Người đàn ông cho vay với lãi suất 'cắt cổ' ở Nghệ An bị bắt

Quỳnh Trang – PX03 Công an Nghệ An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Mỗi khi có người đến vay tiền, Vang Văn Huyên( trú tại huyện Tương Dương) đều thỏa thuận viết tay 2 tờ giấy, 1 tờ thể hiện lãi suất ngân hàng, tờ còn lại thể hiện lãi suất "cắt cổ".

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vang Văn Huyên (SN 1964, trú bản Cánh Tráp, xã Tam Thái, huyện Tương Dương) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Thời gian gần đây, qua công tác điều tra, Công an huyện phát hiện trên địa bàn xã Tam Thái xuất hiện tình trạng nhiều hộ gia đình vỡ nợ, phải bán hết nhà cửa và rời khỏi nơi cư trú một cách bất thường.

Đối tượng Vang Văn Huyên. Ảnh: Quỳnh Trang
Đối tượng Vang Văn Huyên. Ảnh: Quỳnh Trang

Trong khi đó, một số đối tượng trên địa bàn có biểu hiện bất minh về tài chính, nghi vấn có hoạt động “tín dụng đen”, nổi lên trong đó là đối tượng Vang Văn Huyên (SN 1964) trú tại bản Cánh Tráp, xã Tam Thái.

Qua điều tra xác định: Huyên là đối tượng không có việc làm, không có nguồn thu nhập ổn định nhưng lại có điều kiện kinh tế khá giả, mức sống cao, sở hữu nhiều tài sản có giá trị. Những nguồn thu nhập và tài sản trên của Huyên có được là do thu lợi từ việc cho người khác vay tiền với lãi suất cao.

Mặc dù hoạt động cho vay nặng lãi trong suốt thời gian dài nhưng đối tượng đã dùng thủ đoạn hết sức tinh vi hòng qua mặt lực lượng chức năng. Theo đó, mỗi khi có người đến vay tiền, Huyên đều thỏa thuận trước, viết tay 2 tờ giấy. Trong đó: 1 giấy do người vay giữ nhưng chỉ phản ánh số tiền vay và lãi suất theo ngân hàng. Còn tờ giấy do Huyên giữ thể hiện số tiền vay và lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng thời, Huyên còn lập sổ ghi nợ để đòi nợ lãi suất theo hàng tháng. Nếu nạn nhân không kịp trả lãi, đối tượng sẽ gọi điện đe dọa và khủng bố tinh thần nhiều lần. Lo sợ nguy hiểm đến tính mạng, nhiều lá đơn trình báo đã được gửi đến cơ quan Công an huyện Tương Dương.

Sau một thời gian điều tra, ngày 28/3/2020, Công an huyện đã phá thành công chuyên án, bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Vang Văn Huyên; thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của đối tượng.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, khai nhận hầu hết cho vay với lãi suất cao từ 5000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Quá trình điều tra, bước đầu, Ban chuyên án đã làm rõ được số tiền Vang Văn Huyên cho vay trong giao dịch dân sự là hơn 256 triệu đồng và thu lợi bất chính số tiền hơn 80 triệu đồng.

Hiện, chuyên án đang được điều tra mở rộng ./.

tin mới

Nhân rộng mô hình 'Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị'

Nhân rộng mô hình 'Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị'

(Baonghean.vn) - Mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” là chủ trương lớn của Bộ Công an, sau hơn 1 năm triển khai tại Nghệ An đã phát huy hiệu quả, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Chốt thời gian kiểm định do nổ mìn làm nứt, lún nhà cửa trên tuyến cao tốc Bắc - Nam

Chốt thời gian kiểm định do nổ mìn làm nứt, lún nhà cửa trên tuyến cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn)- Sau một thời gian phản đối đơn vị thi công nổ mìn trên đồi Xuân Dương khi thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam vì làm nứt, lún nhà cửa, đến nay, hầu hết các hộ dân phản đối trước đây đã đồng ý phương án nổ mìn với lượng nổ ít hơn và chốt thời gian kiểm định để bồi thường thiệt hại. 

Công an Nghệ An: Truy vết tội phạm - giải mã những vụ án

Công an Nghệ An: Truy vết tội phạm - giải mã những vụ án

(Baonghean.vn) - Nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tỉ mỉ khám xét những dấu vết nhỏ nhất, khoanh vùng tất cả đối tượng từ thành thị cho đến những nơi rừng núi hiểm trở… Đó là hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An, “quả đấm thép” đối với các loại tội phạm về trật tự xã hội.

Bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh trái phép

Bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh trái phép

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường chủ trì, phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) vừa phát hiện, bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh thô không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Mỗi người dân là một 'cột mốc sống' bảo vệ biên giới

Mỗi người dân là một 'cột mốc sống' bảo vệ biên giới

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ biên giới Quốc gia, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy tốt vai trò chủ thể của nhân dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biên giới Quốc gia.

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi phên dậu Tổ quốc

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi phên dậu Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Với phương châm “3 bám, 4 cùng”, “đâu dân cần, đâu dân khó, có Công an”, lực lượng An ninh Công an Nghệ An đã phát huy vai trò trong xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bảo đảm ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng được quy định như thế nào?

Tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng được quy định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Tôi có thắc mắc liên quan đến tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Theo Điều 221 - Bộ luật Hình Sự 2015 thì phạm vi áp dụng của điều luật này là áp dụng cho các doanh nghiệp Nhà Nước hay áp dụng chung đối với tất cả cá nhân tổ chức?

Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh hêrôin

Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh hêrôin

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu phát hiện 1 đường dây ma túy lớn từ nước ngoài thông qua đường tiểu ngạch thẩm lậu vào địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, qua huyện Diễn Châu rồi đi ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Video: Bắt 3 đối tượng buôn 6.000 viên ma túy tổng hợp

Video: Bắt 3 đối tượng buôn 6.000 viên ma túy tổng hợp

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp.