Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Nghề cấy thuê, cả ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" vất vả là vậy, nhưng nhiều thợ cấy trên địa bàn Nghệ An chớp thời cơ những ngày mùa vụ, mang về nguồn thu tiền triệu.
Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 1
Từ mờ sáng, từng tốp phụ nữ đứng chờ người đến thuê đi cấy. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, tại những xứ đồng ở Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... (Nghệ An), bà con nông dân đang xuống đồng gieo cấy lúa vụ Xuân. Nhiều gia đình vì thiếu lao động, nên phải bỏ tiền ra thuê người cấy. Vì vậy, từ lúc mờ sáng đã thấy từng tốp phụ nữ trung niên đứng dọc các trục đường, chờ người đến thuê đi cấy.

Vừa từ ruộng về, chân tay đang lấm bùn, bà Nguyễn Thị Tân ở xóm Bắc Phong, xã Liên Thành (Yên Thành) bộc bạch, hôm nay do cấy ruộng sâu bùn, vất vả hơn, nên chủ ruộng nâng giá lên 350.000 đồng/người/ngày; còn với ruộng nông chỉ có 300.000 đồng/người/ngày. Cả ngày hôm nay, 3 chị em cấy xong 3 sào ruộng.

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 2
Nhiều phụ nữ có thêm thu nhập cao nhờ cấy thuê. Ảnh: X.H

"Vốn là con nhà nông nên việc cấy hái đối với tôi đã quen thuộc, nhưng đi cấy thuê kiếm tiền thì phải chăm chỉ, chịu khó hơn. Đi từ hơn 6 giờ sáng, đến hơn 11 giờ nghỉ ăn cơm trưa, chiều từ 13 giờ đến hơn 17 giờ mới nghỉ. Cả ngày còng lưng "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" tối về đau mỏi khắp người, nhưng mùa vụ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nên chớp thời cơ đi cấy thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tính ra vụ Xuân này tui đi cấy được 7 ngày, tổng thu nhập hơn 2 triệu đồng", bà Tân chia sẻ.

Gia đình ông Văn ở xã Nam Thành cho biết, gia đình có 3 sào ruộng, nhưng vì con cái đi làm ăn xa, chỉ có 2 ông bà già ở nhà, nên các con gửi tiền về cho cha mẹ thuê thợ cấy. Sau khi thuê máy làm đất xong, ông thuê 3 phụ nữ cấy trong vòng 1 ngày là xong ruộng. "Nếu không thuê thợ cấy, 2 ông bà phải vất vả cấy 1 tuần mới xong ruộng, không may ốm ra các con lại vất vả hơn, nên dù mất tiền nhưng vẫn thuê cho nhanh", ông Văn cho hay.

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 3
Nghề cấy thuê không chỉ cấy đẹp, mà còn phải nhanh, để đảm bảo quyền lợi cho người thuê. Ảnh: Xuân Hoàng
Trên địa bàn xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu), dịp này bà con nông dân cũng nhộn nhịp ra đồng gieo cấy vụ xuân. Trên các cánh đồng, diện tích lúa vừa cấy cũng đang khép dần. Theo bà con cho biết, mùa vụ kết thúc gieo cấy nhanh là bởi, ngoài cấy máy, còn có lực lượng chị em phụ nữ đi cấy thuê. Bà Nguyễn Thị Thái, một thợ cấy cho hay, ở đây thợ cấy nhiều, nên ngày công chỉ có 250.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, do dịp này rảnh rỗi, nên chị em trong xóm rủ nhau đi cấy, vất vả ít ngày để kiếm thêm thu nhập.

"Người cấy thuê không những phải cấy đẹp mà còn phải cấy nhanh nữa. Việc đi cấy vào mùa đông càng vất vả hơn, nhất là khi thời tiết gió rét căm căm. Để đảm bảo sức khỏe, thợ cấy phải mặc nhiều áo, quàng thêm áo mưa, chân đi ủng chống nước. Vất vả là vậy, nhưng khi đã nhận lời ai thì phải làm việc tích cực để giữ uy tín và đảm bảo quyền lợi cho người thuê", bà Thái chia sẻ. 

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 4
Đi cấy vào những ngày đông giá rét, chị em phải mặc đồ giữ ấm cho cơ thể. Ảnh: Xuân Hoàng
Chưa có số liệu thống kê mỗi mùa vụ có bao nhiêu người làm nghề thợ cấy, nhưng trong điều kiện con em đi làm ăn xa, nhiều gia đình thiếu lực lượng làm ruộng, thì đội ngũ thợ cấy đã giúp cho các địa phương đảm bảo thời vụ. Khi trời nhá nhem tối, thợ cấy kết thúc công việc của một ngày, những thửa ruộng được khép kín màu xanh của mạ non. Mỗi chị em được nhận một khoản tiền liền tay. Chịu khó đi cả vụ, nhiều chị kiếm được hàng triệu đồng để mua sắm cho cái Tết đang cận kề./. 

Tin mới

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số.

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.
Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.