Nghi Lộc: Nhiều nguồn thực phẩm sạch phục vụ Tết

(Baonghean.vn) - Để chủ động cung ứng nguồn thực phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, hiện bà con nông dân huyện Nghi Lộc đang tập trung chăm sóc các thực phẩm an toàn.

Rau xanh Nghi Lộc sạch, tươi, được người tiêu dùng thành phố Vinh ưa chuộng. Chuẩn bị nguồn rau xanh phục vụ Tết năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hải ở xóm 13, xã Nghi Long sản xuất 4 sào rau, củ có thời gian sinh trưởng ngắn ngày như rau cải, bắp cải, su hào, súp lơ, cà rốt… 

"Năm nay  thời tiết không thuận lợi cho sản xuất rau, đây là lứa rau tôi trồng lại, áp dụng kỹ thuật sản xuất sạch theo quy trình VietGAP với mong muốn bán được giá hơn; hầu như đưa vào Vinh có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu" - chị Nguyễn Thị Hải chia sẻ.
4 sào rau, củ của chị Nguyễn Thị Hải xóm 13, xã Nghi Long (Nghi Lộc) bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: Thu Hiền

4 sào rau, củ của chị Nguyễn Thị Hải ở xóm 13, xã Nghi Long (Nghi Lộc) bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: Thu Hiền

Nghi Long là xã vùng màu của huyện Nghi Lộc với thế mạnh sản xuất rau hàng hóa. Hiện toàn xã có 80 ha sản xuất rau màu quanh năm, riêng vụ đông này diện tích mở rộng thêm khoảng 20 ha; mỗi năm, bà con sản xuất được trên 10.000 tấn rau, củ các loại với tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Để cây rau phát triển tốt, đảm bảo vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng, năm nay xã Nghi Long chỉ đạo bà con áp dụng sản xuất quy trình VietGAP. Dự kiến trong dịp Tết Kỷ Hợi này, toàn xã sẽ cung cấp khoảng 1.000 tấn rau sạch phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh.

Bà con nông dân xã Nghi Long (Nghi Lộc) sản xuất đậu cô ve theo quy trình VietGAP. Ảnh: Thu Hiền. ảnh 2

Bà con nông dân xã Nghi Long (Nghi Lộc) sản xuất đậu cô ve theo quy trình VietGAP. Ảnh: Thu Hiền.

Ngoài mặt hàng rau, củ, nông dân Nghi Lộc còn có thế mạnh chăn nuôi. Hiện nay, toàn huyện có 312 trang trại, gia trại. Trong đó có hơn 50 trang trại nuôi gà mỗi lứa từ 200 - 1.000 con; 10 trang trại chăn nuôi lợn, mỗi lứa trên 500 con và hàng trăm gia trại nuôi gà, dê, bò... đã sẵn sàng nguồn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán.  
Mô hình nuôi lợn của ông Nguyễn Đình Hương xóm 7, xã Nghi Trung (Nghi Lộc). Ảnh: Thu Hiền

Trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Đình Hương ở xóm 7, xã Nghi Trung (Nghi Lộc). Ảnh: Thu Hiền

Ông Nguyễn Đình Hương ở xóm 7, xã Nghi Trung cho biết: Năm 2018, thị trường đầu ra thuận lợi nên gia đình tu sửa chuồng trại nuôi 500 con lợn giống và lợn thịt; chất thải chăn nuôi được tận dụng nuôi cá trôi, trắm, mè, chép, rô phi... Mấy ngày nay, gia đình xuất bán lợn với giá 50.000 đồng/kg lợn hơi.

"Nếu giá cả ổn định như hiện tại, tôi ước tính có nguồn thu nhập hơn 450 triệu đồng từ mô hình nuôi lợn - cá này. Chăn nuôi có năm được năm mất, nhưng từ giữa năm 2018 lại đây giá cả bắt đầu tăng, nên nhà tôi khôi phục lại tổng đàn. Nhìn chung thị trường năm nay khởi sắc, mong lứa lợn cuối năm xuất bán được giá để có thêm thu nhập đón Tết.  

Các hộ chăn nuôi xã Nghi Trung chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Thu Hiền

Các hộ chăn nuôi gà xã Nghi Trung cũng đang chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Thu Hiền

Cùng với công tác tuyên truyền, hiện các ngành chuyên môn huyện Nghi Lộc tăng cường kiểm soát, kiểm dịch vật nuôi vận chuyển ra, vào địa bàn nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.  

Với những sản phẩm rất đa dạng, phong phú, hiện nay nguồn thực phẩm ở Nghi Lộc đang trở thành địa chỉ tin cậy không chỉ đối với người tiêu dùng... Đây là nguồn thu nhập lớn để bà con nông dân đón Tết vui Xuân sung túc, đầy đủ hơn.

Cam Xã Đoài - đặc sản Nghi Lộc đang rất đắt hàng. Ảnh: Trân Châu
Cam Xã Đoài - đặc sản Nghi Lộc đang rất đắt hàng. Ảnh: Trân Châu

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.