Nghệ An: Xe dù, bến cóc, xe hợp đồng ngang nhiên hoạt động

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, nhiều tuyến đường trên địa bàn các huyện, TP Vinh bị biến thành “bến cóc” đón khách khiến giao thông ùn ứ, lộn xộn. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được các ngành chức năng xử lý dứt điểm.
Nghệ An: Xe dù, bến cóc, xe hợp đồng ngang nhiên hoạt động ảnh 1
Xe ô tô khách đậu ngay bên đường đoạn thị trấn Yên Thành để bắt khách. (Ảnh chụp 16h chiều 3/1/2021). Ảnh: Hải An

Những ngày đầu năm, tình hình vận tải hành khách phục vụ người dân đi lại luôn là vấn đề nóng. Tại địa bàn huyện Yên Thành hiện nay xuất hiện khá nhiều “bến cóc” gây bức xúc trong nhân dân.

Theo quan sát tại khu vực xóm 4, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, nhà xe giường nằm Đức Phúc, Dũng Anh đã biến lòng đường QL 7B thành bến cóc. Xe khách chạy các tuyến Đà Nẵng, Hà Nội, hàng ngày đều chiếm lòng đường để bốc xếp hàng hóa, đón trả khách trong nhiều giờ.

Một người dân lưu thông trên đường này bức xúc: Cứ buổi chiều và tối, xe khách đậu gần như chiếm cả lòng đường để bắt khách, gây ách tắc giao thông, nguy cơ tai nạn là rất cao, ngành chức năng cần phải có giải pháp để chấn chỉnh.

Nghệ An: Xe dù, bến cóc, xe hợp đồng ngang nhiên hoạt động ảnh 2
Ngay tại xóm 4, xã Hoa Thành (Yên Thành), hãng xe Đức Phúc lập ngay "bến cóc" tại nhà làm nơi đậu xe. (Trong ảnh, hàng hóa tập kết ngay lề đường để chờ xe về, chụp lúc 4h 30 phút ngày 3/1/2021). Ảnh: Hải An

Qua tìm hiểu được biết, tại địa bàn huyện Yên Thành, cứ mỗi nhà xe giường nằm đều tự xây dựng cho riêng mình mỗi “bến cóc” tại nhà để đón trả khách và bốc xếp hàng hóa. Như nhà xe Tứ Long, xã Liên Thành; nhà xe Quang Vịnh, xã Quang Thành; nhà xe Tăng Tín, xã Tiến Thành…

Điều đặc biệt là hiện nay có nhiều xe chạy trái tuyến, mang phù hiệu hợp đồng nhưng chạy tuyến cố định, dừng, đậu không đúng nơi quy định. Cụ thể, theo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An thì địa bàn huyện Yên Thành có  6 nhà xe giường nằm vi phạm bao gồm: Nhà xe giường nằm Hồng Thu, nhà xe Phương Dũng, nhà xe Xuân Sự, nhà xe Tăng Tín, nhà xe Đại Cát, nhà xe Tứ Long.

Nghệ An: Xe dù, bến cóc, xe hợp đồng ngang nhiên hoạt động ảnh 3
Một trong những "bến cóc" tập kết xe tại thị trấn Yên Thành. Ảnh: Hải An 

Những ngày cuối năm, tại địa bàn TP Vinh có rất nhiều hãng xe bất chấp nguy hiểm dừng, đỗ đón khách ở các cây xăng, gần bến xe buýt, các điểm buôn bán gây mất an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT.

Như ngay gần điểm xe buýt trên đường Quang Trung - TP Vinh, một xe 16 chỗ mang biển số 37B - 020.57 không có biển hiệu đang dừng xe đón khách. Một người làm nghề “lơ” xe cho biết: Nói đi Nghĩa Đàn, Quế Phong nhưng khách lên rồi thì xe này không chạy ngay mà vòng vo bắt khách trong thành phố cả tiếng đồng hồ".

Nghệ An: Xe dù, bến cóc, xe hợp đồng ngang nhiên hoạt động ảnh 4
Xe 16 chỗ hợp đồng chạy bắt khách ngay tại đường Quang Trung - TP Vinh. Ảnh: Văn Trường

Đường Nguyễn Sinh Sắc, đoạn qua phường Cửa Nam, TP Vinh - cửa ngõ chính từ TP Vinh di chuyển lên các huyện miền Tây Nam Nghệ An nên lưu lượng người và phương tiện rất lớn. Theo quan sát, tại các tiệm bánh mì trên tuyến đường này luôn xuất hiện các loại xe Ford loại 16 chỗ ngồi mang phù hiệu xe hợp đồng nhưng “đội lốt” chạy tuyến cố định (Vinh - Con Cuông) dừng để đón chờ khách. Gây nên tình trạng tranh giành khách, hỗn loạn giao thông.

