Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Nghề cấy thuê, cả ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" vất vả là vậy, nhưng nhiều thợ cấy trên địa bàn Nghệ An chớp thời cơ những ngày mùa vụ, mang về nguồn thu tiền triệu.
Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 1
Từ mờ sáng, từng tốp phụ nữ đứng chờ người đến thuê đi cấy. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, tại những xứ đồng ở Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... (Nghệ An), bà con nông dân đang xuống đồng gieo cấy lúa vụ Xuân. Nhiều gia đình vì thiếu lao động, nên phải bỏ tiền ra thuê người cấy. Vì vậy, từ lúc mờ sáng đã thấy từng tốp phụ nữ trung niên đứng dọc các trục đường, chờ người đến thuê đi cấy.

Vừa từ ruộng về, chân tay đang lấm bùn, bà Nguyễn Thị Tân ở xóm Bắc Phong, xã Liên Thành (Yên Thành) bộc bạch, hôm nay do cấy ruộng sâu bùn, vất vả hơn, nên chủ ruộng nâng giá lên 350.000 đồng/người/ngày; còn với ruộng nông chỉ có 300.000 đồng/người/ngày. Cả ngày hôm nay, 3 chị em cấy xong 3 sào ruộng.

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 2
Nhiều phụ nữ có thêm thu nhập cao nhờ cấy thuê. Ảnh: X.H

"Vốn là con nhà nông nên việc cấy hái đối với tôi đã quen thuộc, nhưng đi cấy thuê kiếm tiền thì phải chăm chỉ, chịu khó hơn. Đi từ hơn 6 giờ sáng, đến hơn 11 giờ nghỉ ăn cơm trưa, chiều từ 13 giờ đến hơn 17 giờ mới nghỉ. Cả ngày còng lưng "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" tối về đau mỏi khắp người, nhưng mùa vụ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nên chớp thời cơ đi cấy thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tính ra vụ Xuân này tui đi cấy được 7 ngày, tổng thu nhập hơn 2 triệu đồng", bà Tân chia sẻ.

Gia đình ông Văn ở xã Nam Thành cho biết, gia đình có 3 sào ruộng, nhưng vì con cái đi làm ăn xa, chỉ có 2 ông bà già ở nhà, nên các con gửi tiền về cho cha mẹ thuê thợ cấy. Sau khi thuê máy làm đất xong, ông thuê 3 phụ nữ cấy trong vòng 1 ngày là xong ruộng. "Nếu không thuê thợ cấy, 2 ông bà phải vất vả cấy 1 tuần mới xong ruộng, không may ốm ra các con lại vất vả hơn, nên dù mất tiền nhưng vẫn thuê cho nhanh", ông Văn cho hay.

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 3
Nghề cấy thuê không chỉ cấy đẹp, mà còn phải nhanh, để đảm bảo quyền lợi cho người thuê. Ảnh: Xuân Hoàng
Trên địa bàn xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu), dịp này bà con nông dân cũng nhộn nhịp ra đồng gieo cấy vụ xuân. Trên các cánh đồng, diện tích lúa vừa cấy cũng đang khép dần. Theo bà con cho biết, mùa vụ kết thúc gieo cấy nhanh là bởi, ngoài cấy máy, còn có lực lượng chị em phụ nữ đi cấy thuê. Bà Nguyễn Thị Thái, một thợ cấy cho hay, ở đây thợ cấy nhiều, nên ngày công chỉ có 250.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, do dịp này rảnh rỗi, nên chị em trong xóm rủ nhau đi cấy, vất vả ít ngày để kiếm thêm thu nhập.

"Người cấy thuê không những phải cấy đẹp mà còn phải cấy nhanh nữa. Việc đi cấy vào mùa đông càng vất vả hơn, nhất là khi thời tiết gió rét căm căm. Để đảm bảo sức khỏe, thợ cấy phải mặc nhiều áo, quàng thêm áo mưa, chân đi ủng chống nước. Vất vả là vậy, nhưng khi đã nhận lời ai thì phải làm việc tích cực để giữ uy tín và đảm bảo quyền lợi cho người thuê", bà Thái chia sẻ. 

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 4
Đi cấy vào những ngày đông giá rét, chị em phải mặc đồ giữ ấm cho cơ thể. Ảnh: Xuân Hoàng
Chưa có số liệu thống kê mỗi mùa vụ có bao nhiêu người làm nghề thợ cấy, nhưng trong điều kiện con em đi làm ăn xa, nhiều gia đình thiếu lực lượng làm ruộng, thì đội ngũ thợ cấy đã giúp cho các địa phương đảm bảo thời vụ. Khi trời nhá nhem tối, thợ cấy kết thúc công việc của một ngày, những thửa ruộng được khép kín màu xanh của mạ non. Mỗi chị em được nhận một khoản tiền liền tay. Chịu khó đi cả vụ, nhiều chị kiếm được hàng triệu đồng để mua sắm cho cái Tết đang cận kề./. 

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.