Nông dân Nghệ An thu 90 triệu đồng/ha từ khoai lang đỏ

Bông Mai ((Trung tâm VH&TT huyện Tân Kỳ))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Với chất lượng củ bở, ngon ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, khoai lang Tân Kỳ (Nghệ An) bán được giá, trở thành nguồn thu lớn của nhiều hộ nông dân.

Những ngày này, trên cánh đồng ở vùng Trọt ngang tại xóm Phượng Kỳ, xã Kỳ Sơn tấp nập người dân thu hoạch khoai lang trên diện tích đất ruộng và đất vệ.

Gia đình bà Lê Thị Tâm năm nay đưa vào trồng 2 sào trên đất ruộng. Bà Tâm cho biết: Trồng khoai lang lấy củ ít tốn công và chi phí vật tư hơn so với trồng ngô, lúa. Chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai, không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ sau gần 4 tháng, cho năng suất đạt gần 3 tạ/sào, với giá hiện tại từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, cho gia đình bà thu nhập gần 5 triệu đồng/sào. Đặc biệt, thân cây khoai lang còn được bán làm thức ăn cho gia súc, gia cầm với giá khá cao.

Bà con cứ thu hoạch đến đâu là thương lái và người dân nơi đây thu mua hết đến đó.
Bà con thu hoạch đến đâu là thương lái và người dân nơi đây thu mua hết đến đó. Ảnh: Bông Mai

Thu hoạch khoai ở ruộng kề bên, chị Trần Thị Hương chia sẻ: Tuy năm nay năng suất trồng khoai không cao so với năm ngoái nhưng giá bán lại ổn định. Kể từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch, thời tiết thuận lợi nên khoai sinh trưởng phát triển tốt. Cây khoai lang có khả năng chịu hạn tốt và cho hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa khoai lang thích hợp với đồng đất và khí hậu nơi đây nên cho củ sai và to.

Hiện nay, bà con nông dân cũng không phải vất vả tìm đầu ra cho sản phẩm, bởi khoai lang trên thị trường đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Khoai lang tại vùng đất Trọt ngang vỏ củ màu đỏ, ruột màu trắng, rất bở và ngọt.
Khoai lang tại vùng đất Trọt ngang vỏ củ màu đỏ, ruột màu trắng, rất bở và ngọt. Ảnh: Bông Mai

Ông Nguyễn Công Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Kỳ Sơn hiện có 5 ha diện tích trồng khoai lang, mỗi ha thu về 50 tấn củ, với giá bán hiện nay thì mỗi ha thu nhập gần 90 triệu đồng. Đây là cây ngắn ngày nhưng mang lại lợi nhuận khá cao.

Đặc biệt, giống khoai ở đây có đặc điểm vỏ củ màu đỏ, ruột màu trắng, rất bở và ngọt. Chính vì thế trong thời gian tới, địa phương sẽ khuyến cáo người dân tiếp tục phát triển diện tích trồng khoai lang, để mang lại lợi nhuận kinh tế cho người dân”.

Toàn huyện có 71 ha khoai lang.
Toàn huyện Tân Kỳ hiện có khoảng 71 ha khoai lang. Ảnh: Bông Mai

Hiện nay, không chỉ xã Kỳ Sơn mà nông dân các xã Nghĩa Phúc, Giai Xuân, Tân Hương... cũng đang tập trung mở rộng diện tích trồng khoai lang.

Đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được 71 ha đất cao cưỡng không chủ động được nước sang trồng khoai lang nhằm dần thay thế những cây trồng kém hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.