Ông Lữ Trung ở thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông cho hay: Mỗi khi có việc xuống TP Vinh phải đi trên các chuyến xe hợp đồng này như tra tấn, xe chạy để tranh khách phóng như bay khiến ai ngồi trên xe cũng lo sợ.

Theo tìm hiểu thì hiện nay các loại xe 16 chỗ hợp đồng nhưng chạy tuyến cố định chủ yếu tập trung các tuyến đường đi huyện Thanh Chương, Con Cuông, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn. Các loại xe này thường chạy hỗn loạn không theo thời gian, đua tốc độ để bắt khách, có những trường hợp đã từng gây tai nạn, tuy nhiên các ngành chức năng chưa quyết liệt để xử lý.

Bên cạnh đó, hiện nay xuất hiện tình trạng xe “dù” loại ô tô 7 chỗ hoạt động với số lượng lớn, chiếm luôn cả phần lớn hành khách của những nhà xe, hãng xe vận tải hành khách được cấp phép chính thống. Có mặt tại thị xã Hoàng Mai để bắt xe về TP Vinh, chúng tôi được các xe “dù” tranh nhau mời lên xe.

Nghệ An: Xe dù, bến cóc, xe hợp đồng ngang nhiên hoạt động ảnh 5
Một xe dù chạy tuyến Hoàng Mai - TP Vinh lộn xuống ruộng tại xã Diễn Kỷ (Diễn Châu). Ảnh: Hải An

Ông Trần Văn Tình ở phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai chia sẻ: Đi loại xe này cũng có cái lợi là họ chở theo yêu cầu, vào tận các ngóc ngách ở TP Vinh, đi viện, sinh viên thì được chở đến tận phòng trọ. Tuy nhiên, có bất cập là xe vòng vo đón, trả khách nên rất mất thời gian. Một số người cho biết thêm: Đi xe dù sẽ đối mặt với những tiềm ẩn nguy cơ, vì những lái xe này không được khám sức khỏe định kỳ, dẫn đến tình trạng tài xế say rượu, mất ngủ, không đảm bảo sức khỏe nhưng vẫn cầm lái, ảnh hưởng đến tính mạng nhiều người.

Thực tế trong năm 2020, một xe “dù” ở thị xã Hoàng Mai tài xế mất ngủ khiến xe lộn xuống ruộng lạc tại khu vực xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, may mà tài xế và hành khách chỉ bị thương nhẹ.

Ông Nguyễn Công Lý - Phó Chánh Thanh tra giao thông (Sở GTVT) Nghệ An cho biết: Vấn nạn xe “dù” hoạt động ngày càng tinh vi và rất khó khăn trong khâu xử lý. Muốn xử phạt loại xe dù thì phải có bằng chứng họ thu tiền của khách. Trong khi khách hàng lại “đồng lõa” hợp tác với tài xế khai rằng là người nhà đi cùng xe nên không thể xử lý được. Chưa kể các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý loại hình này còn nhiều bất cập nên lực lượng chức năng cũng khó có cơ sở để xử lý.

Đề cập đến các nhà xe bỏ bến, hoạt động vận tải sai quy định, đại diện Thanh tra giao thông cho biết, chúng tôi sẽ rà soát biểu đồ xe chạy, lập danh sách cụ thể để Sở GTVT có biện pháp xử lý, trong đó các nhà xe cố tình vi phạm sẽ yêu cầu cắt lốt, cắt tuyến xe.

Kiên quyết xử lý xe dù trong dịp Tết 2019

Kiên quyết xử lý xe dù trong dịp Tết 2019

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được các đại biểu quan tâm kiến nghị tại Hội nghị triển khai công tác vận tải khách tết và lễ hội Xuân Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh Nghệ An do Sở GTVT tổ chức chiều 27/12.

Nghệ An yêu cầu hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ “xe dù”

Nghệ An yêu cầu hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ “xe dù”

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng các xe ô tô từ 5 đến dưới 12 chỗ kinh doanh vận tải khách trái phép (gọi là xe dù) ngày càng nhiều, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các ngành, địa phương phải thực hiện các biện pháp để hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ loại xe này.

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.