Nông dân Cửa Lò tất bật thu hoạch dưa bở ‘chạy’ mưa

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Mặc dù chưa đủ độ chín để thu hoạch nhưng theo dự báo thời tiết, những ngày tới ở Nghệ An có mưa nên nông dân phường Nghi Hương (TX. Cửa Lò) khẩn trương hái dưa bở, bán chạy tránh thất thu.
Hiện dưa bở ở cánh đồng xóm Điện Biên, Nghi Hương (TX.Cửa Lò) chưa nứt vỏ, chưa đủ độ chín. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện dưa bở ở cánh đồng xóm Điện Biên, Nghi Hương (TX.Cửa Lò) chưa nứt vỏ, chưa đủ độ chín. Ảnh: Thanh Phúc

Dưa bở là loại quả giải nhiệt, được xem là đặc sản của vùng đất ven biển Cửa Lò rất được du khách ưa chuộng. Năm nay, dưa vừa đến kỳ thu hoạch để phục vụ du lịch biển thì lại dự báo có mưa lớn trong những ngày tới. Do đó, nông dân đổ ra đồng gấp gáp thu hoạch dưa bở chạy mưa.

Bà Đào Thị Hòa, phường Nghi Hương cho biết: “Dưa chưa kịp chín thì dự báo có mưa. Loại dưa này, nếu mưa xuống, quả già sẽ nứt toe, thối rữa; quả non sẽ úng, héo rũ. Do đó, 2 hôm nay, dân hối nhau ra đồng thu hoạch gấp số dưa sắp chín. Dưa thu hoạch xong cũng phải bán ngay chứ không cất trữ được, do đó, giá rẻ cũng phải bán tháo”.

Dù chưa đủ độ chín, giá xuống thấp nhưng do thời tiết bất lợi nên bà con chấp nhận thu hoạch gấp. Ảnh: Thanh Phúc
Dù chưa đủ độ chín, giá xuống thấp nhưng do thời tiết bất lợi nên bà con chấp nhận thu hoạch gấp. Ảnh: Thanh Phúc

Thường thì các hộ dân sẽ thu hoạch dưa vào sáng sớm tinh mơ, sau đó chở đi các chợ bán, đến chiều mới thu hoạch đợt khác để bán cho thương lái. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi, sẽ xảy ra mưa nên bà con dồn ra đồng thu hái cả ngày, cả những quả chưa đủ độ chín cũng đành hái ép.

Trên cánh đồng dưa khối Điện Biên, người dân đang tập trung thu hái dưa, đồng thời liên hệ thương lái đến thu mua, chở đi chợ bán lẻ và bày bán cho du khách dọc đường ven biển.

Nông dân Cửa Lò tất bật thu hoạch dưa bở ‘chạy’ mưa ảnh 3
Đối với diện tích dưa còn xanh, người dân tranh thủ ra đồng "bắt" quả lên luống để nước không ngập, gây thối rữa. Ảnh: Thanh Phúc
"Là thức quả giải nhiệt nên nếu nắng nóng sẽ bán rất chạy, cung không đủ cầu. Song trời sắp mưa, bà con đồng loạt thu hái nên sẽ ùn ứ, ế đọng. Như gia đình tôi, trong chiều nay buộc phải thu hái hết số dưa già, bán cho sỉ được chừng nào thì bán, số nữa đi bán lẻ tại các chợ và bán cho khách dọc đường, vớt vát được đồng nào hay đồng đó", chị Đặng Loan, một hộ trồng dưa cho biết.
Có nhiều hộ, xuống giống muộn hơn, dưa chưa đủ độ chín nên không thể thu hoạch vì hái ra cũng không ai mua. Đối với những diện tích này, người dân đành "phó mặc cho trời". Nếu mưa nhỏ, mưa ít thì sẽ đỡ hư hại, còn nếu mưa to, kéo dài thì xác định mất trắng.
Người dân bày bán dưa dọc đường ven biển. Ảnh: Thanh Phúc
Người dân bày bán dưa dọc đường ven biển. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện, toàn phường còn khoảng 1,5ha dưa còn xanh, non chưa thể thu hoạch. Chưa đủ độ chín để thu hoạch nhưng các hộ này vẫn ra đồng, đào rãnh thoát nước, "bắt" quả lên luống cao và dọn bớt lá nhằm "cứu" quả dưa khỏi hư hỏng nếu trời mưa trong những ngày tới.

