Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát niêm yết thủ tục hành chính thuế tại Quỳ Hợp

Nghệ An ban hành hướng dẫn chính sách hỗ trợ miễn, giảm 2% thuế suất VAT

(Baonghean.vn) -Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ngày 14/4/2022, UBND tỉnh Nghệ An ban hành số 2560/UBND-KT hướng dẫn triển khai chính sách hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí.

Cụ thể, tại điểm a, khoản 3, mục II, Nghị quyết số 11/NQ-CP đã quy định: “Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí:

Giám sát về thủ tục công khai thuế tại UBND thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh Tư liệu
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về thủ tục công khai thủ tục hành chính thuế tại UBND thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh Tư liệu BNA

Trong năm 2022, các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% được giảm 2% thuế suất, còn 8% đối với cơ sở kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ và giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm khi thực hiện xuất hóa đơn đối với cơ sở kinh doanh, hộ, cá nhân kinh doanh tính thuế VAT theo phương pháp tỷ lệ phần trăm trên doanh thu, trừ một số nhóm hàng hóa dịch vụ như: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng…

Do ảnh hưởng của dịch covid- 19 nên hoạt động du lịch gặp vô vàn khó khăn và lĩnh vực này là một trong nhóm ngành được hỗ trợ miễn giảm về thuế, phí. Ảnh: Du lịch trải nghiệm tại thác Sao Va, Quế Phong. Ảnh tư liệu P.V
Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nên hoạt động du lịch gặp vô vàn khó khăn và lĩnh vực này là một trong nhóm ngành được hỗ trợ miễn giảm về thuế, phí. Ảnh: Du lịch trải nghiệm tại thác Sao Va, Quế Phong. Ảnh tư liệu P.V

Căn cứ quy định trên, để tạo điều kiện thuận lợi và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp người tiêu dùng hiểu và được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế VAT, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương thực hiện các nội dụng cụ thể sau:

+ UBND 21 huyện, thành thị cần tuyên truyền phổ biến đến cán bộ công chức và người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn được biết đến chính sách giảm thuế suất VAT nêu trên.

 + Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra giá bán hàng hóa, dịch vụ từ ngày 01/2/2022 của các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn để đạt mục tiêu người tiêu dùng được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế suất VAT theo quy định. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hiện tượng lợi dụng chính sách để tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế VAT.

Đối thoại tuyên truyền trực tuyến về thuế giữa Cục Hải quan với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại điểm cầu Nghệ An cuối năm 2021 để tháo gỡ vướng mắc về miễn giảm thuế. Ảnh: Nguyễn Hải
Đối thoại tuyên truyền trực tuyến về thuế giữa Cục Hải quan với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại điểm cầu Nghệ An cuối năm 2021 để tháo gỡ vướng mắc về miễn giảm thuế. Ảnh: Nguyễn Hải

+ Cục Thuế tỉnh phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông và các cơ quan báo chí tỉnh tuyên truyền phổ biến về các nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách nêu trên đến tất cả người nộp thuế đang hoạt động thông qua các phương tiện truyền thông báo chí và hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn để người nộp thuế được biết và thực hiện; tiếp tục tuyên truyền, đồng thời hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình áp dụng Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ về miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH 15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế năm 2022.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Cục Thuế thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh các nhóm hàng hóa dịch vụ thuộc diện giảm thuế VAT trong năm 2022; kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.