Nghệ An xây dựng kế hoạch đón lao động từ KCN các tỉnh trở về do dịch

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐ- TB&XH tỉnh đã phối hợp với các tỉnh nắm số lượng công nhân, lao động người Nghệ An đang làm việc tập trung tại khu công nghiệp các tỉnh để quản lý, theo dõi.

Theo đó, nếu đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến các doanh nghiệp thuộc KCN các tỉnh buộc phải tạm thời dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất thì tỉnh có kế hoạch, phương án đón con em trở về vừa đảm bảo yêu cầu phòng dịch Covid-19 và sử dụng lâu dài.

Theo số liệu báo cáo sơ bộ của Phòng Lao động - Việc làm, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, đến tháng 6 năm 2021, tỉnh Nghệ An có khoảng 50.000 lao động đang làm việc tập trung tại KCN các tỉnh, trong đó, gần 24.000 lao động tại các tỉnh phía Bắc đang có dịch. Cụ thể, nhiều nhất là tỉnh Bắc Ninh là 14.002 người, Hải Dương 3.249 người, Bắc Giang 2.491 người...
Các doanh nghiệp dệt may có nhu cầu lao động lớn nên khi dịch bệnh xảy ra, cùng với tuyển mới, cần có phương án sắp xếp lại nhà xưởng để đảm bảo an toàn phòng dịch và suy trì sản xuất. Ảnh: P.V
Các doanh nghiệp dệt may có nhu cầu lao động lớn nên khi dịch bệnh xảy ra, cùng với tuyển mới, cần có phương án sắp xếp lại nhà xưởng để đảm bảo an toàn phòng dịch và duy trì sản xuất. Ảnh: P.V

Ngoài các tỉnh khu vực phía Bắc, khu vực phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... có khoảng 25.000 lao động Nghệ An đang làm việc tại các KCN. Nghệ An đang theo dõi sát diễn biến đợt dịch Covid-19 tại các tỉnh này để chủ động xây dựng kế hoạch đón các lao động trở về quê làm ăn, sinh sống khi cần thiết.

Ở chiều ngược lại, trên địa bàn Nghệ An hiện có trên 1.500 lao động ngoại tỉnh đang làm việc, trong đó, gần 440 lao động kỹ thuật, chuyên gia nước ngoài và 1.270 lao động các tỉnh. Trong số các tỉnh có lao động làm việc tại Nghệ An, nhiều nhất là Hà Tĩnh gần 400 người, Thanh Hóa 225 người; tiếp theo là các địa phương như Thái Nguyên 82 người, Hà Nội 49 người, Sơn La 48 người, Nam Định 45 người…

Mấy năm gần đây là động Nghệ An làm trong Nam có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh phía Bắc cho gần nhà hơn. Nếu tỉnh có nhiều KCN thì lao động Nghệ An, nhất là lao động phổ thông sẽ trở về. Trở ngại lớn nhất đối với lao động khi trở về là mức thu nhập trên địa bàn còn khá thấp so với các tỉnh từ 1-1,5 triệu đồng/tháng (bình quân thu nhập lao động Nghệ An năm 2020 là 5,8 đến 6,0 triệu/tháng). Tại các tỉnh, ngoài tiền lương, lao động làm việc ngoại tỉnh thường được doanh nghiệp hỗ trợ, ưu đãi khi thuê nhà ở tập thể công nhân, xe bus đưa đón…

Nguồn từ Phòng Lao động tiền lương, Sở LĐ-TB&XH

Nghệ An đón lao động xuất khẩu trở về do đại dịch Covi-19. Ảnh: Thành Cường
Nghệ An đón lao động xuất khẩu trở về do đại dịch Covi-19 năm 2020. Ảnh Tư liệu

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Việc làm, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết thêm: Từ ngày 10/6 đến nay, Nghệ An đã đón 2 đợt lao động từ tỉnh Bắc Giang trở về, số lượng khoảng 1.400 người. So với ban đầu tỉnh Bắc Giang đề xuất Nghệ An đón 2.200 lao động, hiện nay, một số doanh nghiệp đã tiếp nhận lao động trở lại làm việc nên chỉ có khoảng 1.500 lao động trở về.

Lấy mẫu Test nhanh phòng Covid cho lao động từ Bắc Giang sau khi đón tại Thị xã Hoàng Mai trước khi trở về quê cách ly tại nhà. Ảnh: Thành Cường
Lấy mẫu test nhanh phòng Covid-19 cho lao động trở về từ tỉnh Bắc Giang sau khi đón tại thị xã Hoàng Mai trước khi về quê cách ly tại nhà. Ảnh: Thành Cường

Để đảm bảo an toàn phòng dịch và thu hút lao động ở lại quê hương làm việc và ổn định cuộc sống, tỉnh phải thu hút được thêm dự án đầu tư, sử dụng nhiều lao động; đồng thời cần có các chính sách khuyến khích doanh nghiệp cải thiện thu nhập cho người lao động nội tỉnh bằng với mức bình quân chung cả nước, hiện dao động từ 7,5 - 8,5 triệu đồng/tháng. 

Thời gian tới, cùng với xây dựng kịch bản đón lao động trở về quê, tỉnh cần có chính sách động viên nhà đầu tư, doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng cần gắn với đảm bảo an sinh xã hội như bố trí nhà ở xã hội, ký túc xá cho công nhân hoặc tổ chức xe đưa đón công nhân ở xa đến nhà máy, cơ sở sản xuất làm việc để vừa an toàn lại vừa đảm bảo phòng dịch trong trạng thái bình thường mới./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Những người hùng trong lửa

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

(Baonghean.vn) - Trong số những người lính cứu hoả của đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 (Phòng PC 07), Thượng uý Hồ Đình Khánh (sinh năm 1992) và Thượng uý Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1993) được đánh giá là 2 chiến sỹ thiện chiến, xông pha, dày dặn kinh nghiệm. Chuyện nghề của Khánh và Tuấn đầy rủi ro, nguy hiểm, những cảm xúc khó gọi tên và cả niềm hạnh phúc chỉ những người hùng mới cảm nhận được.
Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".