Những vụ việc làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan rúng động ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bằng các thủ thuật, các đối tượng đã làm ra nhiều con dấu giả, nhiều tài liệu giả của các tổ chức cơ quan Nhà nước một cách rất tinh vi rồi đem bán cho những người có nhu cầu nhằm thu lợi nhuận cao. Điểm mặt những vụ làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bị sa lưới trong thời gian gần đây.

* 3 đối tượng thuê 20 ôtô tự lái, làm đăng ký giả đem bán

3 đối tượng đã lừa nhiều doanh nghiệp với 20 chiếc ôtô có tổng trị giá hàng chục tỉ đồng

Ngày 15/3/2016, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) ra quyết định khởi tố ba đối tượng gồm Đặng Hồng Anh (SN 1979) trú tại xã Tân Thành (Yên Thành), Nguyễn Duy Đông (SN 1986) trú tại xã Tân Thành (Yên Thành), Phạm Thế Anh (SN 1982) trú tại xã Diễn Yên (Diễn Châu) với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Bọn chúng đã dùng thủ đoạn thuê xe ôtô tự lái, sau đó làm giả đăng ký xe rồi đem bán hoặc cầm cố lấy tiền tiêu xài. Ngoài ra, các đối tượng còn áp dụng thủ đoạn mua xe ôtô trả góp, sau đó làm giả đăng ký xe rồi mang đi bán hoặc cầm cố.

Các đối tượng khai nhận từ tháng 12/2015 đến nay đã thực hiện trên 20 vụ lừa đảo bằng các hình thức trên. Theo lời khai ban đầu, hơn 10 doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH cho thuê xe tự lái đã sập bẫy các đối tượng trên, với gần 20 chiếc ôtô có tổng trị giá hàng chục tỉ đồng…

* Phát hiện hàng ngàn hồ sơ thương binh giả

Thu giữ tại nhà ông Tư khoảng 70kg giấy tờ liên quan đến hồ sơ giải quyết chế độ chính sách người có công

Đầu tháng 7/2015, tại nhà riêng ông Đặng Hồng Tư (SN 1959), trú tại phường Lê Mao, TP Vinh, lực lượng công an đã thu giữ khoảng 70kg giấy tờ liên quan đến hồ sơ giải quyết chế độ chính sách người có công, người bị ảnh hưởng bởi chất độc gia cam và phôi tài liệu bị làm giả.

Trong hàng ngàn bộ hồ sơ thu giữ tại nhà ông Tư, có nhiều hồ sơ đã hoàn thiện, còn lại hầu hết các hồ sơ giả mạo chữ ký và con dấu của các cơ quan quân đội, hội đồng giám định y khoa... Ngoài ra tại đây, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và thu giữ nhiều con dấu giả của các cơ quan, tổ chức.

Lúc cơ quan chức năng khám xét nhà ông Tư không có mặt, sau đó ông đã đến Phòng PC46 trình diện và khai nhận chính ông đã làm giả các hồ sơ, tài liệu trên.

Trước đó Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đã phát hiện 195 trường hợp làm giả hồ sơ và 51 hồ sơ đang bị nghi ngờ có dấu hiệu làm giả.

* Tái phạm làm giả giấy tờ giả

Cơ quan chức năng đang khám xét nhà của Trần Anh Tài

Cuối tháng 5/2015, lực lượng công an TP. Vinh đã tiến hành kiểm tra hành chính tại 1 quán cầm đồ trên địa bàn. Tại đây, cảnh sát phát hiện có rất nhiều giấy tờ xe, giấy phép lái xe là giả mạo. Từ lời khai của những người liên quan trong các giấy tờ giả này, cảnh sát đã điều tra ra nguồn cung cấp giấy tờ giả chính là Trần Anh Tài.

Trần Anh Tài (SN 1979) và Nguyễn Thị Hải Anh (SN 1982) là vợ của Tài, trú tại số 18, ngõ 2, đường Bạch Liêu, phường Trường Thi, TP.Vinh.

