Nhiều bản làng ở huyện vùng cao Tương Dương bị cô lập

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Những ngày qua, tại huyện Tương Dương có mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về nên mực nước ở các con suối dâng cao, làm chia cắt nhiều tuyến đường, khiến cho nhiều bản làng bị cô lập.

Ông Lê Hồng Thái - Bí Thư Đảng uỷ xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương cho biết: Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn xã và các xã lân cận, bắt đầu từ chiều 28/9. Theo đó, nước từ các sông suối dâng cao gây ngập cầu tràn nằm ngay cửa ngõ vào xã Tam Hợp, đây là tuyến đường độc đạo để người dân xã Tam Hợp ra trung tâm huyện. Vì vậy, tất cả các bản của xã của Tam Hợp đều bị cô lập.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường trên địa bàn đã cho học sinh nghỉ học. Hiện chính quyền địa phương đã cắt cử lực lượng túc trực không cho người dân đi qua khu vực nguy hiểm này.

Nhiều bản làng ở huyện vùng cao Tương Dương bị cô lập ảnh 1

Cầu tràn bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng đang bị ngập nghiêm trọng. Ảnh: Đình Tuân

Tương tự, tại hai bản vùng trong của xã Yên Thắng là Xốp Cốc và bản Tạt cũng bị cô lập từ ngày 28/9 đến nay.

Tuyến đường từ bản Trung Thắng, xã Yên Thắng vào bản Xốp Cốc và bản Tạt có 2 cầu tràn, một cầu ở đầu bản Xốp Cốc, một cầu ở cuối bản Tạt. Mỗi khi có mưa, nước khe Chon dâng lên rất nhanh khiến cho 2 bản vùng trong này đều bị cô lập, mọi hoạt động giao thương của nhân dân bị chia cắt hoàn toàn. Được biết, bản Xốp Cốc và bản Tạt, xã Yên Thắng có khoảng hơn 200 hộ với khoảng hơn 800 nhân khẩu.

Nhiều bản làng ở huyện vùng cao Tương Dương bị cô lập ảnh 2

Tuyến đường 543c (Yên Tĩnh đi xã Hữu Khuông) nhiều điểm bị sạt lở, vùi lấp. Ảnh: Lô Khăm Kha

Đại diện chính quyền địa phương xã Yên Thắng cho biết, do chiều rộng của khe Chon khá lớn, nên mỗi khi nước dâng, nếu để người dân qua lại rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tính mạng, tài sản. Bởi vậy, hiện chính quyền địa phương lập chốt cấm người dân đi lại.

Ngoài ra, hiện cầu tràn thuộc địa phận bản Con Mương, xã Lưu Kiền cũng bị ngập, khiến cho hai bản Xoóng Con và Lưu Phong bị cô lập.

Nhiều bản làng ở huyện vùng cao Tương Dương bị cô lập ảnh 3

Hỗ trợ di dời tài sản cho các hộ dân trên địa bàn xã Xiêng My. Ảnh: Lô Khăm Kha

Nhiều bản làng ở huyện vùng cao Tương Dương bị cô lập ảnh 4

Hiện chính quyền địa phương xã Lưu Kiền đang huy động máy móc để khắc phục sự cố ngập cầu tràn tại bản Con Mương. Ảnh: Đình Tuân

Theo số liệu của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN của huyện Tương Dương: Tính đến 17h ngày 29/9 trên địa bàn huyện đã có 57 ngôi nhà bị ảnh hưởng (trong đó: 4 nhà di dời khẩn cấp, 30 nhà sạt lở đất đá vào nhà, 24 nhà có nguy cơ sạt lở đất đá); 33 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 28,38 ha lúa thuần và 0,8 ha màu bị gãy đổ; 1 điểm trường; 1 điểm UBND xã, 2 nhà văn hóa, 8 cầu tràn bị ngập và nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở.

Nhiều bản làng ở huyện vùng cao Tương Dương bị cô lập ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí Thư Huyện ủy Tương Dương kiểm tra, đốc thúc công tác khắc phục sạt lở tại địa bàn xã Lượng Minh. Ảnh: Lô Khăm Kha

Nhiều bản làng ở huyện vùng cao Tương Dương bị cô lập ảnh 6

Đồng chí Phan Đức Sơn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương kiểm tra, đốc thúc công tác khắc phục hậu quả sạt lở trên tuyến đường 543C. Ảnh: Lô Khăm Kha

Những ngày qua, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương đã đôn đốc chỉ đạo các địa phương triển khai công tác ứng phó và khắc phục hậu quả, đồng thời chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện trực tiếp xuống các địa phương bị thiệt hại chỉ đạo UBND các xã huy động lực lượng tại chỗ để hỗ trợ khắc phục thiệt hại, nhất là các hộ có thiệt hại về nhà.

Tin mới

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.