Nghệ An: Hướng dẫn giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 23/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị hướng dẫn cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. 

Các đại biểu nghe lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình bày Hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thu Giang
Các đại biểu nghe lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình bày Hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thu Giang

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh cho biết, đối với bầu cử đại biểu Quốc hội, tổng số đại biểu được bầu tại Nghệ An là 13 đại biểu trong đó Trung ương có 6 đại biểu, cấp tỉnh có 7 đại biểu.

Trên cơ sở phân bổ của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội nghị hiệp thương đã thống nhất số lượng người được giới thiệu ứng cử là 31, đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần, số lượng quy định.

Nghệ An: Hướng dẫn giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh ảnh 2
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh khẳng định tầm quan trọng của việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Ảnh: Thu Giang

Đối với bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tỉnh Nghệ An được bầu 83 đại biểu, giảm so với nhiệm kỳ trước 8 đại biểu.

Trên cơ sở dự kiến phân bổ thành phần, số lượng, cơ cấu do Thường trực HĐND tỉnh chuẩn bị, Hội nghị hiệp thương đã thống nhất số người giới thiệu ứng cử là 251 người, gấp 3,02 lần số đại biểu được bầu, đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần số lượng theo quy định.

Các đại biểu dự hội nghị đã được thông tin một số nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 1186/2021/UBTVQH14 ngày 11/1/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết liên tịch số 09/2021/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/1/2021 hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Đại diện lãnh đạo 113 cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 dự hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Đại diện lãnh đạo 113 cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 dự hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Bên cạnh đó, hội nghị thảo luận, trao đổi về những nội dung, những thủ tục còn băn khoăn, vướng mắc trong việc giới thiệu đại biểu, làm hồ sơ ứng cử... Qua đó, MTTQ và HĐND tỉnh kịp thời tháo gỡ, giải đáp để đảm bảo thực hiện việc giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đúng cơ cấu, thành phần, số lượng, thời gian, đúng quy định của luật./.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.