Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương

Thanh Phúc - Huy Thư

(Baonghean.vn) - Trận mưa lớn kéo dài từ lúc chập tối đến nửa đêm ngày 15/5 đã làm nhiều diện tích lúa ở huyện Thanh Chương bị đổ, ngập.

Do ảnh hưởng của gió mùa, trên địa bàn huyện Thanh Chương đêm 15/5 đã có mưa to kéo dài, khiến nhiều diện tích lúa chiêm sắp gặt ở các xã vùng thấp, vùng núi trong huyện bị đổ rạp, ngập sâu, ảnh hưởng đến năng suất, khó khăn trong việc thu hoạch.

Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương ảnh 1
Nhiều chân ruộng sắp gặt ở huyện Thanh Chương bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Huy Thư

Anh Nguyễn Văn Dần ở xã Thanh Hương cho biết: Mưa lớn kéo dài, nước trên các cánh đồng thoát không kịp đã gây ngập úng nhiều diện tích lúa trên địa bàn xã, đặc biệt là những chân ruộng sâu gần sông, hói.

Nhiều diện tích lúa ở xã Thanh Liên (Thanh Chương) ngập sâu trong nước. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều diện tích lúa ở xã Thanh Liên (Thanh Chương) ngập sâu trong nước. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Đinh Viết Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên (Thanh Chương) cho biết: “Theo thống kê sơ bộ, toàn xã có gần 20ha lúa bị ngập nặng, lút cổ bông tập trung ở vùng bàu thuộc các xóm: Liên Trường, Liên Minh, Liên Phúc. Đồng thời, hơn 10ha ngô cũng bị ngã đổ. Ngoài ra, nhiều diện tích lúa bà con đã thu hoạch, đưa từ đồng về nhà song do ngập úng cục bộ trong khu dân cư khiến lúa bị trôi ra vườn, thiệt hại lên đến đầu tấn”. 

Theo ông Nam, mặc dù trước đó, khi nắm được thông tin dự báo thời tiết sẽ có mưa to, chúng tôi đã đốc thúc bà con thu hoạch sớm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng" song do lúa chưa đủ độ chín để thu hoạch, máy gặt cũng chưa về kịp nên phần lớn diện tích chưa thu hoạch”, ông Nam cho biết thêm.

Lúa ngập sâu trong nước, hiện nước rút chậm, nguy cơ lúa nảy mầm, thối úng cao. Ảnh: Thanh Phúc
Lúa ngập sâu trong nước, hiện nước rút chậm, nguy cơ lúa nảy mầm, thối úng cao. Ảnh: Thanh Phúc

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, đến sáng 16/5, toàn huyện có khoảng 50ha lúa bị ngập, thiệt hại khoảng 30-50%, tập trung chủ yếu ở các xã: Đại Đồng, Thanh Hà, Thanh Mai, Thanh Liên.

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thanh Chương cho biết: "Hiện chúng tôi đã thành lập các đoàn đi thăm đồng, thống kê thiệt hại ở các địa phương. Đồng thời chỉ đạo các xã huy động tổ thủy nông phối hợp với nông dân các vùng đồng nạo vét mương tiêu, tháo bờ để tiêu thoát nước. Song hiện nay, nước rút rất chậm, nguy cơ lúa rụng hạt, nảy mầm và thối úng cao. Nếu trời tiếp tục mưa thì rất khó để khắc phục".

Mưa lớn khiến 25m đường bê tông đi qua xóm 1, xã Thanh Dương bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Thanh Phúc
Mưa khiến 25m đường bê tông đi qua xóm 1, xã Thanh Dương bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Thanh Phúc

Đặc biệt, sau mưa lớn đêm 15/5, 25m đường bê tông tại xã Thanh Dương bị sạt lở hoàn toàn, ảnh hưởng đến việc đi lại của hàng chục hộ dân. Trước mắt, xã đã lập chắn barie, chăng dây cảnh báo và có người túc trực hướng dẫn người dân không được qua lại khu vực sạt lở. Được biết, tuyến đường này đã được bố trí kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để  lập thiết kế và thi công lại nhằm khắc phục sớm nhất việc sụt lún, sạt lở để đảm bảo việc lưu thông cho người dân.

Mưa lớn cũng đã làm 1 cây xà cừ tại thị trấn Thanh Chương đã bị bật gốc đổ lên đường điện khiến 1 cột điện bị đổ nghiêng trên Quốc lộ 46. Rất may, cây đổ giữa đêm không gây thiệt hại cho người và phương tiện.

Sáng nay, lực lượng chức năng địa phương đang tiến hành chặt cây, khôi phục lại đường điện. 

Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương ảnh 5
Cây đổ và cột điện ngã ở thị trấn Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Cũng trong tối qua, giữa mưa giông, sét đã đánh chết 2 con trâu của gia đình ông Phan Ngọc Toản ở xóm Tổng Đội, xã Thanh Đức.

Ông Toản cho biết, lúc mưa to, 2 con trâu (1 con trâu mẹ sắp đẻ và 1 con trâu tơ) đi ăn cỏ ngoài đồng đang trên đường về nhà thì bị sét đánh chết giữa ruộng chè.

Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương ảnh 6
Lực lượng chức năng huyện Thanh Chương đang khắc phục sự cố cây đổ lên đường điện. Ảnh: Huy Thư

“Cả nhà tôi có 2 con trâu bị sét đánh chết. Rất may lúc giông sét, người nhà không đi lùa trâu, nếu không sự việc đau lòng dễ xảy ra” - ông Toản nói.

Mưa lớn gây ngập sâu nhiều diện tích lúa ở Thanh Chương ảnh 7
Trâu của gia đình ông Toản bị sét đánh chết ngoài đồng. Ảnh: Huy Thư

Tin mới

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.
Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Kết luận số 173-KL/TU, về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.
Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

(Baonghean.vn) - Làm người, ai cũng có cái mạnh, cái yếu; làm việc ai cũng có “sở trường, sở đoản”, có hạn chế, khuyết điểm, có cái đúng, cái sai,... Thói thường, cái hay, cái tốt không chỉ mình biết mà được người khác nói ra, khen, động viên nên rất dễ nhận ra; cái chưa hay, chưa tốt vì nhiều lẽ mà ít được nhắc tới. Biết được cái hay, cái tốt để phát huy, biết cái hạn chế, cái xấu để sửa là rất cần thiết.