Nghệ An: Tái diễn tình trạng xe vượt tuyến hoạt động sai quy định

(Baonghean.vn) - Mặc dù không đăng ký tuyến cố định từ Kỳ Sơn đi các tỉnh phía Nam, thế nhưng liên tục trong mấy ngày qua, nhiều xe khách mang BKS tại các tỉnh phía Nam đã chạy lên tận Mường Xén (Kỳ Sơn) để bắt khách, gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông trên địa bàn.
Theo phản ánh của nhiều hộ kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông đi TP. Vinh, thì thời gian qua, nhất là thời điểm sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, lợi dụng nhu cầu đi vào các tỉnh phía Nam tìm kiếm việc làm sau một thời gian về quê tránh dịch của người dân địa phương, rất nhiều xe khách đường dài dù không đăng ký tuyến cố định nhưng đã lên tận thị trấn Mường Xén bắt khách. Ngoài ra, các phương tiện này còn bắt khách chặng ngắn, khiến cho các đơn vị vận tải đăng ký tuyến cố định nội tỉnh bức xúc. 
Một số xe khách vượt tuyến lên bắt khách tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn). Ảnh: HĐ
Một số xe khách vượt tuyến lên bắt khách tại Kỳ Sơn. Ảnh: HĐ
Anh H, một lái xe chạy tuyến thị trấn Mường Xén - TP. Vinh bức xúc cho biết: Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đặc biệt giá xăng dầu tăng nhanh, các đơn vị vận tải khách gặp rất nhiều khó khăn. Khi Nhà nước áp dụng biện pháp chống dịch trong tình hình mới, người dân đi lại nhiều hơn, hoạt động vận tải có dấu hiệu khôi phục trở lại chưa lâu thì chúng tôi lại gặp phải trường hợp bị chèn ép, bắt khách trái quy định của các phương tiện liên tỉnh.
"Các phương tiện liên tỉnh này không đăng ký tuyến cố định nên họ thoải mái bắt khách, dừng đỗ và chạy vào bất cứ giờ nào, trong khi đó chúng tôi thì phải đăng ký bến bãi, chạy theo tuyến cố định, mỗi lần ra vào bến phải đóng lệnh, nộp tiền" - anh H bức xúc. 
Do bị chèn ép, và "ôm" luôn khách chặng ngắn khiến cho nhiều đơn vị vận tải nội tỉnh không dám chạy xe, vì nếu chạy sẽ bị lỗ, khi lượng khách lên xuống chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi chi phí xăng dầu ngày càng tăng lên. 
Xe khách
Xe khách vượt tuyến tập kết tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) để bắt khách. Ảnh: HĐ
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại ngoài tuyến xe buýt từ TP. Vinh lên đến Con Cuông, tuyến QL7A còn có khoảng 30 phương tiện vận tải khách cố định đăng ký hoạt động.
Những năm gần đây, trước tình trạng xe khách không đăng ký tuyến cố định nhưng chạy vượt tuyến, tranh giành khách, gây mất trật tự an toàn giao thông, phía Sở GTVT Nghệ An cũng đã xử lý thu hồi phù hiệu đối với những phương tiện do tỉnh cấp phép và gửi văn bản đề nghị thu hồi phù hiệu tới Sở GTVT của các tỉnh có xe vi phạm. 
Theo Điểm c, Khoản 3, Điều 23, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì những trường hợp không chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. 

Bên cạnh đó tại Điểm d, Khoản 6, Điều 28 Nghị định 100 nêu rõ mức phạt tiền đối với chủ xe là cá nhân từ 5 đến 6 triệu đồng và với đơn vị kinh doanh vận tải là 10 đến 12 triệu đồng khi không thực hiện đúng các nội dung đã đăng ký, niêm yết về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ; tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

tin mới

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.