Nga tuyên bố không liên lạc với 'tổng thống tự phong' Venezuela

Guaido từng nói tìm cách tiếp xúc với Nga song phát ngôn viên Điện Kremlin bác bỏ điều này.
"Tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido phát biểu trong một cuộc tuần hành tại thủ đô Caracas, Venezuela. Ảnh: Reuters.

"Những phân tích của chúng tôi cho thấy Guaido hoàn toàn không phải chính trị gia độc lập. Guaido phối hợp từng bước đi và nhận hỗ trợ từ một quốc gia khác. Với thực tế này, chúng tôi không thấy bất cứ lý do gì để liên lạc với ông ấy", Alexander Schetinin, người đứng đầu Vụ Mỹ Latin thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết.

Đây là lần đầu Nga trực tiếp bình luận về "tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido, tuy nhiên Schetinin không nêu cụ thể quốc gia hỗ trợ chính trị gia Venezuela này, RT ngày 6/2 đưa tin. Mỹ là nước tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ "tổng thống lâm thời" Guaido.

Guaido ngày 31/1 cho biết đã tìm cách tiếp xúc với Nga và Trung Quốc, tuy nhiên phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ thông tin này. "Chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ Guaido. Chúng tôi sẽ xem xét khi nhận được thông điệp", Peskov nói.

Căng thẳng tại Venezuela leo thang sau khi Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Guaido và phủ nhận quyền lực của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nhiều nước Mỹ Latin và các nước châu Âu như Anh, Pháp, Thụy Điển cũng hành động theo Mỹ. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba vẫn công nhận Maduro, người có được sự hậu thuẫn của quân đội và tòa án tối cao.

vnexpress.net