Nghệ An: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ dòng người hồi hương đi qua địa bàn

Thành Chung - Thành Cường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, số lượng công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê, đi qua địa bàn Nghệ An tăng đột biến. Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 là rất lớn nếu không có sự quản lý, kiểm soát chặt.
Trong buổi sáng và trưa ngày 6/10, có nhiều nhóm công dân tỉnh khác đi rải rác trên Quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An. Ảnh Thành Cường
Trong buổi sáng và trưa ngày 6/10, có nhiều nhóm công dân tỉnh khác đi rải rác trên Quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Trong 3 ngày (từ ngày 4-6/10/2021) đã có 6.740 công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê bằng xe máy. Trong đó, có 2.870 người là công dân Nghệ An, 3.870 người công dân các tỉnh, thành phía Bắc.
Hỗ trợ người trở từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê, đồng thời làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Nghệ An đã thành lập Tổ công tác đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương; tổ chức tiếp nhận công dân Nghệ An, tùy theo đối tượng mà tổ chức cách ly một cách phù hợp. Tỉnh hỗ trợ tiền ăn, chi phí xét nghiệm ở mức tối thiểu cho công dân cách ly tập trung.
Họ sử dụng các dịch vụ ăn uống tại hàng quán ở huyện Nghi Lộc trên đường hồi hương. Ảnh: Thành Cường
Người dân dừng ăn uống tại hàng quán ở huyện Nghi Lộc trên đường hồi hương. Ảnh: Thành Cường
Đối với công dân tỉnh khác đi qua địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An giao Công an tỉnh bố trí xe dẫn đường và xe chốt đoàn để hỗ trợ tất cả công dân tiếp tục di chuyển và bàn giao cho tỉnh Thanh Hóa đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự; giao UBND thành phố Vinh bố trí dựng nhà bạt và ghế ngồi đảm bảo tối thiểu là 300 người; chuẩn bị suất ăn nhẹ và nước uống cho tất cả công dân; bố trí khu vệ sinh và đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực cầu Bến Thủy 2.
Đến thời điểm này, việc đón công dân Nghệ An trở về cách ly nhìn chung đã và đang đảm bảo tốt yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc quản lý, đảm bảo phòng chống dịch cho địa bàn nơi những công dân khác đi qua thì chưa thực sự an toàn.
Xe của nhóm anh Lỳ Bá Xài hư nên đưa vào sửa tại một cửa hàng ở huyện Diễn Châu. Ảnh Thành Cường
Xe của nhóm anh Lỳ Bá Xài (từ Bình Dương về Hà Giang) bị hư nên đưa vào sửa tại một cửa hàng ở huyện Diễn Châu. Ảnh: Thành Cường
Ghi nhận thực tế cho thấy: Trong ngày 06/10, có rất nhiều nhóm nhỏ công dân tỉnh bạn đi qua địa bàn Nghệ An. Những nhóm người này đã dừng lại mua bán, sử dụng các dịch vụ được cung ứng như ăn uống, sửa xe… tại các hàng quán trên địa bàn các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu.
Điều đáng nói, việc tiếp xúc của người cung cấp dịch vụ với công dân trở về từ vùng dịch chưa đảm bảo an toàn phòng chống dịch… Đáng lo ngại không kém là việc các công dân tỉnh khác đi qua địa bàn không theo một tuyến đường cố định. Trưa ngày 07/10, nhiều nhóm công dân đã từ Quốc Lộ 1A, lên Quốc lộ 48 rồi theo đường Hồ Chí Minh để tiếp tục ra các tỉnh phía Bắc.
Một nhóm công dân từ Quốc lộ 1A rẽ lên Quốc lộ 48 rồi theo đường mòn Hồ Chí Minh ra Bắc. Ảnh: Thành Cường
Một nhóm người từ Quốc lộ 1A rẽ lên Quốc lộ 48 rồi theo đường mòn Hồ Chí Minh ra Bắc. Ảnh: Thành Cường
Từ ghi nhận thực tế cho thấy: Việc đưa đón công dân tỉnh khác đi qua địa bàn cần được chú ý, làm tốt hơn. Nguy cơ dịch Covid-19 lây lan từ những người hồi hương này là rất lớn. Các sở, ngành, địa phương cần căn cứ chức năng nhiệm vụ có các biện pháp thích ứng với tình hình mới để đảm bảo nghiêm túc, chu đáo, hỗ trợ tối đa cho người dân và yêu cầu tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.