Nhà máy gỗ MDF ở huyện Anh Sơn chậm tiến độ nhiều năm

(Baonghean.vn) - Mới đây, UBND huyện Anh Sơn đã có ý kiến kiến nghị với UBND tỉnh về việc chỉ đạo nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF trong KCN Tri Lễ tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn vì chậm quá lâu.

Dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF do Công ty cổ phần gỗ MDF Nghệ An thực hiện tại KCN Tri Lễ, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn được UBND tỉnh quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 555/QĐ-UBND ngày 14/2/2017; Ban Quản lý KKT Đông Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 3124654025 ngày 15/2/2017. Đến ngày 3/7/2017 UBND tỉnh đã ra Quyết định số 2953/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF trong Khu Công nghiệp Tri Lễ. Dự án này có tổng vốn đầu tư 2.180 tỷ đồng. 

Theo thiết kế, dự án này có công suất ván sợi MDF 180.000 m3/năm và tăng lên 250.000 m3 sản phẩm/năm khi đi vào sản xuất ổn định. Dự án được hứa hẹn sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng diện tích rừng trồng và giá trị lâm nghiệp cho các huyện dọc tuyến đường 7 - là những địa phương giàu tiềm năng về gỗ rừng trồng.

Dự án Nhà máy gỗ ván sợi MDF được khởi công vào ngày 30/4/2018. Ảnh: Tư liệu BNA
Dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF được khởi công vào ngày 30/4/2018, nhưng đến nay chưa hoàn thành. Ảnh: Tư liệu BNA

Bên cạnh đó, dự án này còn được kỳ vọng sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp tại địa phương, nâng cao thu nhập của cộng đồng tham gia hoạt động dự án và người trồng rừng, các huyện trên tuyến Quốc lộ 7A.

Theo giới thiệu, dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF được đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến của châu Âu, tự động hóa ở mức cao, sản xuất sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành hợp lý, đáp ứng các chỉ tiêu về môi trường theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Phối cảnh của Nhà máy gỗ ván sợi MDF. Ảnh: PV
Phối cảnh của Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF. Ảnh: tư liệu

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, đến ngày 30/4/2018 dự án này đã được khởi công một cách trọng thể tại KCN Tri Lễ. Tuy nhiên, đã gần 4 năm trôi qua, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án đã được điều chỉnh lần 3 theo Quyết định số 356/QĐ-UBND ngày 11/2/2020, trong đó tiến độ thực hiện dự án đến Quý III/2023: Vận hành chạy thử và chính thức đi vào hoạt động”.
Người dân theo dõi quy hoạch KCN Tri Lễ. Ảnh: Nguyễn Hải
Người dân theo dõi quy hoạch KCN Tri Lễ. Ảnh: Nguyễn Hải

Đến ngày 8/2/2022, Công ty cổ phần gỗ MDF Nghệ An tiếp tục nộp hồ sơ điều chỉnh 4 nội dung của dự án. Trong đó, bổ sung thêm mục tiêu: gỗ ván sợi HDF và gỗ Plywood; Điều chỉnh tiến độ dự án thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 vận hành chạy thử và đưa dây chuyền sản xuất gỗ Plywood đi vào hoạt động vào Quý IV/2023; giai đoạn 2: vận hành chạy thử và đưa dây chuyền sản xuất gỗ sợi MDF, HDF, gỗ ván thanh đi vào hoạt động vào Quý III/2027.

Thực tế cho thấy, đến nay, dự án này mới hoàn thành phần san nền, xây dựng tường rào trên diện tích đất được giao (25,7ha) và hoàn thành xây dựng nhà tạm điều hành thi công và đang triển khai xây dựng nhà văn phòng, nhà ở công nhân.

Bản đồ quy hoạch KCN Tri Lễ. Ảnh: Nguyễn Hải
Bản đồ quy hoạch KCN Tri Lễ. Ảnh: Nguyễn Hải

Được biết, dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF nằm trong KCN Tri Lễ, xã Khai Sơn (Anh Sơn), theo Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được công bố vào ngày 25/3/2020 thì KCN này có tổng diện tích 106,95 ha. Với tính chất là KCN tập trung đa ngành, đa nghề, KCN Tri Lễ có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Anh Sơn. Nếu các dự án sớm đưa vào hoạt động không chỉ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế huyện mà còn tạo thêm việc làm cho người lao động.

Trước tình trạng chậm trễ của dự án, từ ngày 1/10/2021, Ban Quản lý KKT Đông Nam đã có Văn bản số 1365/KKT-KHĐT đôn đốc tiến độ triển khai, thực hiện dự án. Hiện dự án này cũng đang nằm trong danh sách giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An đối với các dự án chậm tiến độ. Sau khi có kết quả giám sát sẽ được phân loại để UBND tỉnh theo dõi, xử lý.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.