Người đàn ông bị ngộ độc, tiểu tiện ra máu do ăn lá lộc mại

(Baonghean.vn) - Anh Lô Văn Cương, trú tại huyện Quỳ Châu nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đi tiểu tiện ra máu đỏ tươi.

Ngày 3/7, Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu, tiếp nhận anh Lô Văn Cương, SN 1985, thường trú tại bản Tà Sỏi, huyện Quỳ Châu ngộ độc do ăn sống lá lộc mại (tiếng Thái gọi là chợ hái).

Bác sỹ Trần Anh Tuấn - Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu cho biết: Anh Lô Văn Cương nhập viện lúc 8h ngày 3/7 trong tình trạng mệt mỏi, tiểu tiện ra máu đỏ tươi, kèm đau bụng âm ỉ, đại tiện phân lỏng nhiều lần, không ăn uống được.

Anh Lô Văn Cương xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nặng sau khi ăn lá lộc mại.
Anh Lô Văn Cương xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nặng sau khi ăn lá lộc mại. Ảnh: Kế Kiên

Người nhà anh Cương cho biết, gia đình có làm rau sống và dùng lá lộc mại để gói cùng thịt ăn sống, sau đó khi anh Cương xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa máu cho thấy bệnh nhân thể trạng yếu, da xanh, niêm mạc nhợt, men gan tăng gấp 4 lần; chỉ số huyết sắc tố (Hb) giảm; trong nước tiểu có nhiều hồng cầu bị tan vỡ....

Hiện tại bệnh nhân Lô Văn Cương được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

"Ngộ độc lá lộc mại không phải là hy hữu. Bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu đã từng cấp cứu 4 ca ngộ độc do ăn lá lộc mại", bác sỹ Tuấn cho biết thêm.
Lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Ảnh: Kế Kiên
Lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Ảnh: Kế Kiên

Cây lộc mại cao 2-3m, có nhiều cành nhỏ, giòn. Giống cây này thường mọc hoang phổ biến ở rừng núi và đồng bằng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Giang, Hà Tây, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hòa Bình. Người dân thường hái lá để làm thuốc.

Theo các tài liệu y khoa, lá lộc mại có sẽ gây ngộ độc khi dùng quá nhiều. Đối với bộ máy tiêu hóa thì gây không tiêu, đầy, đau vùng ruột kèm theo táo bón. Có những trường hợp, tiểu tiện buốt, ra máu.

tin mới

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 8/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ đối với chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải thường xuyên hoạt động trên tuyến Quốc lộ 46 và Quốc lộ 46B.

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

(Baonghean.vn) - Nối tiếp những sai lầm, Nguyễn Đình Sỹ trượt dài trên con đường tù tội. Kể cả khi đã lên chức bố, người cha ấy vẫn chưa quay đầu hướng thiện, khiến không những bản thân phải chôn chặt cuộc đời sau song sắt, mà còn để lại nỗi đau, gánh nặng cho người thân.