Người dân xã biên giới nguy cơ thiếu đói vì mất đất sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Sau cơn bão số 3 và số 4 đi qua, nhiều diện tích đất ruộng tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương bị sạt lở, vùi lấp, nhiều diện tích lúa ruộng bị san phẳng khiến cuộc sống đồng bào các dân tộc Tày Poọng, Mông và Thái gặp nhiều khó khăn; nhiều hộ đứng trước nguy cơ thiếu đói.

Với hơn 500 m2 ruộng để gieo cấy lúa nước, một diện tích khá nhỏ so với nhiều hộ dân vùng đồng bằng, tuy nhiên đây chính là toàn bộ diện tích đất nông nghiệp mang lại lương thực của gia đình bà Viêng Thị Lý, bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp, Tương Dương.

Một phần lớn diện tích ruộng của người dân bản Xốp Nặm đã biến thành khe nước và sỏi đá. Ảnh: Lữ Phú
Một phần lớn diện tích ruộng của người dân bản Xốp Nặm đã biến thành khe nước và sỏi đá. Ảnh: Lữ Phú

Bà Lý cho biết số diện tích lúa nước của gia đình bà mới gieo cấy được hơn 2 tháng, lúa đang vào giai đoạn phát triển tốt thì nước lũ tràn qua, phần lớn đã bị sạt lở, phần còn lại cũng bị đất, cát vùi lấp. Dù muốn cải tạo lại nhưng với lớp đất cát phủ dày trên 50cm, đành lực bất tòng tâm.

Nhiều diệc tích còn lại thì trở thành bãi cát. Ảnh: Lữ Phú
Nhiều diện tích còn lại thì trở thành bãi cát. Ảnh: Lữ Phú
Đây là khu vực ruộng lúa, cung cấp lương thực cho 78 hộ dân bản Xốp Nặm, trở thành bãi vui chơi lý tưởng cho trẻ nhỏ. Ảnh: Lữ Phú
Đây từng là khu vực ruộng lúa, cung cấp lương thực cho 78 hộ dân bản Xốp Nặm, nay trở thành bãi vui chơi của trẻ nhỏ. Ảnh: Lữ Phú

Theo thống kê của Ban quản lý bản Xốp Nặm, toàn bản có hơn 3 ha diện tích lúa nước, nhưng có hơn 1,8 ha bị nước ngập, sạt lở và vùi lấp. Có 2 hộ mất trắng toàn bộ diện tích không thể khắc phục được là hộ bà Viêng Thị Lý, và hộ Viêng Thị Lan.

Theo ông Lương Phi Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: Tổng diện tích lúa ruộng bị thiệt hại trong toàn xã là: 3,55ha (trong đó: diện tích bị thiệt hại hoàn toàn là 3,18ha; diện tích ruộng bị thiệt hại nặng, không thể cải tạo và phục hồi lại là 0,37ha); Diện tích lúa rẫy thiệt hại hoàn toàn là 1,8 ha, chủ yếu là các bản Huồi Sơn và bản Phồng; Diện tích nghệ đỏ thiệt hại hơn 0,9 ha; Diện tích hoa màu bị thiệt hại hơn 2,7ha (trong đó: 2,0 ha thiệt hại nặng; 0,7 ha thiệt hại mất trắng).
Ước tính thiệt hại về nông - lâm nghiệp của toàn xã Tam Hợp là trên 50 triệu đồng. Xã đã làm báo cáo chuyển lên huyện, khi nào huyện cấp kinh phí, xã sẽ tổ chức hỗ trợ người dân.
Tình trạng sạt lở đất vẫn tiếp tục diễn ra ở các cánh đồng của các bản trong xã. Ảnh: Lữ Phú
Tình trạng sạt lở đất vẫn tiếp tục diễn ra ở các cánh đồng của các bản trong xã. Ảnh: Lữ Phú

Không chỉ ảnh hưởng về trồng trọt, lũ đã làm chết, cuốn trôi nhiều gia súc, gia cầm gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Hiện các hộ dân bị thiệt hại nơi này mong có chính sách hỗ trợ hay phương án khắc phục diện tích ruộng bị vùi lấp để bà con có thể tiếp tục có đất sản xuất.

Tin mới

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Giông lốc bất ngờ cuốn tốc mái nhà dân và trường học ở vùng cao Nghệ An

Giông lốc bất ngờ cuốn tốc mái nhà dân và trường học ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vào khoảng 16h30' ngày 1/6, tại huyện Tương Dương xảy ra mưa, gió lớn, khiến nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh, cột điện gãy đổ. Cùng thời điểm đó, tại huyện Kỳ Sơn, gió lớn vào chiều 1/6 đã cuốn bay toàn bộ mái tôn khu ký túc giáo viên và phòng thiết bị nhà trường Tiểu học Keng Đu 2.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.