Những mẩu chuyện giản dị ngày đón Bác Hồ về thăm quê

(Baonghean.vn) - 60 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, xã Vĩnh Thành, làng Vĩnh Tuy (Yên Thành, Nghệ An) giờ đây đã thay đổi rất nhiều, không còn nhà tranh vách đất, nhiều nhà cao tầng đã mọc lên, đường làng ngõ xóm được rải bê tông, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nơi Bác về thăm năm xưa, nay đã trở thành Khu lưu niệm khang trang, góp phần nhắc nhở người dân, các thế hệ lãnh đạo, con cháu, sống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Những mẩu chuyện giản dị ngày đón Bác Hồ về thăm quê
0:00

Tác giả: Trần Công Bổng; Giọng đọc: Phạm Oanh

20:51 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P22

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P22

(Baonghean.vn) - Phương tuyệt tình bỏ đi và Kiên đã thành công thực hiện được khẩu hiệu của chính mình đề ra. Anh đã đi và viết. Tư liệu rất phong phú, anh gom nhặt từ những vụn vặt đời thường, những mảng tối của cuộc sống nhưng đầy cám dỗ, những đổi thay từng ngày của xã hội...

18:18 Đọc truyện đêm khuya: Tiếng của bầu trời

Đọc truyện đêm khuya: Tiếng của bầu trời

(Baonghean.vn) - Với ngôn ngữ bình dị, lối kể chuyện nhẹ nhàng, truyện ngắn đã khơi dậy tình yêu đối với thiên nhiên của người đọc, cho họ thấy rằng những việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực như của Nguyên sẽ góp phần làm cho cuộc sống trở nên xanh tươi, trong lành và giàu ý nghĩa hơn.

11:53 Tản văn hay: Đầu mùa sương

Tản văn hay: Đầu mùa sương

(Baonghean.vn) - Đề tài của tản văn Lê Thị Kim Sơn hết sức giản dị, nhưng với ngôn ngữ trong sáng, đầy cảm xúc của mình, với lối viết gợi tả, gợi cảm, chị đã bày ra trước mắt người đọc, người nghe cả một khung cảnh nên thơ của phố núi.

22:17  Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P17

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P17

(Baonghean.vn) - Đây là những trang viết mang nặng những tâm sự hiếm hoi mà Kiên chia sẻ với bạn đọc về tình cảm gia đình, về cuộc sống, về nghề nghiệp và có thể là những bất đồng quan điểm của cha mẹ anh, dẫn đến tuổi thơ Kiên không có được tình yêu thương của một gia đình trọn vẹn. 

21:36 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P16

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P16

(Baonghean.vn) - Với thiên chức và trách nhiệm của người cầm bút, Kiên miệt mài viết quá khứ hào hùng mà bi tráng, những thời mốc, những địa danh, những cuộc tàn sát đẫm máu lần lượt, mồn một từng đêm. Cũng có lúc, ký ức đưa anh về với kỷ niệm tuổi hoa niên, về mái trường, về Phương...

24:29 Đọc truyện đêm khuya: Mùi hương quen

Đọc truyện đêm khuya: Mùi hương quen

(Baonghean.vn) - Dù cốt truyện khá đơn giản, nhưng với cách kể, cách tả thú vị, đặc biệt là việc khắc họa tâm lý nhân vật một cách tinh tế, tỉ mỉ và cách sử dụng ngôn từ nhạy bén..., tác giả đã dẫn người đọc vào một câu chuyện khá lôi cuốn và cảm động.

11:38 Tản văn hay: Chạm vào nỗi nhớ mùa thu

Tản văn hay: Chạm vào nỗi nhớ mùa thu

(Baonghean.vn) - Tản văn của Lê Thị Xuân giản dị từng câu chữ nhưng xúc động đến nao lòng. Chị viết về bản thân, nhưng cũng là viết cho mọi người, bởi chị hiểu những cảm xúc này dường như ai cũng có. 

15:40 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P14

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P14

(Baonghean.vn) - Trở về với cuộc sống hiện tại, do một sự tình cờ nào đó mà số phận sắp đặt, đưa đẩy Kiên làm quen với người phụ nữ bị câm, sống trên tầng áp mái - xưa vốn là xưởng vẽ của cha anh. Sẽ chẳng có chuyện gì nếu cái tầng áp mái ấy không gợi lại những ký ức thời thơ ấu của anh...

11:56 Tản văn hay: Bóng cả

Tản văn hay: Bóng cả

(Baonghean.vn) - Ngay nhan đề cũng đã là một ẩn dụ nghệ thuật của tác giả. Bóng cả là cây bưởi, chở che cho con người, mang lại hoa thơm trái ngọt dâng hiến cho họ, nhưng bóng cả cũng chính là nội, ân cần bao bọc con cháu, là chỗ dựa tinh thần, là nơi nương tựa cho mọi người trong gia đình.

12:40 Podcast: Có một bài ca không bao giờ quên

Podcast: Có một bài ca không bao giờ quên

(Baonghean.vn) - Ca khúc “Có một bài ca không bao giờ quên” của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - ca khúc vừa sâu nặng một kí ức bi hùng, vừa bừng sáng niềm tin khát vọng không chỉ của riêng thế hệ từng làm nên lịch sử trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, mà còn chạm khắc vào tâm tưởng thế hệ mai sau.

23:49 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P6

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P6

(Baonghean.vn) - Cuộc đời có những sự tình cờ đưa ta trở về ký ức, để rồi lại tạo nên một ký ức mới. Sau 20 năm, Kiên và người phụ nữ tên Lan tình cờ gặp lại nhau. Kỷ niệm về Đồi Mơ và lời ước hẹn của người phụ nữ năm xưa trở thành ký ức một cách tình cờ như thế. 

19:12 Đọc truyện đêm khuya: Thầu đâu ngược gió

Đọc truyện đêm khuya: Thầu đâu ngược gió

(Baonghean.vn) - Hình ảnh hoa thầu đâu trở thành một biểu tượng nghệ thuật trong tác phẩm. Thầu đâu ngược gió tượng trưng cho người phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề trong xã hội, trong đời sống hôn nhân và gia đình, thậm chí trong chính trái tim mình.

13:39 Tản văn hay: Hoa khế vườn xưa

Tản văn hay: Hoa khế vườn xưa

(Baonghean.vn) - “Hoa khế vườn xưa” đã được viết bằng những rung động sâu xa trong tâm hồn. Có cảm giác như đó là những phím đàn đã được tác giả đánh thức, khiến chúng trở nên xôn xao, thoạt tiên có vẻ bối rối hỗn loạn nhưng tất cả đều tuân theo một logic của tâm lý.

19:44 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P5

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P5

(Baonghean.vn) - Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, những người lính vốn chỉ quen cầm súng trước quân thù, nay để hoà nhập cuộc sống mới, mỗi người phải tìm cho mình một nghề để mưu sinh. Nhân vật Kiên - Trung đội trưởng trinh sát ngày nào đã trở thành người cầm bút, gắn bó với văn nghiệp.

31:04 Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P4

Đọc truyện đêm khuya: Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) P4

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp tiểu thuyết "Nỗi buồn chiến tranh" của nhà văn Bảo Ninh, cùng với những mơ - tỉnh, ký ức hiện tại của nhân vật Kiên trong hành trình thu thập hài cốt tử sĩ, đặc biệt đồng đội anh ở B3, Truông Gọi Hồn.