thành cùng các xã lân cận về tham dự. Đoàn đại biểu của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện do ông Nguyễn Vĩnh Thú - Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu. Đoàn đại biểu Ủy ban Đoàn kết Công giáo huyện nhà gồm 5 linh mục, do cụ Nguyễn Văn Khôi dẫn đầu…

Cuộc thi diễn ra sôi sổi, hào hứng thu hút đông đảo nhân dân đến nghe và cổ vũ. Nhiều chuyện kể thật xúc động. 

Ông Thái Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy xã trầm ngâm: “Tôi nhớ và vui nhất là được nghe trực tiếp bác Ngô Minh Hớn - đoàn Vĩnh Thành, người kể chuyện đầu tiên. Bác Hớn là người được trực tiếp đón Bác Hồ năm xưa đã kể về phút cảm động khi gần bên Bác. Bác Hớn kể, lúc toàn dân ngồi lặng phắc chờ nghe Bác Hồ nói chuyện, Người bước ra giơ tay chào bà con. Tiếng vỗ tay như không dứt. Ai ai cũng lau nước mắt vì xúc động. Rồi một lãnh đạo huyện cầm chiếc ô đen đến gần che nắng cho Bác. Bác gạt tay và nói: “Chú có che được cho các cụ và hết thảy bà con thì che cho Bác!”... Cả rừng người lại trào nước mắt. Có người khóc thành tiếng. Cụ Hớn kết thúc bài thi bằng bài thơ “Dư âm lời Bác”. Bài thơ có câu: “Xã Vĩnh Thành được đón Bác về thăm/Lời Bác dạy còn dư âm đọng mãi/Như hoa trái ngọt ngào đất xóm Trại/ Mỗi độ Đông về hoa lại bừng hương…”. Xóm Trại là nơi ta đang đứng đây. Nơi đây là trại ươm cây của các cụ phụ lão thời đó…”.

Nhớ về cuộc thi, nhớ về những kỷ niệm khó phai như chuyện kể của Đại tá Phan Đức Khước, kể về khí thế hào hùng của Nhân dân khắp nơi trong huyện kéo về huyện đường. Tiếng hô khẩu hiệu như sấm dậy và đoàn người tiến vào dinh bắt tri huyện. Cảm động hơn là hình ảnh nhà giáo Tô Sỹ Giơu, mặc trang phục lính trong vở tuồng cổ, có kiếm dắt ngang hông. Thầy dạo một vòng quanh sân khấu và kể chuyện mình: “Ngày ấy, tôi vừa 17 tuổi…”. Thầy kể nôm mà thu hút vô cùng, nhiều đợt vỗ tay vang lên không ngớt. Và nhiều, nhiều nữa những câu chuyện thực, hay từ nội dung và từ tâm thế người kể đến sự hưởng ứng của khán giả…  

Quang cảnh xã Vĩnh Thành nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn
Quang cảnh xã Vĩnh Thành nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Khó khăn nhất, vất vả nhất là Ban Giám khảo do nhà giáo Hoàng Trử làm Trưởng ban, các thành viên khác có tôi và các anh: Nguyễn Văn Bồng, Lê Xuân Nhương, Nguyễn Văn Hạnh, Phan Thế Phiệt,… Còn nhớ trước khi kết luận xếp giải cuộc thi, thầy Hoàng Trử gặp riêng tôi nêu dự kiến. Thầy nói: Khó quá, và thầy đưa ra đồng giải Nhất cho 2 người, gồm cụ Khước và cụ Hớn; giải Nhì trao cho 2 cụ: cụ Giơu và cụ Phan Quang; giải Ba cho 3 cụ: cụ Ánh Hồng (Phan Duật), cụ bà Lưu Thị Xuân và cụ Hoàng Đức… Tôi chỉ còn biết: Vâng!

Đi quanh Khu lưu niệm trên con đường làng nhựa phẳng bóng hôm nay, trước dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, nhớ những lời dặn của Người đã giúp Vĩnh Thành nói riêng và cả huyện Yên Thành nói chung tiến lên thành đơn vị Nông thôn mới của cả nước, tôi càng nhớ và tự hào về Mặt trận Tổ quốc huyên Yên Thành bởi đã tổ chức thàng công một cuộc thi giàu ý nghĩa!

Vĩnh Thành tháng 11 năm 2021

tin mới

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...