Nghệ An: Hàng trăm ha su su, rau xanh chất đống ngoài đồng vì không bán được

Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Hàng trăm ha su su, rau xanh đến kỳ thu hoạch mặc dù giá rẻ như cho thế nhưng vẫn ế đọng, các hộ trồng rau đành bị bỏ thối trên đồng... Đây là thực trạng đang diễn ra tại vùng chuyên canh rau màu huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Đi dọc tuyến đê biển xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai), hàng chục ha cây su su ra quả đang để không ngoài đồng. Không bán được, các hộ trồng su su đành hái bỏ, tấp thành đống tại ruộng để làm phân bón.

Ảnh Việt Hùng
Không bán được, các hộ trồng su su đành hái bỏ thành đống tại ruộng. Ảnh: Việt Hùng

Chị Nguyễn Thị Vân ở xã Quỳnh Liên trồng 13 sào su su. Nếu như các năm, thu hoạch xong vụ bán cho thương lái bình quân 2.000 đồng/kg thì chị thu về hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, ra Tết đến nay, su su không bán được nên chị phải thuê người hái bớt quả để giữ giàn leo cho các vụ sau.

cắt bỏ cho gia cầm, gia súc ăn và hoại làm phân bón ngay tại ruộng. Ảnh Việt Hùng
Bắp cải được bà con cắt bỏ cho gia cầm, gia súc ăn và hoại làm phân bón ngay tại ruộng. Ảnh: Việt Hùng

Su su tấp thành đống ngay tại chân ruộng. Chưa năm nào su su đến kỳ thu hoạch không bán được như năm nay.

Tại vùng chuyên canh rau huyện Quỳnh Lưu, bà con cũng đang “khốn đốn” vì rau không bán được và đành phải cắt bỏ cho gia cầm, gia súc ăn và hoại làm phân bón ngay tại ruộng.

Các năm, cải bắp giá rẻ nhất cũng khoảng 2.000 đồng/kg thế nhưng sau Tết đến nay giá chỉ 500 đồng/kg nhưng vẫn không bán được. Rau quá lứa, bà con đành thuê máy cày luôn cả cải bắp để làm phân.

Ảnh Việt Hùng

Rau ế ẩm, người dân Quỳnh Lưu bỏ mặc ngoài đồng. Ảnh: Việt Hùng

Vùng bãi ngang Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai là nơi chuyên canh rau màu lớn nhất của tỉnh với hơn 1.000 ha. Rau không bán được, giờ đây bà con phải bỏ thêm một khoản tiền nữa để thuê máy cày xử lý số rau chất đồng tại ruộng để trồng vụ mới.

Theo tính toán của ngành nông nghiệp các xã vùng bãi ngang, cứ 1 ha rau màu, bà con thất thu hơn 120 triệu đồng. Và nếu tình trạng rau màu ế ẩm còn kéo dài, vụ xuân năm nay, người dân Quỳnh Lưu, Hoàng Mai thất thu hàng chục tỷ đồng. 

Ảnh Việt Hùng
Nông dân phá rau xà lách để trồng vụ mới. Ảnh: Việt Hùng

Chị Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) cho biết, trước đây mỗi ngày gia đình thu mua 5 - 6 tấn rau nhưng nay thì thu mua khoảng 5 - 6 tạ rồi mang đi bán lẻ tại các chợ.

Hơn lúc nào hết, người trồng rau đang rất cần sự động viên, chia sẻ của các cấp ngành để sớm vượt qua khó khăn trước mắt cũng như định hướng về lâu dài, góp phần hướng đến sản xuất nông nghiệp hàng hóa, bền vững./.

Tin mới

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.