Nông dân Cửa Lò thu hoạch dưa bở, tạo điểm check-in cho du khách

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) đang vào vụ thu hoạch dưa bở - đặc sản riêng có của địa phương để bán cho khách du lịch. Đặc biệt, năm nay, Hội Nông dân phường đưa vào thí điểm mô hình chợ quê, tạo điểm check-in cho du khách…
Nông dân Cửa Lò thu hoạch dưa bở, tạo điểm check-in cho du khách ảnh 1
Người dân khối Điện Biên phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) thu hoạch dưa bở. Ảnh: Thanh Phúc

Tranh thủ khi trời còn im mát, bà Đặng Thị Liên ở khối 11 Điện Biên, phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) ra đồng thu hái dưa bở để nhập cho thương lái. Vụ dưa năm nay, bà chỉ làm 0,8 sào, giảm gần một nửa so với các năm trước.

Bà Liên cho biết: “Năm ngoái, thời tiết thất thường, dưa mất mùa, mất giá thu nhập không ăn thua nên đã chuyển một số diện tích sang trồng dưa chuột, lạc. Năm nay, dưa bở lại được mùa, giá bán cao, thu nhập đạt từ 10-15 triệu đồng/sào”.

Trồng gần 1,5 sào dưa bở, 3 ngày nay, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hồng ngày 2 buổi bám đồng thu hái dưa, buổi sáng thì nhập cho các thương lái đưa đi TP. Vinh và các chợ bán; buổi chiều hái xong, bà đưa lên điểm bán nông sản ngay trên đường ven biển để bán cho du khách. Dưa thu hái được bán hết ngay trong buổi với giá cao.

Nông dân Cửa Lò thu hoạch dưa bở, tạo điểm check-in cho du khách ảnh 2

Năm nay, dưa bở được mùa, quả to, đẹp và thơm ngon hơn. Ảnh: Thanh Phúc

“Năm nay, dưa dễ bán, giá cao. Giá sỉ bán cho thương lái là 20.000 đồng/kg; còn bán lẻ cho khách thì 25.000 đồng/kg”, bà Hồng phấn khởi.

So với mọi năm, diện tích trồng dưa bở của phường Nghi Hương năm nay giảm sút, hiện toàn phường chỉ còn khoảng 3 ha với 100 hộ trồng. Theo đánh giá của người dân, năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất dưa đạt cao, dưa quả to, màu đẹp và thơm ngon hơn. Do đó, giá dưa cũng tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với năm ngoái.

Nông dân Cửa Lò thu hoạch dưa bở, tạo điểm check-in cho du khách ảnh 3

Giá dưa cũng tăng gấp 1,5 lần so với năm ngoái. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Tính, một thương lái chuyên thu mua dưa bở cho biết: “Dưa bở đầu mùa được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, kỳ nghỉ lễ nhu cầu tiêu thụ dưa bở tăng cao. Rất nhiều quán hàng, các tiệm giải khát ở TP. Vinh, TX. Cửa Lò đặt mua dưa bở để phục vụ du khách. Giá dưa nhờ đó cũng cao hơn các năm trước”.

Đặc biệt, năm nay, Hội Nông dân phường Nghi Hương đã tham mưu cho phường tổ chức mô hình chợ quê ngay sát đường ven biển, gần với cánh đồng dưa, thu hút người đi đường, nhất là khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Nông dân Cửa Lò thu hoạch dưa bở, tạo điểm check-in cho du khách ảnh 4

Một điểm bán sản phẩm dưa bở của người dân phường Nghi Hương (TX. Cửa Lò). Ảnh: Thanh Phúc

Chị Hoàng Huyền - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Hương (TX. Cửa Lò) cho biết: “Trước đây, bà con thu hái dưa ở ruộng mang lên lề đường ngồi bán, có khi tràn ra cả lòng đường, khách dừng xe mua ngay trên đường nên gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Vừa qua, Hội Nông dân đã tham mưu cho phường đổ đất, san mặt bằng, dựng nhà chòi, tạo địa điểm cho bà con giới thiệu, bán các nông sản sạch, nhất là dưa bở. Đồng thời, tạo điểm check-in, tham quan trải nghiệm cho du khách khi qua phường Nghi Hương”.

Nông dân Cửa Lò thu hoạch dưa bở, tạo điểm check-in cho du khách ảnh 5

Du khách mua dưa bở về thưởng thức. Ảnh: Thanh Phúc

Sáng sớm bình minh hoặc vào chiều muộn, rất nhiều du khách đạp xe, chạy bộ qua đây đã dừng lại để trải nghiệm hái dưa bở, mua dưa bở về thưởng thức. Người dân vì thế bớt phải đi bán chợ xa, lại có thêm thu nhập khi giá dưa bán lẻ cao hơn bán sỉ; đồng thời, quảng bá được đặc sản dưa bở của địa phương.

Ông Trần Sinh, một khách du đến từ Hà Nội cho biết: “Dịp lễ này, gia đình tôi vào Cửa Lò nghỉ dưỡng. Sáng sớm, được người quen giới thiệu, chúng tôi đã đạp xe lên đây, trải nghiệm hái dưa cùng bà con, mua dưa bở về làm sinh tố. Nhiều lần đến Cửa Lò, song đây là lần đầu tiên chúng tôi biết đến cánh đồng dưa, được thưởng thức món dưa bở, đây cũng là điều khiến Cửa Lò thêm thú vị, hấp dẫn”.

Nông dân Cửa Lò thu hoạch dưa bở, tạo điểm check-in cho du khách ảnh 6

Cánh đồng dưa bở trở thành điểm check-in hấp dẫn cho khách trên đường ven biển đoạn qua phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò). Ảnh: Thanh Phúc

Được biết, mô hình chợ quê này là khởi đầu cho ý tưởng du lịch đồng quê mà phường Nghi Hương đang xây dựng để kết nối du khách với các điểm đến như Lăng mộ Linh quận công Nguyễn Trọng Đạt - Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia, đền Nhất Diên - Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp tỉnh cùng với các mô hình nhà màng trồng dưa lưới, mô hình chăn nuôi VietGAP trên địa bàn.

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.