Nông dân Nghệ An đốt rơm rạ trên đồng: Vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm

(Baonghean.vn)- Thời điểm này về huyện Yên Thành, trên những cánh đồng sau thu hoạch khói mịt mù do người dân đốt rơm rạ.

Cứ 3- 5 h chiều, khói rơm từ các cánh đồng mù mịt bốc vào cả khu dân cư, che khuất cả đường giao thông nhất là ở các xã Tăng Thành, Nam Thành, Xuân Thành, Bắc Thành.

Chị Trần Thị Mai ở thị trấn Yên Thành nói: Buổi chiều đi xe máy dọc Quốc lộ 7B qua các xã Xuân Thành, Bắc Thành khói đốt rơm rạ từ cánh đồng mù trời vừa ngột ngạt, vừa che khuất tầm nhìn, tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nông dân Nghệ An đốt rơm rạ trên đồng: Vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm ảnh 1
Bà con xã Bắc Thành (Yên Thành) đốt rơm rạ mù trời gây ô nhiễm. Ảnh: Hồ Các

Bà Nguyễn Thị Phiên ở xóm Vĩnh Thành, Yên Thành chia sẻ: Nhà làm 4 sào ruộng, trước đây đều đưa rơm rạ về để làm chất đốt và thức ăn cho trâu bò. Nay trâu bò không nuôi, lại nấu bếp gas nên sau thu hoạch lúa chúng tôi đành đốt hết rơm rạ ngoài đồng. Dẫu biết đốt rơm, rạ ngoài đồng gây ô nhiễm nhưng không đốt thì cũng chẳng biết làm gì.

Nông dân Nghệ An đốt rơm rạ trên đồng: Vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm ảnh 2
Nông dân Yên Thành thường đốt từ 3-5 h. Ảnh: Hồ Các

 Đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết thêm: Hàng năm, Yên Thành canh tác trên 25.000 ha lúa, trước đây sau thu hoạch lúa, rơm rạ được người dân đưa về dùng làm chất đốt, nguồn thức ăn cho trâu bò, sản xuất nấm, ủ phân vi sinh.

Đặc biệt từ năm 2014 rơm được nhà máy sữa thu mua làm thức ăn cho bò, nông dân có thêm một khoản thu đáng kể. Tuy nhiên hiện tại nhà máy sữa này cũng không thu mua rơm rạ, cộng vào đó nhiều nhà không dùng rơm rạ làm chất đốt như trước đây, khiến rơm rạ bị thừa thãi.

Ông Nguyễn Văn Lập - Phó giám đốc Sở NN&PTNT thừa nhận: Địa bàn tỉnh hiện nay có nhiều địa phương đang thực hiện đốt rơm rạ sau thu hoạch. Việc đốt rơm rạ hại nhiều hơn lợi như chỉ giải phóng nhanh mặt bằng đồng ruộng để trồng vụ mới, không tốn kém công di chuyển, nhưng mùn tro của rơm rạ chỉ có ít kali không giúp ích cho cây trồng. Việc đốt rơm rạ còn làm tăng các khí độc hại, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Hiện nay, Sở NN&PTNT đang chỉ đạo các huyện tập trung tuyên truyền trong nhân dân không đốt rơm rạ và phụ phẩm cây ngô, lạc... Khuyến cáo bà con thực hiện các giải pháp để sử dụng rơm rạ hiệu quả như sau thu hoạch có thể vùi rơm rạ vào đất. Ngoài một số ưu điểm như diệt cỏ dại, côn trùng, nấm bệnh, duy trì nguồn cung cấp đạm cacbon trong đất với lợi ích lâu dài. Ngoài dùng làm thức ăn gia súc, làm nấm, rơm rạ còn có thể dùng để phủ đất trồng rau màu, làm phân…


Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.