Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới'

Công Kiên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 23/9, tại huyện Tương Dương, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tương Dương tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày tránh thai thế giới” năm 2022.
Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 1

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Công Kiên

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, đại diện các phòng chuyên môn thuộc Chi cục; lãnh đạo huyện Tương Dương; đại diện lãnh đạo và viên chức Phòng Dân số Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị và cán bộ, viên chức dân số cùng đông đảo học sinh trên địa bàn huyện Tương Dương.

Cách đây 15 năm, vào ngày 26/9/2007, với sự liên minh của các tổ chức phi chính phủ, Hiệp hội Khoa học và Y khoa quốc tế đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày tránh thai thế giới.

Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 2

Tiểu phẩm về chủ đề các biện pháp tránh thai do Trung tâm Y tế huyện Tương Dương biểu diễn. Ảnh: Công Kiên

Từ đó, Ngày tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ về quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, khuyến khích mọi người dân chủ động hành vi mang thai an toàn, kế hoạch, vì lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới, trong những năm qua, Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý việc chủ động tránh thai, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số trong tình hình mới. Ảnh: Công Kiên

Tuy nhiên, trong giai đoạn mới, công tác dân số của tỉnh còn đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết như: Mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao; già hoá dân số diễn ra với tốc độ rất nhanh; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động; tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn, phá thai vẫn đang còn diễn ra...

Trung bình mỗi năm cả nước có gần 300 nghìn ca phá thai, chủ yếu ở độ tuổi từ 15-19 tuổi. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ phá thai hơn 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%; 60-70% ca phá thai là học sinh, sinh viên; tỷ lệ biến chứng do phá thai vẫn còn cao. Ngoài ra, số trẻ em bị bỏ rơi do mang thai ngoài ý muốn tuy không nhiều nhưng vẫn còn tồn tại.

Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 4

Chương trình diễn ra sôi nổi với phần giao lưu với khán giả. Ảnh: Công Kiên

Vì vậy, phòng tránh thai an toàn mang lại nhiều lợi ích, giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục; đồng thời, giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều để có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, cải thiện và nâng cao được đời sống…

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số trong tình hình mới, góp phần nâng cao chất lượng dân số, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Ngành Y tế, Dân số các cấp cần chủ động, quyết liệt trong công tác tham mưu, triển khai hoạt động.

Nghệ An: Sôi nổi chương trình truyền thông hưởng ứng 'Ngày tránh thai thế giới' ảnh 5

Lãnh đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh và và huyện Tương Dương tặng quà cho các gia đình sinh con đúng Chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Công Kiên

Cùng với đó, tiếp tục củng cố, kiện toàn, mở rộng và phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, nhất là các biện pháp tránh thai hiện đại để mọi người dân trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện, an toàn. Quản lý chặt chẽ việc cung ứng, sử dụng các phương tiện tránh thai, đảm bảo thực hiện đúng quy định của chuyên môn và pháp luật...

Chương trình diễn ra sôi nổi với các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa; chương trình giao lưu với khán giả, trình diễn trang phục và trao tặng quà cho các gia đình sinh con đúng Chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Tin mới

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.