Nhiều rẫy gừng ở Kỳ Sơn bị chết hàng loạt

Ngọc Khánh - Gia Huy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hiện nay, hàng loạt rẫy gừng ở các xã Nậm Cắn, Huồi Tụ, Na Ngoi... xuất hiện bệnh cháy và bệnh thối gốc rễ gừng với mật độ phổ biến 3-5%, nơi cao 8-10%.

Năm 2021, toàn huyện Kỳ Sơn đã gieo trồng được khoảng 600 ha gừng, đến nay đã ra 5-7 lá. Tuy nhiên, thời điểm tháng 6/2021 đến nay nhiều rẫy gừng ở huyện rẻo cao này đã có hiện tượng gừng bị cháy lá, thối củ và chết hàng loạt.

Nhiều rẫy gừng ở Kỳ Sơn bị chết hàng loạt ảnh 1
Cán bộ xã Nậm Cắn kiểm tra tình trạng nhiễm bệnh trên các rẫy gừng ở bản Tiền Tiêu. Ảnh: Gia Huy

Tại Văn bản số 66/TTDVNN ngày 4/6/2021 của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kỳ Sơn gửi UBND các xã trên địa bàn huyện, hiện nay, hàng loạt rẫy gừng ở các xã Nậm Cắn, Huồi Tụ, Na Ngoi... xuất hiện bệnh cháy và bệnh thối gốc rễ gừng với mật độ phổ biến 3-5%, nơi cao 8-10%.

Bệnh cháy lá gừng do nấm fusarium gây nên. Vết bệnh là những vết có hình thoi màu trắng xám có thể liên kết làm cháy cả lá, thường xuất hiện ở đỉnh hoặc mép lá, tạo thành mảng cháy lan rộng vào trong phiến lá. Bệnh nặng có thể làm phần lớn lá gừng bị cháy xác xơ, củ ít và nhỏ. Nấm thường gây hại trong những ngày có độ ẩm cao, ít nắng có mưa và mây mù.

Nhiều rẫy gừng ở Kỳ Sơn bị chết hàng loạt ảnh 2
Do nhiễm nấm, vi khuẩn nên cây gừng bị vàng lá, thối gốc, củ và hoa. Ảnh: Ngọc Khánh

Đối với bệnh thối củ có 2 dạng thối khô do nấm và thối củ do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra. Nấm bệnh tấn công phần gốc cây gần mặt đất, phần lớn vết bệnh có xu hướng lan xuống phía gốc làm thối một phần củ. Thối củ do vi khuẩn khác với bệnh thối khô do nấm là củ bị mềm nhũn. Cây bị bệnh lá úa vàng và đổ gục.

Ông Thò Bá Cô - công chức địa chính, nông nghiệp UBND xã cho biết, Nậm Cắn có tổng 157 ha gừng đã gieo trồng với sự tham gia của người dân 6 bản, trong đó nhiều nhất là bản Trường Sơn 58 ha, bản Tiền Tiêu 53 ha. Tuy nhiên, hiện nay nhiều rẫy gừng của người dân trên địa bàn 6 bản có biểu hiện cháy lá, xơ xác, thối rễ, củ đen ước tính khoảng 45ha.

Xã Nậm Cắn có 45/157ha gừng bị chết. Ảnh: Gia Huy
Xã Nậm Cắn có 45/157ha gừng bị chết. Ảnh: Gia Huy

Ước tính thiệt hại do vi khuẩn nấm gây ra cho các rẫy gừng ở Kỳ Sơn khoảng 45,86%, nhiều hộ như gia đình ông Hờ Bá Mạ ở bản Tiền Tiêu đã đầu tư hàng trăm triệu đồng nay đứng trước nguy cơ mất trắng.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã khảo sát tình trạng này ở nhiều rẫy gừng, hướng dẫn bà con cách phòng trừ dịch bệnh trên cây gừng. Cụ thể, đã hướng dẫn, khuyến cáo người dân vệ sinh nương rẫy sau khi thu hoạch, chọn giống sạch bệnh, không trồng gừng liên tục nhiều năm trên một diện tích.

Trồng với mật độ vừa phải, và khi làm cỏ, chăm sóc cần hạn chế các vết thương trên thân, trên lá, khi phát hiện lá có đốm bệnh, phải ngắt bỏ để hạn chế lây lan. Đồng thời, phun các loại thuốc theo hướng dẫn phù hợp với từng loại bệnh, luân canh cây trồng hợp lý để cắt nguồn bệnh trong đất.

Khi xử lý gừng làm giống cần tách bỏ những phần có dấu hiệu bị thối; dùng thuốc trị nấm Eddy 72WP 50g pha trong 10 lít nước; rồi ngâm gừng giống trong dung dịch thuốc từ 15-30 phút trước khi trồng để loại bỏ nấm bệnh.

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.