Là loại cây địa phương, tự để giống trồng, ít công chăm sóc, không phải trừ sâu bệnh và thời gian sinh trưởng ngắn. Mỗi năm 2 vụ dưa, vụ chính gieo trồng từ tháng 2, đến đầu tháng 4 cho thu hoạch; vụ trái bắt đầu từ tháng 5 đến cuối tháng 6 cho thu hoạch.
Bình quân mỗi sào cho thu nhập 15-20 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng 7-10 triệu đồng, cao gấp 7 lần trồng lúa. Do đó, có thời điểm, diện tích trồng dưa của phường lên đến hàng chục héc-ta với hàng trăm hộ trồng.
Năm nay, dưa kém năng suất hơn, mẫu mã cũng không đẹp bằng mọi năm nên giá cả thấp thua, người trồng giảm thu nhập. Ảnh: Thanh Phúc
Thương lái thu mua dưa tại ruộng. Ảnh: Thanh Phúc

Nhưng những năm gần đây, phần vì diện tích đất trồng dưa đã thu hồi phục vụ thi công đường ven biển, phần vì do giá dưa xuống thấp, cây dưa kém năng suất nên bà con liên tiếp thất thu, diện tích trồng dưa vì thế thu hẹp lại. Vụ dưa xuân năm nay, cả phường chỉ trồng chưa đầy 4ha dưa bở, diện tích còn lại, bà con đã chuyển sang trồng các loại cây khác như ngô, lạc, dưa hấu. 

Chị Hoàng Minh, một hộ trồng dưa cho biết: “Mọi năm, gia đình trồng 2 sào dưa bở thì nay giảm xuống chỉ còn chưa đầy 1 sào. Trồng dưa chuột, chi phí thấp hơn, công sức bỏ ra khỏe hơn lại không lo chuyện nắng mưa. Còn dưa bở, mất hàng tháng trời ròng rã chăm bẵm, đến kỳ thu hoạch, lỡ gặp mưa là mất trắng”.

Nếu như mọi năm, giá dưa tại ruộng là 20.000 đồng - 25.000 đồng/kg thì nay giảm còn một nửa. Tuy nhiên, sợ mưa lớn dưa sẽ hư hại nên người dân buộc phải thu hoạch gọn và bán tháo. Ảnh: Thanh Phúc
Nếu như mọi năm, giá dưa tại ruộng là 20.000 - 25.000 đồng/kg thì nay giảm còn một nửa. Tuy nhiên, sợ mưa lớn dưa sẽ hư hại nên người dân buộc phải thu hoạch gọn và bán tháo. Ảnh: Thanh Phúc

Theo người dân phản ánh, vụ dưa năm nay, bà con thất thu lớn khi liên tiếp gặp những đợt mưa trái mùa, cây dưa chết yểu, thối úng, tỷ lệ ra hoa, đậu quả thấp và quả dưa cũng nhỏ, xấu mã hơn. Đặc biệt, hiện tại, khi dưa bắt đầu chín lại gặp mưa nên phải bán tháo với giá rẻ. Theo đó, thu nhập từ cây dưa giảm mạnh, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Bà Hoàng Huyền - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Hương cho biết: "Dưa bở là đặc sản của Nghi Hương, TX Cửa Lò. Việc bà con giảm mạnh diện tích trồng dưa sẽ khiến địa phương mất đi một nông sản đặc trưng. Thời gian tới, ngoài tập huấn nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dưa đạt năng suất thì việc quảng bá, giới thiệu loại quả giải nhiệt này sẽ được đẩy mạnh, từ đó, kết nối đầu ra ổn định cho dưa quả. Sắp tới, nội dung quảng bá, giới thiệu về đặc sản dưa bở sẽ được lồng ghép, tuyên truyền trong hội thi "Nhà nông đua tài" của thị xã".

Tin mới

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.
Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.
Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương

Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương: Đồng thuận vì một tương lai phát triển

(Baonghean.vn) - Phấn đấu trở thành trung tâm vùng, mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, nông thôn đổi mới, đô thị văn minh, thời gian qua, huyện Đô Lương tập trung đẩy mạnh thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, dự án trọng điểm trên địa bàn. Quyết tâm này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại bộ phận nhân dân, tuy nhiên, vẫn còn có một vài trường hợp cá biệt…
Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 thì nghỉ sinh, và đến tháng 8/2021 đi làm và đóng tiếp bảo hiểm đến tháng 5/2022. Xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm không liên tục như vậy, bây giờ tôi thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?