Nghệ An: Hỗ trợ ngư dân máy bơm nước di động phòng cháy nổ trên tàu cá

(Baonghean.vn) - Để giảm thiểu nguy cơ cháy tàu, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã hỗ trợ ngư dân máy bơm nước di động có thể ứng cứu tức thời khi phát hiện cháy tàu cá.
Thực hành máy bơm nước chữa cháy tàu cá. Clip: Việt Hùng

Ông Nguyễn Văn Ước - Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy cho biết: Trước đây đã xảy ra một số vụ cháy tàu, do không có máy bơm nước chuyên dụng nên bà con phải mất rất nhiều thời gian để múc nước, đấu nối máy bơm gia đình kéo vòi lên tàu để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Khi xe chữa cháy tới thì ngọn lửa đã lan rộng, tàu bị ngọn lửa thiêu rụi. Được trang bị 2 máy bơm này sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong ứng cứu các vụ cháy tàu. Xã phân công các thành viên Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cơ sở tại bến neo đậu tàu thuyền Sông Hàu khi phát hiện có cháy, nổ trên tàu sẽ vận hành chiếc máy bơm này để khống chế đám cháy.

Huyện Quỳnh Lưu có gần 1.200 phương tiện tàu thuyền, trong đó có hơn 700 tàu công suất trên 90 CV trị giá mỗi tàu hàng tỷ đồng, nếu xảy ra sự cố cháy tàu, thiệt hại là rất lớn. Đặc biệt, trong năm 2019, tại cảng Lạch Quèn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy tàu cá của ngư dân xã Sơn Hải, Quỳnh Nghĩa gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Nguyên nhân vụ cháy tàu xác định là do chập điện.
Xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) được hỗ trợ 2 máy bơm nước chuyên dụng để chữa cháy cho tàu cá. Ảnh: Việt Hùng
Xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) được hỗ trợ 2 máy bơm nước chuyên dụng để chữa cháy cho tàu cá. Ảnh: Việt Hùng

Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản trên tàu, huyện Quỳnh Lưu hỗ trợ 4 xã vùng biển Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, mỗi xã 2 máy bơm với tổng giá trị 600 triệu đồng. Hiện nay, xã Tiến Thủy được trang bị đầy đủ 2 máy, các xã còn lại mỗi xã 1 máy và đang tiếp tục cân đối ngân sách để trang bị thêm.

Ông Bùi Xuân Trúc – Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu

Được biết, chiếc máy bơm nước di động sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động, khi có đám cháy, máy có thể lấy nước từ biển lên hoặc từ các con sông gần đó để phun vào đám cháy. Công suất hoạt động của máy từ 40 - 45 m3 nước/giờ, nước từ vòi phun ra có thể vượt quá con tàu nên cơ hội khống chế ngọn lửa bùng phát là rất cao./.

tin mới

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.