#nghệ nhân

39 kết quả

Đưa tiếng sáo Việt bay xa

Đưa tiếng sáo Việt bay xa

(Baonghean.vn) - Được mệnh danh là “người phù phép cho cây sáo trúc”, Nguyễn Văn Mão được Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phong tặng nghệ nhân quốc gia trong chế tác nhạc cụ truyền thống, cũng là nghệ nhân trẻ nhất Việt Nam nhận được danh hiệu này.
Người nghệ nhân và tình yêu với Bác

Người thợ kim hoàn nức tiếng phố Vinh và tình yêu với Bác Hồ

(Baonghean) - Nhiều nghệ nhân kim hoàn có thể chế tác các tác phẩm điêu luyện trên vàng, bạc ra. Tuy nhiên, ít người chế tác trên đuy-ra - một chất liệu đặc biệt (hợp kim gồm: nhôm, đồng, mangan và magiê). Ông Phú Nguyên là một nghệ nhân có thể thực hiện các tác phẩm điêu khắc trên chất liệu rất cứng và giòn này, trong đó, những tác phẩm đẹp nhất là về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
Lên miền Tây Nghệ An gặp thợ giỏi làng nghề

Lên miền Tây Nghệ An gặp thợ giỏi làng nghề

(Baonghean) - Ngày cuối năm lên miền Tây, chúng tôi tìm gặp những người thợ giỏi của các làng nghề dệt thổ cẩm, hương trầm, mây tre đan... Họ là những người thợ giỏi tầm nghệ nhân đã tâm huyết gây dựng và truyền nghề cho lớp thế hệ con cháu, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Nghệ An. 
Nghệ An: Chậm trong thực hiện chính sách hỗ trợ nghệ nhân

Nghệ An: Chậm trong thực hiện chính sách hỗ trợ nghệ nhân

(Baonghean)- Chính sách cho nghệ nhân theo Nghị định 109 chính thức có hiệu lực từ tháng 11/2015 với mục đích hỗ trợ cho các nghệ nhân thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn. Tại Nghệ An, hiện có 39 nghệ nhân được vinh danh là nghệ nhân ưu tú và hầu hết đều ở độ tuổi đã cao. Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn chưa được hưởng hỗ trợ theo quy định.
Nghệ An sẽ suy tôn 10 nghệ nhân và thợ giỏi

Nghệ An sẽ suy tôn 10 nghệ nhân và thợ giỏi

(Baonghean.vn) - Liên minh HTX tỉnh đã nhận được 23 bộ hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân, Thợ giỏi lần thứ nhất của 6/21 huyện thành thị trong tỉnh. Qua xem xét, đề xuất tặng danh hiệu cho 10 người gồm 1 nghệ nhân và 9 thợ giỏi. 
Lấy ý kiến phản hồi danh sách nghệ nhân, thợ giỏi

Lấy ý kiến phản hồi danh sách nghệ nhân, thợ giỏi

(Baonghean.vn)- Thực hiện Quyết định số 73/2015/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy định xét tặng danh hiệu Nghệ nhân, Thợ giỏi lĩnh vực Tiểu thủ công nghiệp làng nghề tỉnh Nghệ An, chiều 3/11, Hội đồng thẩm định xét tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi tỉnh Nghệ An đã tiến hành thẩm định và thống nhất danh sách các cá nhân đạt danh hiệu Nghệ nhân, Thợ giỏi năm 2016.
Rong ruổi rộng dài theo câu hát dân ca

Rong ruổi rộng dài theo câu hát dân ca

(Baonghean) - Đó là nghệ nhân dân gian Trần Quốc Minh ở xóm Đồng Long, xã Đồng Thành (huyện Yên Thành). Người nghệ nhân ấy dường như được dân ca ví, giặm sinh ra để rồi suốt cuộc đời rong ruổi rộng dài theo câu hát dân ca, để gìn giữ, chắt chiu và truyền lửa cho di sản văn hóa của nhân loại.
'Chậm trễ' tôn vinh nghệ nhân, thợ giỏi

'Chậm trễ' tôn vinh nghệ nhân, thợ giỏi

(Baonghean) - Năm 2016, lần đầu tiên tỉnh Nghệ An tổ chức tôn vinh những nghệ nhân, thợ giỏi đóng góp nhiều cho sản xuất làng nghề, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Tuy nhiên, đến nay gần đến thời hạn bình chọn, cả tỉnh mới có 12 hồ sơ.
'Nghệ nhân' đường phố

'Nghệ nhân' đường phố

(Baonghean.vn) - Với dụng cụ hành nghề là vài ba cây dũa, kềm, cây búa nhỏ và một xâu phôi chìa khóa, những người thợ khóa hóa thân thành những 'nghệ nhân' đường phố. Họ lặng lẽ chọn khu vực vỉa hè chợ Vinh để cắt chìa hay 'bẻ' thành công những ổ khóa tưởng chừng chắc chắn nhất. Không một trường lớp nào đào tạo, các thợ khóa hành nghề bằng năng khiếu thiên bẩm và 'học lỏm' lẫn nhau.