Sau khi khám xét ngôi nhà, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều tang vật nhằm phục vụ cho việc làm giả giấy tờ, bằng cấp, con dấu, cụ thể như: bằng tốt nghiệp loại PTHT, bằng cử nhân, bằng lái xe máy, chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, học bạ... và nhiều giấy tờ tùy thân khác (đều là giả), 1 lap top, 1 máy in màu, nhiều USB. Đặc biệt, trong số này, có một giấy chứng minh công an nhân dân mang cấp bậc thiếu tá đang công tác tại Hà Nội. Ngoài ra, cảnh sát còn thu giữ được nhiều thiết bị in phục vụ việc làm giấy tờ giả này.

Trần Anh Tài đã từng đi tù về tội “Làm giả tài liệu”, đối tượng mới mãn hạn tù thì đã “ngựa quen đường cũ”.

* Phá đường giây liên tỉnh làm giả giấy tờ

Bốn đội tượng làm giả cả bằng Tổ quốc ghi công

Ngày 6/7/2012, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Hồng Lam (60 tuổi), Nguyễn Công Anh (34 tuổi, đều ở Nghệ An), Hồ Viết Hoàng (30 tuổi) và Trần Huy Chương (48 tuổi, đều ở Hà Tĩnh) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, cảnh sát ập vào nhà trọ của Lam ở phường Cửa Nam thành phố Vinh phát hiện người này đang "sản xuất" bằng tốt nghiệp THPT. Công an thu phôi bằng giả của nhiều trường đại học, cao đẳng cùng con dấu, giấy tờ giả của một số trường học, bệnh viện, cơ quan ở trung ương và địa phương.

Từ lời khai của Lam, cảnh sát tiếp tục khám xét và bắt Nguyễn Công Anh, Hồ Viết Hoàng và Trần Huy Chương khi họ đang in văn bằng giả tại 3 nơi. Cảnh sát thu 3 máy in lưới, 3 bộ máy tính, máy in màu và hàng trăm "thành phẩm" là bằng tốt nghiệp đại học, bằng Tổ quốc ghi công giả..

Họ khai đã lập đường dây sản xuất giấy tờ giả từ 2 năm qua.

* Lừa đảo, làm giả giấy tờ cho công ty nước ngoài

Công an tỉnh Nghệ An trao trả lại hồ sơ cho Công ty TNHH Địa Kỹ thuật Lập Thành Vũ Hán

Công ty TNHH Địa Kỹ thuật Lập Thành Vũ Hán có trụ sở chính ở Hồ Bắc, Trung Quốc thi công một số công trình cho Nhà máy thép Formasa Hà Tĩnh ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Trong quá trình đăng ký giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo và làm giả giấy phép gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty và làm thất lạc toàn bộ hồ sơ gốc gây khó khăn trong việc kinh doanh tại Việt Nam.

Nhận được đề nghị của Sở Công thương Nghệ An làm rõ tài liệu nghi giả của Công ty TNHH Địa Kỹ thuật Lập Thành Vũ Hán. Tháng 8/2013 Cơ quan an ninh điều tra Công an Nghệ An đã vào cuộc điều tra làm rõ và triệt phá thành công đường dây làm giả văn bằng chứng chỉ, tài liệu cơ quan Nhà nước do Trương Quang Thạch trú tại xóm Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cầm đầu.

Qua nhiều đối tượng trung gian, Thạch chính là đầu mối cuối cùng làm giả giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam cho Công ty TNHH Địa kỹ thuật Lập Thành Vũ Hán. Ngoài ra, Trương Quang Thạch đã móc nối với các đối tượng Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Thành Luận, Nguyễn Văn Bắc ở  Quảng Bình và Phạm Hồng Tuấn ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An hình thành đường dây chuyên làm giả các loại văn bằng chứng chỉ giả như bằng tốt nghiệp THPT, bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, các loại giấy phép lái xe mô tô, ôtô, giấy phép kinh doanh, tem kiểm định chất lượng. 

Phải chăng, mức án về tội làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức nhà nước chưa làm những “chuyên gia” nổi tiếng đất Nghệ thức tỉnh. Rất nhiều đối tượng, mãn hạn tù, chúng quay lại nghề cũ. Và lần này chúng hoạt động trên phạm vi rộng lớn với tính chất tinh vi hơn, nghiêm trọng hơn...

Thảo Nhi (tổng hợp)