Nghệ An: Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số

Mỹ Hà 01/12/2022 10:43

(Baonghean.vn)- Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và kỉ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2022.

Về dự lễ phát động có đồng chí Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - KHHGĐ - Bộ Y tế cùng đại diện các phòng, ban thuộc Tổng Cục Dân số - KHHGĐ.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban chỉ đạo Công tác Dân số - Phát triển tỉnh, các đồng chí lãnh đạo huyện Con Cuông và đại diện một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, thời gian qua công tác dân số luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo. Nhờ vậy, công tác Dân số nói chung, Tháng hành động Quốc gia về dân số hàng năm nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đó là, tốc độ gia tăng dân số nhanh cơ bản được khống chế, chất lượng dân số được nâng lên; Mô hình gia đình ít con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội; nhận thức và trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển ngày càng nâng cao.

Chương trình truyền thông của huyện Con Cuông hưởng ứng Lễ Phát động Tháng hành động Quốc gia về dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Những kết quả quan trọng này đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời, đó là minh chứng của sự thấm nhuần sâu sắc nội dung Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác Dân số trong tình hình hiện nay.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số ở tỉnh ta vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức: Là tỉnh có quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước) và có mức sinh cao (đứng trong tốp 10 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn ở mức cao. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hoá dân số đang ở mức báo động. Chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - KHHGĐ Phạm Vũ Hoàng phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn; tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Chính vì vậy, trước những thách thức của công tác dân số hiện nay, cần nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc thực hiện tốt công tác Dân số hiện nay. Đặc biệt, cần chủ động, tích cực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21, tinh thần của Đại hội XIII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số và Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, việc triển khai thực hiện tốt Tháng hành động quốc gia về Dân số là những khởi động tích cực để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2023 và những năm tiếp theo.

Thay mặt tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê phát biểu chỉ đạo nhiệm vụ tại lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2022 được triển khai với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh, bền vững”. Qua đó, nhằm mục đích nhận được sự ủng hộ vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trước những vấn đề mới của công tác dân số hiện nay, đó là chuyển trọng tâm công tác Dân số - KHHGĐ sang Dân số & Phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 21 của BCH TW Đảng khóa XII, khắc phục tồn tại, nâng cao chất lượng dân số trong thời gian tới.

Đây cũng là dịp để đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, triển khai mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo.

Theo kế hoạch thời gian thực hiện Tháng hành động Quốc gia về dân số sẽ được triển khai từ ngày 1/12 – 31/12/2022.

Ban chỉ đạo công tác dân số của tỉnh tặng quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số tại huyện Con Cuông. Ảnh: Mỹ Hà

Để triển khai Tháng hành động Quốc gia về dân số, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị thời gian tới cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đầu tư nguồn lực của chính quyền cho công tác Dân số. Đưa công tác Dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Thực hiện đúng chủ trương tiếp tục chuyển trọng tâm từ Dân số kế hoạch hoá gia đình sang Dân số và phát triển để giải quyết toàn diện các vấn đề về: Quy mô, cơ cấu, phân bổ dân cư và nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kìm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” và ứng phó với “Già hóa dân số”. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho các đối tượng sử dụng.

Gian hàng trưng bày xã hội hóa phương tiện tránh thai tại lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Tại lễ phát động, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số Phạm Vũ Hoàng đánh giá cao những nỗ lực của Nghệ An trong công tác dân số. Điều đó được thể hiện ở nhiều nội dung như đã ban hành nhiều chính sách, văn bản về công tác dân số, công tác tổ chức bộ máy thực hiện rất bài bản và việc ứng dụng CNTT và bước đầu thực hiện chuyển đổi số công tác truyền thông dân số.

Lãnh đạo Tổng Cục Dân số - KHHGĐ cũng đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn, thách thức của công tác dân số ở Nghệ An hiện nay bởi Nghệ An là bức tranh thu nhỏ, hội tụ tất cả những khó khăn, thách thức của công tác dân số cả nước cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng.

Chính vì lẽ đó, nhiệm vụ công tác dân số của Nghệ An càng nặng nề hơn và Nghệ An đồng thời phải thực hiện nhiều nhiệm vụ - vừa phải nỗ lực giảm sinh để sớm đạt mức sinh thay thế, vừa nỗ lực để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.


Nghệ An: Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO