Nghệ An chủ động đưa tàu thuyền về bờ tránh bão Conson

(Baonghean.vn) - Bão Conson dự báo sẽ vào biển Đông trong ngày tới, hiện nay các địa phương ven biển Nghệ An đang chủ động liên hệ với các chủ tàu để phát thông báo về bờ tránh bão an toàn.
Nghệ An chủ động đưa tàu thuyền về bờ tránh bão Conson ảnh 1
Các địa phương ven biển Nghệ An đang phát thông báo cho các chủ tàu về bờ tránh bão. Ảnh: Xuân Hoàng

Cơn bão Conson dự báo sẽ là cơn bão mạnh, đang di chuyển hướng vào khu vực biển Đông và có khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến vùng biển nước ta. Để chủ động tránh bão an toàn, hiện nay các địa phương đang liên hệ, thống kê số tàu thuyền đang đánh bắt trên biển để có phương án cập cảng sớm nhất.

Xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) là địa phương có số tàu thuyền đánh bắt xa bờ lớn, với trên 100 chiếc. Ông Nguyễn Văn Nho - Chủ tịch UBND xã cho biết, ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương tiến hành thống kê số tàu thuyền đang đánh bắt trên biển, qua đó liên hệ với các chủ tàu chủ động cập cảng tránh bão. "Mùa này tàu thuyền đánh bắt hải sản ở vùng biển phía trong, do vậy các tàu có thể cập các cảng cá phía Nam miền Trung cho gần để xuất bán hải sản, đồng thời tránh bão, sau đó tiếp tục bám biển", ông Nho cho hay.
Nghệ An chủ động đưa tàu thuyền về bờ tránh bão Conson ảnh 2
Từ chiều nay 8/9, một số tàu cá của ngư dân sẽ về Cảng cá Lạch Quèn để tránh bão và xuất bán hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại huyện Quỳnh Lưu thời điểm này nhiều tàu đã về bờ sau nhiều ngày đánh bắt, song vẫn còn nhiều tàu đang đánh bắt trên biển. Ông Bùi Xuân Trúc - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Mặc dù tỉnh chưa có thông báo cấm biển, nhưng địa phương đã chủ động ban hành công điện về việc ứng phó với cơn bão Conson. Theo đó, các xã có tàu thuyền khai thác hải sản, chủ động thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của cơn bão Conson để chủ động tìm nơi tránh trú an toàn; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền... Các địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến.

Ông Vũ Ngọc Chắt - Chủ tịch Hội Nghề cá xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) cho biết, hiện nay toàn xã còn khoảng 50 tàu đang đánh bắt trên biển, hiện địa phương đang chủ động liên lạc với các chủ tàu để có kế hoạch về bờ an toàn trước khi bão vào khu vực biển Đông. 
Theo Ban quản lý Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) cho biết, hiện đã có một số chủ tàu liên hệ đang trên đường về bờ, đến chiều 8/9 có khoảng 10 chiếc tàu cá sẽ cập cảng để xuất bán hải sản, đồng thời tạm nghỉ để tránh cơn bão đang hướng vào biển Đông.
Nghệ An chủ động đưa tàu thuyền về bờ tránh bão Conson ảnh 3
Dịp này tàu thuyền về cảng cá sẽ nhiều, do vậy sản lượng hải sản cũng tăng lên. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Diễn Châu là địa phương có số tàu thuyền đánh bắt gần bờ nhiều nhất tỉnh, với gần 1.200 chiếc, bà con ngư dân thường đi về trong ngày.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Trong sáng nay (8/9), bà con ngư dân vẫn đi biển bình thường, nhưng huyện chỉ đạo các địa phương và ban quản lý cảng cá thường xuyên tuyên truyền cho bà con ngư dân chủ động nghỉ biển để tránh cơn bão Conson đang di chuyển hướng vào biển Đông. Khi tỉnh có văn bản cấm biển để tránh bão thì huyện Diễn Châu sẽ cấm tất cả tàu thuyền không được đi biển, đồng thời hướng dẫn bà con ngư dân neo tàu thuyền vào vị trí an toàn.

Ông Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Hiện tỉnh chưa có văn bản cấm biển, nhưng ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương ven biển tuyên truyền về hướng di chuyển cơn bão Conson, cùng đó kiểm soát chặt việc ra khơi của tàu thuyền và thống kê số tàu thuyền đang hoạt động trên biển để thông báo cho chủ tàu chủ động về bờ tránh bão.

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.