Nghệ An: Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và kỉ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2022.
Nghệ An: Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số ảnh 1
Về dự lễ phát động có đồng chí Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - KHHGĐ - Bộ Y tế cùng đại diện các phòng, ban thuộc Tổng Cục Dân số - KHHGĐ.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban chỉ đạo Công tác Dân số - Phát triển tỉnh, các đồng chí lãnh đạo huyện Con Cuông và đại diện một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, thời gian qua công tác dân số luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo. Nhờ vậy, công tác Dân số nói chung, Tháng hành động Quốc gia về dân số hàng năm nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đó là, tốc độ gia tăng dân số nhanh cơ bản được khống chế, chất lượng dân số được nâng lên; Mô hình gia đình ít con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội; nhận thức và trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển ngày càng nâng cao.

Nghệ An: Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số ảnh 2

Chương trình truyền thông của huyện Con Cuông hưởng ứng Lễ Phát động Tháng hành động Quốc gia về dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Những kết quả quan trọng này đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời, đó là minh chứng của sự thấm nhuần sâu sắc nội dung Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác Dân số trong tình hình hiện nay.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số ở tỉnh ta vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức: Là tỉnh có quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước) và có mức sinh cao (đứng trong tốp 10 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn ở mức cao. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hoá dân số đang ở mức báo động. Chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Nghệ An: Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số ảnh 3

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - KHHGĐ Phạm Vũ Hoàng phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn; tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Chính vì vậy, trước những thách thức của công tác dân số hiện nay, cần nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc thực hiện tốt công tác Dân số hiện nay. Đặc biệt, cần chủ động, tích cực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21, tinh thần của Đại hội XIII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số và Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, việc triển khai thực hiện tốt Tháng hành động quốc gia về Dân số là những khởi động tích cực để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2023 và những năm tiếp theo.

Nghệ An: Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số ảnh 4

Thay mặt tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê phát biểu chỉ đạo nhiệm vụ tại lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2022 được triển khai với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh, bền vững”. Qua đó, nhằm mục đích nhận được sự ủng hộ vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trước những vấn đề mới của công tác dân số hiện nay, đó là chuyển trọng tâm công tác Dân số - KHHGĐ sang Dân số & Phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 21 của BCH TW Đảng khóa XII, khắc phục tồn tại, nâng cao chất lượng dân số trong thời gian tới.

Đây cũng là dịp để đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, triển khai mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo.

Theo kế hoạch thời gian thực hiện Tháng hành động Quốc gia về dân số sẽ được triển khai từ ngày 1/12 – 31/12/2022.
Nghệ An: Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số ảnh 5

Ban chỉ đạo công tác dân số của tỉnh tặng quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số tại huyện Con Cuông. Ảnh: Mỹ Hà

Để triển khai Tháng hành động Quốc gia về dân số, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị thời gian tới cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đầu tư nguồn lực của chính quyền cho công tác Dân số. Đưa công tác Dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Thực hiện đúng chủ trương tiếp tục chuyển trọng tâm từ Dân số kế hoạch hoá gia đình sang Dân số và phát triển để giải quyết toàn diện các vấn đề về: Quy mô, cơ cấu, phân bổ dân cư và nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kìm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” và ứng phó với “Già hóa dân số”. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho các đối tượng sử dụng.

Nghệ An: Phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số ảnh 6

Gian hàng trưng bày xã hội hóa phương tiện tránh thai tại lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Tại lễ phát động, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số Phạm Vũ Hoàng đánh giá cao những nỗ lực của Nghệ An trong công tác dân số. Điều đó được thể hiện ở nhiều nội dung như đã ban hành nhiều chính sách, văn bản về công tác dân số, công tác tổ chức bộ máy thực hiện rất bài bản và việc ứng dụng CNTT và bước đầu thực hiện chuyển đổi số công tác truyền thông dân số.

Lãnh đạo Tổng Cục Dân số - KHHGĐ cũng đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn, thách thức của công tác dân số ở Nghệ An hiện nay bởi Nghệ An là bức tranh thu nhỏ, hội tụ tất cả những khó khăn, thách thức của công tác dân số cả nước cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng.

Chính vì lẽ đó, nhiệm vụ công tác dân số của Nghệ An càng nặng nề hơn và Nghệ An đồng thời phải thực hiện nhiều nhiệm vụ - vừa phải nỗ lực giảm sinh để sớm đạt mức sinh thay thế, vừa nỗ lực để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.


Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.