Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 23/9, tại huyện Tương Dương, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tương Dương tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày tránh thai thế giới” năm 2022.
Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 1

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Công Kiên

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, đại diện các phòng chuyên môn thuộc Chi cục; lãnh đạo huyện Tương Dương; đại diện lãnh đạo và viên chức Phòng Dân số Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị và cán bộ, viên chức dân số cùng đông đảo học sinh trên địa bàn huyện Tương Dương.

Cách đây 15 năm, vào ngày 26/9/2007, với sự liên minh của các tổ chức phi chính phủ, Hiệp hội Khoa học và Y khoa quốc tế đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày tránh thai thế giới.

Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 2

Tiểu phẩm về chủ đề các biện pháp tránh thai do Trung tâm Y tế huyện Tương Dương biểu diễn. Ảnh: Công Kiên

Từ đó, Ngày tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ về quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, khuyến khích mọi người dân chủ động hành vi mang thai an toàn, kế hoạch, vì lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới, trong những năm qua, Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý việc chủ động tránh thai, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số trong tình hình mới. Ảnh: Công Kiên

Tuy nhiên, trong giai đoạn mới, công tác dân số của tỉnh còn đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết như: Mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao; già hoá dân số diễn ra với tốc độ rất nhanh; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động; tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn, phá thai vẫn đang còn diễn ra...

Trung bình mỗi năm cả nước có gần 300 nghìn ca phá thai, chủ yếu ở độ tuổi từ 15-19 tuổi. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ phá thai hơn 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%; 60-70% ca phá thai là học sinh, sinh viên; tỷ lệ biến chứng do phá thai vẫn còn cao. Ngoài ra, số trẻ em bị bỏ rơi do mang thai ngoài ý muốn tuy không nhiều nhưng vẫn còn tồn tại.

Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 4

Chương trình diễn ra sôi nổi với phần giao lưu với khán giả. Ảnh: Công Kiên

Vì vậy, phòng tránh thai an toàn mang lại nhiều lợi ích, giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục; đồng thời, giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều để có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, cải thiện và nâng cao được đời sống…

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số trong tình hình mới, góp phần nâng cao chất lượng dân số, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Ngành Y tế, Dân số các cấp cần chủ động, quyết liệt trong công tác tham mưu, triển khai hoạt động.

Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 5

Lãnh đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh và và huyện Tương Dương tặng quà cho các gia đình sinh con đúng Chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Công Kiên

Cùng với đó, tiếp tục củng cố, kiện toàn, mở rộng và phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, nhất là các biện pháp tránh thai hiện đại để mọi người dân trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện, an toàn. Quản lý chặt chẽ việc cung ứng, sử dụng các phương tiện tránh thai, đảm bảo thực hiện đúng quy định của chuyên môn và pháp luật...

Chương trình diễn ra sôi nổi với các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa; chương trình giao lưu với khán giả, trình diễn trang phục và trao tặng quà cho các gia đình sinh con đúng Chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.