Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết

(Baonghean.vn) - Nghề cấy thuê, cả ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" vất vả là vậy, nhưng nhiều thợ cấy trên địa bàn Nghệ An chớp thời cơ những ngày mùa vụ, mang về nguồn thu tiền triệu.
Từ mờ sáng, từng tốp phụ nữ đứng chờ người đến thuê đi cấy. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Từ mờ sáng, từng tốp phụ nữ đứng chờ người đến thuê đi cấy. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, tại những xứ đồng ở Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... (Nghệ An), bà con nông dân đang xuống đồng gieo cấy lúa vụ Xuân. Nhiều gia đình vì thiếu lao động, nên phải bỏ tiền ra thuê người cấy. Vì vậy, từ lúc mờ sáng đã thấy từng tốp phụ nữ trung niên đứng dọc các trục đường, chờ người đến thuê đi cấy.

Vừa từ ruộng về, chân tay đang lấm bùn, bà Nguyễn Thị Tân ở xóm Bắc Phong, xã Liên Thành (Yên Thành) bộc bạch, hôm nay do cấy ruộng sâu bùn, vất vả hơn, nên chủ ruộng nâng giá lên 350.000 đồng/người/ngày; còn với ruộng nông chỉ có 300.000 đồng/người/ngày. Cả ngày hôm nay, 3 chị em cấy xong 3 sào ruộng.

Nhiều phụ nữ có thêm thu nhập cao nhờ cấy thuê. Ảnh: X.H ảnh 2
Nhiều phụ nữ có thêm thu nhập cao nhờ cấy thuê. Ảnh: X.H

"Vốn là con nhà nông nên việc cấy hái đối với tôi đã quen thuộc, nhưng đi cấy thuê kiếm tiền thì phải chăm chỉ, chịu khó hơn. Đi từ hơn 6 giờ sáng, đến hơn 11 giờ nghỉ ăn cơm trưa, chiều từ 13 giờ đến hơn 17 giờ mới nghỉ. Cả ngày còng lưng "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" tối về đau mỏi khắp người, nhưng mùa vụ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nên chớp thời cơ đi cấy thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tính ra vụ Xuân này tui đi cấy được 7 ngày, tổng thu nhập hơn 2 triệu đồng", bà Tân chia sẻ.

Gia đình ông Văn ở xã Nam Thành cho biết, gia đình có 3 sào ruộng, nhưng vì con cái đi làm ăn xa, chỉ có 2 ông bà già ở nhà, nên các con gửi tiền về cho cha mẹ thuê thợ cấy. Sau khi thuê máy làm đất xong, ông thuê 3 phụ nữ cấy trong vòng 1 ngày là xong ruộng. "Nếu không thuê thợ cấy, 2 ông bà phải vất vả cấy 1 tuần mới xong ruộng, không may ốm ra các con lại vất vả hơn, nên dù mất tiền nhưng vẫn thuê cho nhanh", ông Văn cho hay.
Nghề cấy thuê không chỉ cấy đẹp, mà còn phải nhanh, để đảm bảo quyền lợi cho người thuê. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Nghề cấy thuê không chỉ cấy đẹp, mà còn phải nhanh, để đảm bảo quyền lợi cho người thuê. Ảnh: Xuân Hoàng
Trên địa bàn xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu), dịp này bà con nông dân cũng nhộn nhịp ra đồng gieo cấy vụ xuân. Trên các cánh đồng, diện tích lúa vừa cấy cũng đang khép dần. Theo bà con cho biết, mùa vụ kết thúc gieo cấy nhanh là bởi, ngoài cấy máy, còn có lực lượng chị em phụ nữ đi cấy thuê. Bà Nguyễn Thị Thái, một thợ cấy cho hay, ở đây thợ cấy nhiều, nên ngày công chỉ có 250.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, do dịp này rảnh rỗi, nên chị em trong xóm rủ nhau đi cấy, vất vả ít ngày để kiếm thêm thu nhập.

"Người cấy thuê không những phải cấy đẹp mà còn phải cấy nhanh nữa. Việc đi cấy vào mùa đông càng vất vả hơn, nhất là khi thời tiết gió rét căm căm. Để đảm bảo sức khỏe, thợ cấy phải mặc nhiều áo, quàng thêm áo mưa, chân đi ủng chống nước. Vất vả là vậy, nhưng khi đã nhận lời ai thì phải làm việc tích cực để giữ uy tín và đảm bảo quyền lợi cho người thuê", bà Thái chia sẻ. 

Đi cấy vào những ngày đông giá rét, chị em phải mặc đồ giữ ấm cho cơ thể. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4
Đi cấy vào những ngày đông giá rét, chị em phải mặc đồ giữ ấm cho cơ thể. Ảnh: Xuân Hoàng
Chưa có số liệu thống kê mỗi mùa vụ có bao nhiêu người làm nghề thợ cấy, nhưng trong điều kiện con em đi làm ăn xa, nhiều gia đình thiếu lực lượng làm ruộng, thì đội ngũ thợ cấy đã giúp cho các địa phương đảm bảo thời vụ. Khi trời nhá nhem tối, thợ cấy kết thúc công việc của một ngày, những thửa ruộng được khép kín màu xanh của mạ non. Mỗi chị em được nhận một khoản tiền liền tay. Chịu khó đi cả vụ, nhiều chị kiếm được hàng triệu đồng để mua sắm cho cái Tết đang cận kề./. 

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.